รีวิวหนัง : Whisper of the Heart (2022) วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง

Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง คือภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่น ภาคต่อของอนิเมะดังแห่ง สตูดิโอ จิบลิ เรื่อง Whisper of the Heart วันนั้น…วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู ที่ออกฉายเมื่อปี 1995 บอกเล่าเรื่องราวของทั้ง 2 คนที่เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ กำลังเดินหน้าไล่ตามความฝันของตัวเอง แต่ชีวิตคนเราไม่เคยง่ายอยู่แล้ว ถึงเวลาที่ทั้งคู่ต้องฟังเสียงกระซิบของหัวใจตัวเองอีกครั้งว่าจะเดินหน้าต่อไปยังไง ทั้ง “ความฝัน” และ “ความรัก”

Whisper of the Heart

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ชิซึกุ เด็กสาวมัธยมต้นแสนสดใส ผู้ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เธอได้แต่คิดวนเวียนถึงชื่อที่เธอมักจะเห็นในการ์ดของบัตรยืม-คืนในของห้องสมุด เซอิจิ เขาอ่านหนังสือก่อนหน้าฉันหมดเลย เขาเป็นคนอย่างไรกันนะ แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสอง “พบกันอย่างไม่น่าจดจำ” ขึ้น แต่พอได้รู้ถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ของเซอิจิ กลับยิ่งดึงดูดใจของชิซึกุเข้าไปเท่านั้น เซอิจิช่วยผลักดันให้ชิซึกุมีความฝันในใจของตัวเอง จนวันนึงเซอิจิสารภาพกับเธอว่าจะไปตามความฝันที่อิตาลี แม้ทั้งสองจะห่างกันไปตามหาความฝันบนเส้นทางของตัวเองแต่ทั้งคู่ได้แลกคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีกให้ได้

Whisper of the Heart
จนเวลาผ่านไป 10 ปี ในปี 1998 ชิซึกุทำตามความฝันของตัวเองโดยการเข้าทำงานในสำนักพิมพ์ ตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือเด็ก แต่หลายๆ อย่างกลับไม่เป็นดั่งใจ จนเธอเริ่มคิดยอมแพ้ ทุกครั้งที่ความรู้สึกท้อครอบงำ เธอจะนึกถึงเซอิจิเธอกำลังต่อสู้อย่างสุดกำลังที่สถานที่อันแสนห่างอย่างอิตาลีแล้วกลับมาฮึดใหม่ กลับกันชีวิตเซอิจิก็ไม่ได้ราบรื่น ทุกวันของเขาเต็มไปด้วยความสับสนและไม่ได้ดั่งใจ สิ่งที่เยียวยาจิตใจเขาได้ก็คือชิซึกุเหมือนกัน วันหนึ่งชิซึกุทำงานผิดพลาดครั้งใหญ่ จนเธอต้องเลือกระหว่างงานและความฝัน สถานที่ที่เธอมุ่งไปเพื่อหาคำตอบนั้นคือ…

Whisper of the Heart

รีวิวหนัง : ตัวหนังอาจจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทช่วงเวลาการเล่าเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน ทั้งพาร์ทวัยเด็กกับวัยผู้ใหญ่ ที่มีจริตในการเล่าเรื่องและเน้นจุดสำคัญที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพียงแต่เส้นเรื่องยังค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย ให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังรักญี่ปุ่นนสักเมื่อ 10-20 ปีก่อน กับบทหนังที่พยายามเคารพต้นฉบับ แต่ไม่มีได้มีการทรีเมนต์องค์ประกอบต่าง ๆ ให้ได้มีมิติที่แตกต่างขึ้นสักเท่าไหร่

ด้วยต้นทุนของเดิมอย่างมังงะและอนิเมะที่เป็นของดีขึ้นหิ้งอยู่แล้ว การหยิบมาสานต่อในฉบับภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่น ความกดดันย่อมมหาศาลแน่ ๆ แต่ผู้กำกับ ยูอิจิโร ฮิราคาวะ และทีมงานก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เป็นหนังที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจสุด ๆ เพลง “หัวใจมีปีก” ที่นางเอกร้องทั้งตอนต้นเรื่องและในช่วงไคลแมกซ์ของเรื่อง ดีงามมาก ๆ ถือเป็น 2 ฉากทรงพลังของหนังที่แท้ทรู

Whisper of the Heart

ด้านการแสดงนั้น ก็ถือว่า 2 นักแสดงนำ นานะ เซโนะ กับ โทริ มัตสึซากะ ยังคงประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้แบบช่วยกัน โดยที่ยังมี 2 นักแสดงเด็ก รุนะ ยาสึฮาระ และ สึบาซะ นากางาวะ มาช่วยเสริมสีสันให้กับพาร์ทแอคติ้งให้ แต่ก็นั่นแหละ…บทและการร้อยเรียงเรื่องราวที่ยังไม่จับใจสักเท่าไหร่นัก ทำให้การแสดงของพวกเขาที่ทำได้ดีตามมาตรฐานแล้ว ก็ยังไม่สามารถเป็นแรงหนุนนำให้หนังบียอนด์ไปสู่จุดที่เป็นความตราตรึงใจได้

Whisper of the Heart

Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง เป็นหนังที่มุ่งเน้นการต่อสู้และให้กำลังใจในการแต่งแต้มเดินความฝัน นี่คือรสชาติของภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่คอหนังแดนปลาดิบคุ้นเคย ฟีลกู๊ดสุด ๆ กลมกล่อม อบอุ่นหัวใจ ที่ปัจจุบันหายากแล้ว เพราะหนังญี่ปุ่นยุคนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร มีความทันสมัยมากขึ้น สีสันฉูดฉาดมากขึ้น แต่ถ้าใครที่คิดถึงความฟีลกู๊ดสไตล์หนังญี่ปุ่นยุคก่อน ๆ แนะนำว่าต้องดู

Whisper of the Heart

ตัวอย่างหนัง  Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง

ชื่อเรื่อง : Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : ยูอิจิโร ฮิรากาวะ
ผู้เขียนบท : ยูอิจิโร ฮิรากาวะ
นักแสดงนำ : นานะ เซโนะ ,โทริ มัตสึซากะ ,ริโอะ อูจิดะ ,ยูกิ ยามาดะ ,รุนะ ยาสึฮาระ ,ซึบาสะ นากางาวะ ,ซาระ ซูมิโตโมะ ,โทวะ อารากิ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที