รีวิวหนัง : Voyagers (2021) คนอนาคตโลก

เรื่องย่อ : ว่าด้วยเรื่องของหายนะโลกที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ โลกกำลังเผชิญกับวิกฤติทรุดโทรม ทรัพยากรไม่เพียงพอ การทนอยู่อาศัยบนโลกกลายเป็นเรื่องยาก นักวิทยาศาสตร์จึงได้วางแผนที่จะย้ายมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ต้องใช้เวลาเดินทางยาวนานกว่า 86 ปี ก็เลยต้องมีการส่งมนุษย์เข้าไปบุกเบิกก่อน แต่ถ้าจะไปโดดๆ อาจจะแก่ตายก่อน นักวิทยาศาสตร์เลยมีกระบวนการที่ซับซ้อนกว่านั้น คือ ต้องมีการเพาะเลี้ยงมนุษย์ในแล็บขึ้นมา 30 คน เพื่อเป็นลูกเรือชุดแรกที่จะส่งไปบนอวกาศ เมื่อถึงเวลาลูกเรือเหล่านี้แหละก็จะทำหน้าที่ขยายพันธุ์ เลี้ยงดู สืบต่อกันไปเรื่อยๆ กว่าจะไปถึงดาวก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 3 รุ่น

 

Voyagers

 

แต่ลูกเรือเหล่านั้นไม่ได้ไปแต่ลำพัง เพราะมีนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง ริชาร์ด (โคลิน ฟาร์เรล) ไปดูแล เสมือนเป็นครูใหญ่และพ่อของเหล่าลูกเรือ ทุกเช้า ลูกเรือทุกคนจะต้องดื่มน้ำสีฟ้าที่ชื่อว่า เดอะ บลู ซึ่งเรื่องมันมาเกิดตอนที่เป็นวัยรุ่นนี่แหละ เมื่อเด็กหนุ่มเพื่อนซี้ คริสโตเฟอร์ (ไท เชอริแดน), แซ็ก (ฟิออน ไวต์เฮด) และ เซล่า (ลิลลี่ โรส เดปป์) หญิงสาวผู้มีความฉลาดด้านการแพทย์ ดันไปล่วงรู้ว่า ไอ้เดอะบลูที่พวกเขาดื่มทุกเช้าเนี่ย มันเอาไว้กดฮอร์โมนไม่ให้พุ่งพล่าน กดอารมณ์ไม่ให้รู้สึกอะไรมากเกินพอดี และกดอารมณ์ทางเพศไม่ให้ไปมั่วกันเองเมื่ออารมณ์และกฏที่เคยถูกกดกลับปะทุ ภัยร้ายอันตรายก็เลยเกิดขึ้น!

 

Voyagers

 

รีวิวหนัง : สำหรับ Voyagers เลือกจะนำเสนอโลกอนาคตที่ทรัพยากรทางธรรมชาติกำลังใกล้จะหมดลง ทำให้มีการจัดตั้งโครงการนำพามนุษย์ทั้ง 30 คน ซึ่งยังเป็นเด็กต้องเดินทางไปยังโลกใบใหม่ โดยระหว่างการเดินทางพวกเขาถูกวางกิจวัตรประจำวันให้ดื่มน้ำสีฟ้า โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าสิ่งที่รับเข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นยากดความรู้สึก ทำให้ไร้อารมณ์ ความต้องการ รวมไปถึงแรงขับทางเพศ หลังจากที่เด็กวัยรุ่นกลุ่มนี้ขาดคนชี้แนะ พวกเขาก็เริ่มทำทุกอย่างตามใจตัวเอง ฉีกกฎเกณฑ์ทุกอย่าง ยานลำนี้กำลังจะขับเคลื่อนไปด้วยความคลุ้มคลั่ง ความรุนแรง และหายนะบางอย่างได้คืบคลานเข้ามาโดยที่พวกเขาไม่ทันตั้งตัว

 

Voyagers

 

หนังเดินทางข้ามอวกาศไม่ใช่คอนเซ็ปที่แปลกใหม่ แต่ด้วยความแฟนตาซีของเทคโนโลยีอันเป็น “ภาพฝัน” ของมนุษย์ ว่าวันหนึ่งเราจะสามารถเดินทางไปยังเอกภพอื่น หรือเดินทางออกนอกระบบสุริยะจักรวาลที่เราคุ้นเคยเพื่อไปหาดวงดาวดวงใหม่ อันเป็นแหล่งพำนักพักพิง โดยก่อนหน้านี้หนังไซไฟ-โรแมนซ์อย่าง Passengers ได้นำเสนอสองมนุษย์ที่เกิดตื่นขึ้นก่อนเวลา ที่พวกเขาจะถึงจุดหมายปลายทางและนั่นอาจจะหมายความว่าพวกเขาไม่มีโอกาสที่จะได้ไปเริ่มต้นชีวิตบนดาวดวงใหม่ แต่อาจจะสิ้นอายุขัยอยู่บนยานลำนี้

 

Voyagers

Voyagers

 

โดยภาพรวมแล้ว Voyagers คนอนาคตโลก เป็นหนังไซไฟทริลเลอร์แบบใสๆ จืดๆ และไม่มีอะไรใหม่ ที่แตะเรื่องราวได้แต่เพียงบางๆ และเล่าด้วยตัวละครที่ดูแบนจนไม่รู้ว่าจะเอาใจช่วยใครได้จริงๆ เล่าอะไรได้ไม่สุดสักทาง และแถมยังเป๋ไปออกแนวสยองขวัญอีกต่างหาก ถ้าจะดูเอาฉลาด ดูความไฮคอนเซ็ปต์ อาจไม่ค่อยได้อะไร เพราะมันแบนบางเกินกว่าจะดูเอาเรื่องจริงๆ แต่ถ้าดูเพื่อเอารส เอาความบันเทิง ดูเอาพล็อตล้ำๆ งานโปรดักชั่นที่เข้าขั้นดี ดูเสน่ห์ของแคสติ้งที่ยังพอมีให้ชม

 

Voyagers

 

นำแสดงโดย

ไท เชอริแดน  รับบท  คริสโตเฟอร์
โคลิน ฟาร์เรล  รับบท  ริชาร์ด
ลิลลี่ โรส เดปป์  รับบท  เซล่า
ฟิออน ไวต์เฮด  รับบท  แซ็ก
คานเต้ อดัมส์  รับบท  โฟบี้

 

Voyagers

Voyagers
ตัวอย่างหนัง Voyagers  คนอนาคตโลก

ชื่อเรื่อง : Voyagers คนอนาคตโลก
ประเภท : ไซไฟ / ระทึกขวัญ / ผจญภัย
ผู้กำกับ : นีล เบอร์เกอร์
ผู้เขียนบท : นีล เบอร์เกอร์
นักแสดงนำ : โคลิน ฟาร์เรลล์ ,ไท เชอริแดน ,ลิลลี่ โรส เดปป์ ,คานเต้ อดัมส์ ,ฟิออนน์ ไวท์เฮด
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix