รีวิวหนัง : Your Christmas or Mine 2 (202) ภาคต่อของเทศกาลที่แสนหวานและตลก

Your Christmas or Mine 2 เป็นภาพยนตร์ตลกโรแมนติกคริสต์มาส ซึ่งภาคต่อของภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่องคริสต์มาสเรื่อง Your Christmas or Mine? โดยในหนังภาคนี้ก็ยังคงได้ทีมผู้สร้างชุดเดิม ไม่ว่าจะเป็น จิม โอ’ฮานลอน ที่กลับมารับหน้าที่กำกับหนังอีกครั้ง จากบทหนังของ ทอม แพร์รี เป็นหนังรอมคอมกลิ่นอายเทศกาลที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จที่เราอาจจะยังรู้สึกเฉยๆ เป็นเสียส่วนใหญ่ หนังอาจจะน่ารักดีแต่ก็ยังไม่มีอะไรให้น่าจดจำมากนัก

 

Your Christmas or Mine 2

 

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคก่อน เมื่อ เจมส์ กับ เฮย์ลี ได้ยกครอบครัวไปพักผ่อนช่วงปลายปีที่สกีรีสอร์ทหรูหรา ณ เทือกเขาแอลป์ แต่เพราะความผิดพลาดของการบุ๊กกิ้งที่พักโดยพ่อของเฮย์ลี ทำให้ทั้ง 2 ครอบครัวไปโผล่อยู่ที่ปลายทางต่างกันคนละที่ กลายเป็นการสลับวันคริสต์มาสของพวกเขาอีกครั้ง ทำให้ เจมส์ กับ เฮย์ลี ต้องเผชิญหน้ากับบทดสอบความสัมพันธ์อีกครั้ง ท่ามกลางสายตาของคนในครอบครัว

 

Your Christmas or Mine 2

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังยังมาพร้อมกับแพ็กสูตรสำเร็จแบบคุ้นเคยเช่นเดิม มันคือหนังที่มีพล็อตตามตลาดทั่วไป เป็นหนังที่ดูง่ายและย่อยได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน เหมือนเป็นหนังที่ต้องมีไว้สำหรับในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีอะไรแบบนี้ ขนาดและคุณภาพของหนังก็ยังรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้ได้ดี มีกลิ่นอายความเป็นหนังฉายโรงได้นิดๆ แต่ส่วนใหญ่ก็เหมาะกับการเป็นหนังจอเล็กมากกว่า

บทหนังก็แทบจะไม่มีอะไรออกนอกกรอบเลย เป็นการหยิบเอาสูตรเดิมจากภาคแรกมาเขย่าออกมาเป็นเหมือนป็อปคอร์นรสชาติอื่นที่ไม่ได้เป็นรสแปลกใหม่อะไร จังหวะต่างๆ ในหนังแทบจะไม่ได้เกินความคาดหมาย มันเป็นการจับวางเอาไว้แบบลงล็อกเป๊ะๆ ซ้ำยังเต็มไปด้วยมุกเสียดสีสำเนียงและความเป็นท้องถิ่นของแต่ละถิ่น ที่เป็นอะไรที่ค่อนข้างเชยไม่เบาเลยนะในยุคนี้

 

Your Christmas or Mine 2

 

ทางด้านนักแสดง เอซา บัตเตอร์ฟิลด์ กับ โคร่า เคิร์ก กลับมารับบทบาทเดิมของพวกเขาอีกครั้ง แน่นอนว่าพวกเขายังรับมือได้ค่อนข้างดี แม้ว่าจะสัมผัสได้ชัดๆ ถึงความอ่อนล้าและเหนื่อยอ่อนผ่านทางภายภาพของพวกเขา คาดว่าหนังน่าจะขอแทรกคิวเปิดกล้องถ่ายทำแบบด่วน ๆ หลังจากที่หนังภาคแรกออกฉายไปไม่กี่เดือน และน่าจะเป็นการทำงานที่เร่งไม่น้อย เพราะมีเดดไลน์ที่ถูกขีดเอาไว้

Your Christmas or Mine 2 ยังอบอวลไปด้วยแวดล้อมของความหนาวเหน็บในช่วงเทศกาลเหมือนเดิม แม้ว่าภาคนี้จะย้ายโลเกชั่นจากในเมืองมาอยู่สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของยุโรป ถือว่าองค์ประกอบการสร้างก็ทำออกมาได้ใช้ได้ ถึงจะไม่มีอะไรหวือหวาและแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ แต่เซ็ตติ้งที่พวกเขาสร้างออกมาก็ถือว่าเข้ากับตัวหนังดี และยกระดับอารมณ์ของหนังที่ไม่มีอะไรให้ดูมีอะไรมากขึ้น

 

Your Christmas or Mine 2

 

โดยภาพรวมแล้ว Your Christmas or Mine 2 เป็นการกลับมาเป็นภาคต่อที่อาจจะยังไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบอะไร แต่อย่างน้อยๆ หนังก็สามารถยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลักขึ้นไปได้อีกครั้ง เต็มไปด้วยความลึกซึ้งและความละเอียดอ่อนทางอารมณ์ที่เพิ่มขึ้นจากที่ภาคแรกไม่เคยมี ถึงมันจะวนอยู่ในอ่างความเป้นสูตรสำเร็จแบบเดิมๆ แต่ก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินใจและอิ่มเอมใจได้ในช่วงปลายปีแบบนี้

 

Your Christmas or Mine 2

ตัวอย่างหนัง  Your Christmas or Mine 2

ชื่อเรื่อง : Your Christmas or Mine 2
ประเภท : โรแมนติก / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : จิม โอ’ฮานลอน
ผู้เขียนบท : ทอม แพร์รี
นักแสดงนำ : เอซา บัตเตอร์ฟิลด์, โคร่า เคิร์ก ,แดเนียล เมย์ส ,แองเจลา กริฟฟิน ,เดวิด แบรดลีย์ ,อเล็กซ์ เจนกินส์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
กำหนดฉาย : 8 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)