รีวิวซีรีย์ : Vigilante (2023) วิจิลันเต้ ฮีโร่ในเงามืด

Vigilante ซีรีส์แอคชั่นทริลเลอร์ ความยาว 8 ตอน ดัดแปลงจากเว็บตูนชื่อเดียวกันของ นักแต่งคิมคยูซัม และ CRG สู่ฉบับคนแสดงด้วยการสร้างสรรค์บทโทรทัศน์จากมือใหม่อย่าง นักเขียน อีมินซอบ ภายใต้การคุมบังเหียนของ ผู้กำกับ ชเวจองยอล ที่ชิมลางงานซีรีย์ครั้งแรกหลังจากคร่ำหวอดอยู่บนเส้นทางภาพยนตร์ การันตีฝีมือด้วยผลงานชื่อดังอย่าง One Way Trip (2016) และ Start-Up (2019) ชื่อชั้นดีกรีทีมผู้ผลิตถือว่าไม่ธรรมดา ทว่าการหยิบต้นฉบับระดับตำนานมาปัดฝุ่นใหม่ในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร เรื่องราวจะสนุกและน่าติดตามมากขนาดไหน ประเด็นใดน่าสนใจ ตามมาอ่านรีวิวกันเลยค่า

Vigilante

เรื่องย่อ : เรื่องราวเริ่มต้นตั้งแต่ คิมจียง (นัมจูฮยอก) ยังเป็นเด็ก แม่ของเขาถูกอันธพาลทุบตีโดยไม่มีเหตุผลจนเสียชีวิตกลางถนน แต่อันธพาลคนนั้นได้รับโทษจำคุกเพียง 3 ปีครึ่งเท่านั้น ตอนนี้คิมจียงเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และเขาก็ยังเห็นว่าฆาตกรที่ฆ่าแม่ของเขาไม่เคยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเลย เขาจึงต้องจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเองแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ตั้งแต่นั้นมา คิมจียง เริ่มใช้ชีวิตแบบโลกสองใบซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในช่วงวันธรรมดาเขาเป็นนักเรียนตัวอย่างที่มหาวิทยาลัยตำรวจ

แต่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เขาจะกลายเป็นคนลงโทษอาชญากรที่อาศัยช่องโหว่ของกฎหมายหลบเลี่ยงความผิด จัดหนักจัดเต็มอย่างรุนแรงและสาสม  เขาเรียกตัวเองว่า Vigilante หรือ ศาลเตี้ย ฮีโร่แห่งความมืดที่ตัดสินอาชญากรโดยตรงตอนกลางคืน โดยได้รับความช่วยเหลือจาก โจคังอ๊ก (อีจุนฮยอก) ผู้ที่ชื่นชมในการกระทำของเขา ในขณะเดียวกัน โจฮอน (ยูจีแท) หัวหน้าทีมสืบสวนของตำรวจ ก็กำลังไล่ตามจับ Vigilante และยังมี ชเวมีรยอ (คิมโซจิน) นักข่าวของสถานีวิทยุกระจายเสียง ทำหน้าที่คอยทำข่าวศาลเตี้ยคนนี้ด้วย

Vigilante

รีวิวซีรีย์ : เดินเรื่องเร็วเนื้อเรื่องสนุกมันสะท้อนปัญหาสังคมทางกฎหมายและข่าวอาชญากรรม ประเดิมความน่าติดตามด้วยเนื้อหาสาระมุ่งเสียดสีสังคม ร้อยเรียงผ่านบาดแผลของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายอันเกิดจากช่องโหว่ของกฎหมาย อาชญากรผู้ร้ายเดินขวักไขว่ลอยนวลอยู่ทุกตารางนิ้วอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาว หลายชีวิตถูกเซ่นสังเวยแด่ความอยุติธรรม ซ้ำร้ายบ้านเมืองยังเสื่อมทรามไม่มีที่สุดสิ้น ระบบตุลาการอ่อนแอนำมาซึ่งบทลงโทษอันบางเบาราวกับรอยแมวข่วนเกินกว่าอาชญากรจะสำนึกผิด นั่นทำให้ คิมจียง เด็กหนุ่มผู้ถูกพรากครอบครัวไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เขาเฝ้านับวันคืนอันแสนนานจนลุกขึ้นมาตั้งตนเป็นตัวแทนศาลเตี้ยกำจัดเนื้อร้ายด้วยน้ำมือของตัวเอง เพียงเพื่อไล่ล่าสังหารคนเลวที่ไม่ยอมยำเกรงต่อทำนองคลองธรรมของสังคม

