รีวิวหนัง : Valentine’s Day (2010) หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราววุ่นๆ ของคู่รักหลายๆ คู่ในวันวาเลนไทน์ เคท (จูเลีย โรเบิร์ตส์) ขอลาราชการและโดยสารเครื่องบินจากอิรักไปยังลอสแองเจลิส บนเที่ยวบินนั้น เธอได้พบกับ โฮลเดน (แบรดลีย์ คูเปอร์) ซึ่งมีคู่รักเป็นนักฟุตบอล (เอริค เดน) ที่ยังเก็บเรื่องรสนิยมทางเพศของตนไว้เป็นความลับ เจ้าของร้านดอกไม้ รี้ด (แอชตัน คุทเชอร์) ตัดสินใจขอแฟนสาวของเขา มอร์ลีย์ (เจสสิก้า อัลบา) แต่งงาน ขณะเดียวกันก็ได้ทราบข่าวว่า จูเลีย (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) เพื่อนสนิทของเขามีแฟนหนุ่มชื่อ แฮร์ริสัน (แพทริค เดมป์ซีย์) ซึ่งแท้จริงนั้นเคยแต่งงานแล้ว

Valentine’s Day

เอสเทลล์ (เชอร์ลีย์ แม็คเลน) คุณแม่วัยเกษียณของจูเลียกำลังจะเผยเรื่องความสัมพันธ์ของเธอเมื่อนานมาแล้วให้สามีของเธอ เอ็ดการ์ (เฮคเตอร์ เอลิซอนโด) ได้รู้ ขณะที่ เอดิสัน (ไบรซ์ โรบินสัน) หลานชายวัย 10 ปีของพวกเขากำลังปิ๊งเพื่อนนักเรียนร่วมชั้น และ เกรซ (เอ็มม่า โรเบิร์ตส์) พี่เลี้ยงของเอดิสันตัดสินใจจะมีความสันพันธ์ทางกายกับแฟนหนุ่มวัยมัธยมปลาย ขณะที่เพื่อนร่วมโรงเรียนของพวกเขา วิลลี่ (เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์) และ เฟลิเซีย (เทย์เลอร์ สวิฟท์) เป็นคู่รักนักกีฬาที่หวานซึ้งกันออกนอกหน้า

ลิซ (แอนน์ แฮทธาเวย์) ทำงานเป็นผู้ช่วยในบริษัทค้นหาดาราที่ใหญ่ที่สุดในเมือง และเธอคบอยู่กับเจ้าหน้าที่แยกเอกสาร เจสัน (โทเฟอร์ เกรซ) ขณะเดียวกัน พนักงานในสำนักพิมพ์ คาร่า (เจสสิก้า บีล) ใช้เวลาช่วงวาเลนไทน์แบบโดดเดี่ยว ด้วยการทำงานให้เจ้านายของเธอ เคลวิน (เจมี่ ฟ็อกซ์) ซึ่งเป็นคนที่เธอตกหลุมรัก

Valentine’s Day

Valentine’s Day

รีวิวหนัง : หนังพูดถึงความรักหลากรูปแบบของคนต่างกลุ่ม ต่างวัย ต่างความคิด ต่างสถานการณ์ ที่อยู่ในเมืองเดียวกัน ลอสแอนเจลิส ในวันและคืนเดียวกัน วันวาเลนไทน์ แต่ละคนแต่ละคู่ ถูกคนเขียนบทร้อยรัดเรื่องราวให้เกี่ยวเนื่องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งนับว่าต้องชมผู้เขียนบท ที่นอกจากจะร้อยคนเป็นสิบที่มีบทพอๆ กันให้อยู่ในเรื่องเดียวแล้ว ยังพยายามเซอร์ไพรส์คนดูด้วยบทที่คาดไม่ถึง

ในหนัง มีรักที่สมหวัง รักที่อิ่มอุ่น ดูเผินๆ เหมือนไร้สีสัน แต่นั่นคือ จุดที่สมบูรณ์ลงตัว, มีรักที่ดูเหมือนจะสมหวัง หากแต่เมื่อถึงวันหนึ่ง หนึ่งใจอาจค้นพบความกลัวในตัวเอง กลัวการผูกมัด กลัวพันธะสัญญา, มีรักที่ดูยิ่งใหญ่ ห่างไกลแสนไกล กลับมาเพื่อวันๆ เดียวที่ได้อยู่ด้วยกัน, รักที่เฝ้าตามหา รอคอยและรอคอย ได้แต่เฝ้าอิจฉาคู่รักจนพาลเกลียดวันวาเลนไทน์, รักที่ลอยอยู่ใกล้ๆ มานานแสนนาน แต่ไม่คิดจะใฝ่หา กลับไขว่คว้ารักที่ไม่จริงใจ, อีกมากมาย และอีกมากมาย หลายเรื่องเดาได้ หากบางเรื่องก็อึ้งได้เหมือนกัน

Valentine’s Day

ดูหนังเรื่องนี้แล้วมีความสุข สลับไปกับความเศร้า ที่ใดมีรัก ที่นั่นก็มีทั้งสุขและทุกข์ เพราะฉะนั้น เราจึงได้เห็นทั้งรอยยิ้ม และน้ำตา บางครั้ง เราได้เห็นมันทั้งคู่พร้อมกันด้วยซ้ำ มันเป็นเช่นนั้นเสมอ มุกตลกของหนังเรื่องนี้ น่ารักและเรียกเสียงหัวเราะได้เสมอ ขณะที่แง่มุมเศร้าๆ ก็โดนอยู่หลายหน ความหลากหลายของเรื่องราว ทำให้มีบางเรื่องที่สัมผัสกับใจของเราได้ แม้เรื่องจะเยอะ ก็สะกิดต่อมน้ำตาให้ทำงานได้ไม่ยากเช่นกัน

Valentine’s Day

โดยภาพรวมแล้ว Valentine’s Day เป็นหนังที่มีจังหวะเร็วพอสมควรทำให้เราไม่ได้หายใจหายคอกันทีเดียว หนังพยายามใส่เรื่องราวความรัก และอุปสรรคความรักของตัวละครเป็นสิบมาไว้ในหนังเพียง 2 ชั่วโมง จึงไม่น่าแปลกที่หลายคนอาจลืมตัวละครบางตัวไปได้อย่างง่ายดาย แต่ตัวละครที่เด่นๆ ก็ช่วยแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ นับว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลินหากไม่คิดอะไรมาก และเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี

Valentine’s Day

Valentine’s Day

Valentine’s Day
ตัวอย่างหนัง  Valentine’s Day หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก

ชื่อเรื่อง : Valentine’s Day หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก
ประเภท : โรแมนติก / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : แกร์รี มาร์แชล
ผู้เขียนบท : แคเธอรีน เฟอร์เกท, แอ็บบี้ คอห์น ,มาร์ค ซิลเวอร์สเตน
นักแสดงนำ : จูเลีย โรเบิร์ต ,แอน แฮทธาเวย์ ,เจสสิกา อัลบา ,เคธี เบทส์ ,แบรดลีย์ คูเปอร์ ,เจนิเฟอร์ การ์เนอร์ ,เฮคเตอร์ เอลิซานโด ,เจสสิก้า บีล ,เอริค เดน ,แพทริค เดมป์ซีย์ ,เจมี่ ฟ็อกซ์ ,เทย์เลอร์ สวิฟต์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix