รีวิวหนัง : Upside down (2012) นิยามรักปฏิวัติสองโลก

Upside Down หรือชื่อไทย นิยามรักปฏิวัติสองโลก ภาพยนตร์แนวโรแมนติกแฟนตาซี ผลงานการกำกับของผู้กำกับ ฮวน โซลานาส ผู้กำกับที่เคยเป็นทั้งช่างภาพ และ มือเขียนบท ให้กับหนังฝรั่งเศสหลายเรื่องมาแล้ว โดยในหนังฟอร์มใหญ่เรื่องใหม่ของเขานี้ โดยไอเดียนำเอา 2 โลก มาบรรจบกัน พร้อมกับการคิดทฤษฏี แรงโน้มถ่วง ของตัวหนัง ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และ น่าจะดีที่สุดในหนังเลยก็ว่าได้ กับไอเดีย และ ตัวเรื่องที่ขายโปรดักชั่นอาร์ท โดยตัวหนังได้นักแสดงนำอย่าง เคิร์สเตน ดันสต์ และ จิม สเตอร์เกส ประกอบคู่กัน พร้อมกับอีกหลายนักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอีกด้วย

Upside down

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ อดัม (จิม สเตอร์เกส) เด็กหนุ่มธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่มีชีวิตเรียบง่ายอาศัยอยู่ในจักรวาลอันบิดเบี้ยว เมื่อวิถีแห่งแรงโน้มถ่วงได้ทำให้โลกถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน มีเพียงท้องฟ้าเบื้องบนเท่านั้นที่มาบรรจบเข้าหากัน ซึ่ง อดัม อาศัยอยู่ในโลกเบื้องล่างที่ ๆ เป็นของคนชนชั้นกรรมกรอาศัยอยู่ อดัม มีเพียงความทรงจำอันเลือนลางในช่วงวัยเด็กเท่านั้นที่เขายังจำได้แม่นยำคือรักแรกพบของเขากับ อีเดน (เคิร์สเตน ดันสท์) มันเป็นความฝั่งใจที่เขาไม่เคยลืม

และเขารู้สึกได้เลยว่าอีเดนเป็นหญิงสาวเพียงคนเดียวผู้น่ารักจิตใจดีที่มาจากโลกเบื้องบน เหตุผลนี้เองที่ทำให้เขายังคงติดอยู่กับสถานที่แห่งหนึ่งที่เคยทำให้เขาได้เจอกับเธอ จนกระทั่งความบังเอิญที่ได้ถูกกำหนดให้ อดัม และ อีเดน ได้พบกันอีกครั้ง แต่ด้วยเพราะกฎเหล็กแห่งโลกอันพิศดารนี้ห้ามไม่ให้คนทั้งคู่ได้พบรักกัน ข้อห้ามของแรงดึงดูดและกฎหมายอาจจะเป็นแค่เพียงกรวดหนามเล็ก ๆ ที่รอให้เขาก้าวข้ามผ่านมันไป อดัมจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้เขาและเธอได้สมหวังในความรักครั้งนี้

Upside down

Upside down

รีวิวหนัง : เป็นหนังรักพล็อตล้ำอีกเรื่องที่พยายามจะหากฏเกณฑ์ต่าง ๆ มาเป็นอุปสรรคทางความรักให้กับคนทั้งสอง อาจเพราะหนังรักเดิม ๆ อาจจะซ้ำกันมาไปแล้ว หนังเลยนี้ก็เลยจัดแจงแยกสองโลกให้อยู่คนละทิศ คนละทางกลับด้านกันไปให้ความรักมันยากขึ้นไปอีก แต่แม้หนังจะมีพล็อตเรื่องที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์ แต่เอาเข้าจริง ตัวหนังกลับเน้นโทนความเป็นแฟนตาซี มากกว่าว่าโทนไซไฟอยู่มาก เพราะทุกอย่างในหนังนั้น ยังไม่ได้มีประเด็นในแง่วิทยาศาสตร์มารองรับ หรือมีเนื้อหาอะไรที่ใช้ทฤษฎีมาให้คำตอบเท่าที่ควร ดังนั้นการมองหนังเรื่องนี้เป็นในเรื่องราวชวนเพ้อฝันน่าจะเหมาะสมมากกว่า

จริง ๆ แล้วตัวโลกทั้ง 2 ก็เป็นอุปสรรคพอที่จะให้คนรักกันได้แล้ว เพราะแรงโน้มถ่วงในเรื่องมันจะคอยดึงคนจากโลกตัวเองกลับไปอยู่เสมอ แต่หนังก็ยังเพิ่มในเรื่องของกฏเกณฑ์ กฏระเบียบต่าง ๆ ของการพบปะ การใกล้ชิด ที่กลายเป็นเรื่องต้องห้าม ให้เป็นอุปสรรคมากขึ้นไปอีก ซึ่งในส่วนนี้ก็สามารถทำให้คนดูร่วมลุ้นไปกับความรักของทั้งคู่ได้อยู่ไม่น้อย กับการลักลอบพบปะกันของคู่พระ-นางในฉากต่าง ๆ และหนังมีคำโปรยเสมือนเป็นโจทย์ที่น่าสนใจว่า ความรักของพวกเขานั้นจะชนะแรงดึงดูดได้หรือไม่

Upside down

สำหรับ Upside Down นิยามรักปฏิวัติสองโลก นั้น เป็นหนังที่ดูได้แบบทุกเพศทุกวัย หรืออาจเหมาะกับคนที่มองหาหนังรักที่สร้างเงื่อนไขแปลก ๆ มาเป็นอุปสรรคให้คนรักกันได้ยากขึ้น ผ่านเงื่อนไขต่างๆ เช่น ในเรื่องนี้ก็เป็นการสร้างโลกสองใบที่กลับด้านกัน ซึ่งหนังมีฉากตื่นตาตื่นใจชวนเพ้อฝันอยู่ไม่น้อย เลยคิดว่าคนที่ชอบหนังรักแฟนตาซีน่าจะสนุกไปกับหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ทำให้วันว่าง ๆ ถูกเติมเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความเบิกบานใจได้พอสมควร

Upside down

Upside down

ตัวอย่างหนัง  Upside down นิยามรักปฏิวัติสองโลก

ชื่อเรื่อง : Upside down นิยามรักปฏิวัติสองโลก
ประเภท : โรแมนติก / แฟนตาซี / ดราม่า
ผู้กำกับ : ฮวน โซลานาส
ผู้เขียนบท : ฮวน โซลานาส
นักแสดงนำ : จิม สเตอร์เกส, เคิร์สเตน ดันสต์ ,ทิโมธี สปอล
ความยาว : 1 ชั่วโมง 49 นาที