Vigilante

แนะนำตัวละคร

 

Vigilante
นัมจูฮยอก รับบท คิมจียง
หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยตำรวจที่มุ่งมั่นกับการเรียนและถูกรู้จักในนาม วิจิลันเต้ ฮีโร่ศาลเตี้ยผู้กวาดล้างคนชั่วผู้ลอยนวลอยู่เหนือกฎหมายทุกสุดสัปดาห์ แม้ว่าประชาชนจะสนับสนุนการกระทำอันโหดเหี้ยมป่าเถื่อนของเขามากขนาดไหน หากแต่เขายังคงถูกตำรวจไล่ล่าในฐานะอาชญากร

Vigilante

ยูจีแท รับบท โจฮอน
หัวหน้าหน่วยสืบสวนภูมิภาคผู้ได้รับมอบหมายให้จับกุมฮีโร่ศาลเตี้ย เขาปรากฏตัวด้วยรังสีอันน่าเกรงขามจากรูปร่างบึกบึนล่ำสัน ตลอดจนบุคลิกแข็งกร้าวพร้อมฟาดฟันฝ่ายตรงข้ามโดยไม่เกรงกลัว เขาสนใจเป้าหมายมากกว่าวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจ

Vigilante

อีจุนฮยอก รับบท โจคังอ๊ก
รองประธานบริหารแห่งกลุ่มธุรกิจชั้นนำ ดีเค กรุ๊ป (D.K. Group) เขาเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของวิจิลันเต้ หลังจากสัมผัสได้ถึงอุดมการณ์อันแข็งแกร่งในการหยิบยื่นความยุติธรรมสู่สังคมของฮีโร่ศาลเตี้ย อันถือเป็นบทลงโทษขั้นสูงสุดที่ถูกใจเขาเข้าอย่างจัง

Vigilante

คิมโซจิน รับบท ชเวมีรยอ
นักข่าวสาวฝีมือฉกาจผู้มาพร้อมอารมณ์เกรี้ยวกราดฉุนเฉียวตลอดเวลา เธออยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรายการ ทันข่าว 25 ชั่วโมง จากสัญชาตญาณขุดคุ้ยข้อเท็จจริงอันเป็นเลิศ ซ้ำยังเป็นผู้สร้างแรงสนับสนุนให้กับวิจิลันเต้ผ่านสื่อที่เป็นอำนาจสูงสุดในมือตัวเอง

Vigilante

และแน่นอนว่า Vigilante เป็นงานประเภทพล็อตสำเร็จรูปเห็นได้บ่อยจนชินตา ทว่าซีรีย์สามารถขยับขยายท้องเรื่องมาตรฐานไปสู่ประเด็นทางสังคมหลากหลายมิติ โดยเฉพาะบทบาทของสื่อสารมวลชนที่มีส่วนสำคัญต่อการกำหนดทิศทางของประชาชน สามารถโหมกระพือแรงสนับสนุนและแรงต่อต้านได้อย่างทรงพลัง นั่นทำให้ซีรีส์ก่อมวลความขัดแย้งมาสู่ผู้ชมให้ขบคิดใคร่ครวญถึงการกระทำของ วิจิลันเต้ ว่าเหมาะสมหรือรุนแรงเกินกว่าเหตุกันแน่ นอกจากนี้ยังผ่อนคลายความตึงเครียดด้วยการพาเราไปสำรวจชีวิตนักเรียนตำรวจอันเต็มไปด้วยความขำขันครื้นเครง ตลอดจนมิตรภาพอันอบอุ่นช่วยย่อยเรื่องราวให้เราเคี้ยวง่ายกลืนคล่องมากขึ้น

Vigilante

Vigilante
ตัวอย่างซีรีย์  Vigilante

ชื่อเรื่อง : Vigilante
ประเภท : แอคชั่น / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : ชเวจองยอล
ผู้เขียนบท : อีมินซอบ ,คิมคยูซัม
นักแสดงนำ : นัมจูฮยอก ,ยูจีแท , คิมโซจิน ,อีจุนฮยอก
ความยาว : 8 ตอน ตอนละประมาณ 50 นาที
สามารถรับชมได้ทุกวันพุธ เวลา 15.00 น. ทาง Disney+ Hotstar