รีวิวอนิเมชั่น : Trolls Band Together (2023) โทรลล์ส 3

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Trolls Band Together โทรลล์ส 3 สำหรับอนิเมชั่นน่ารักเพลงไพเราะอีกหนึ่งเรื่องของสตูดิโอดรีมเวิร์คส์ ที่ไม่มีใครเหมือนของครอบครัวสีสายรุ้ง ที่เต็มไปด้วยดาราดังและพกพาแอคชั่นมาเต็มอัตรา เมื่อ แอนนา เคนดริค และ จัสติน ทิมเบอร์เลค กลับมาอีกครั้งในตำนานบทใหม่ของแฟรนไชส์มิวสิคัลบล็อกบัสเตอร์ ที่คราวนี้เรื่องราวจะเน้นไปที่ชีวิตในอดีตของแบรนช์ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน นั่นคือการเป็นอดีตบอยแบนด์ที่ต้องบาดหมางกับเหล่าพี่ชายจนเป็นปมในใจ

 

Trolls Band Together

เรื่องย่อ : ในที่สุด ป๊อบปี้ (แอนนา เคนดริค) และ แบรนช์ (จัสติน ทิมเบอร์เลค) ก็ได้เป็นคู่รักกันอย่างเป็นทางการเสียที เมื่อพวกเขาสนิทสนมกันมากขึ้น ป๊อบปี้ก็ได้ค้นพบว่าแบรนช์มีอดีตลับ ๆ บางอย่าง เขาเคยเป็นส่วนหนึ่งของ โบรโซน วงบอยแบนด์ขวัญใจของเธอ ร่วมกับพี่น้องสี่คนของเขา ที่ประกอบไปด้วย ฟลอยด์ (ทรอย ซีแวน ศิลปินอิเล็คโทรป็อป ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำ), จอห์น ดอรี (อีริค อังเดร), สปรูซ (เดวี้ด ดิ๊กส์) และ เคลย์ (คิด คูดี้) โบรโซนแยกวงกันไปตอนที่แบรนช์ยังเป็นเด็กอยู่ และแบรนช์ก็ไม่เคยได้เจอกับพี่ชายของเขา และครอบครัวของเขาอีกเลยนับแต่นั้นมา

แต่เมื่อ ฟลอยด์ พี่ชายของแบรนช์ ถูกคู่วายร้ายป็อปสตาร์ชื่อฉาวโฉ่อย่าง เวลเว็ต (เอมี ชูเมอร์) และ วีเนียร์ (แอนดรูว์ แรนเนลส์) ลักพาตัวไปเพราะพรสวรรค์ทางดนตรีของเขา แบรนช์และป๊อบปี้ก็ต้องก้าวสู่การเดินทางที่หฤโหดและสะเทือนอารมณ์เพื่อนำพี่น้องคนอื่น ๆ กลับมารวมตัวกันและช่วยเหลือฟลอยด์ให้รอดพ้นจากชะตากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าความไร้ตัวตนในวัฒนธรรมป็อป

 

Trolls Band Together

รีวิวอนิเมชั่น : หากจะให้เทียบกับหนังในตระกูลโทรลส์ด้วยกันก็คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า Trolls Band Together น่าจะเป็นภาคที่เนื้อเรื่องเบาบางที่สุดแล้ว เพราะในขณะที่หนัง 2 ภาคแรกตัวละครต้องเจอกับอุปสรรคทั้งเบอร์เกนส์สัตว์ประหลาดที่จับโทรลส์ไปกิน หรือการต้องต่อกรกับโทรลส์ที่ร้องเพลงร็อกและหวังจะลบแนวดนตรีอื่น ๆ ไปตลอดกาล แต่ในภาคนี้ปมปัญหาถูกย่นย่อให้กลายเป็นภารกิจช่วยชีวิตพี่ชายของแบรนช์เท่านั้นเอง

แต่กระนั้นก็ใช่ว่าผลลัพธ์มันจะออกมาแย่จนรับไม่ได้ เพราะอย่างน้อยดอห์นเองก็ยังรู้ว่าสิ่งที่แฟนของอนิเมชั่นโทรลส์ต้องการคงหนีไม่พ้นเพลงไพเราะและเรื่องราวมิตรภาพที่ลึกซึ้งกินใจ โดยในหนังภาคนี้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องที่ขาดสะบั้นในอดีต และแบรนช์ต้องก้าวข้ามความบาดหมางต่อพี่ชายไปให้ได้ ก็ทำให้หนังยังพอมีอะไรให้เราลุ้นตามอยู่บ้าง

 

Trolls Band Together

Trolls Band Together

และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไปไม่ได้คือเพลงประกอบของอนิเมชั่นเรื่องนี้ ที่ได้ใช้สื่อสารความหมายของเหล่าตัวละคร ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้โดดเด่นเรื่องการทำเพลงพอสมควร ด้วยการการันตีในปี 2020 ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบดั้งเดิมยอดเยี่ยม ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาเหล่าโทรลล์สก็ได้แต่งเพลงใหม่มาให้เราได้อิ่มใจไปกับเสียงร้องเช่นเดียวกัน อีกทั้งคู่วายร้ายป็อปสตาร์ยังมีเพลงที่เรียกได้ว่าจริตตัวแม่สุด ๆ

 

Trolls Band Together

โดยภาพรวมของ Trolls Band Together โทรลล์ส 3 นับว่าเป็นการกลับมาที่น่าจะผงาดได้ไม่ยาก เพราะการร้องเล่นเต้นระบำยังคงมีให้เราได้สัมผัสเหมือนในภาคที่ผ่านมา แต่เนื้อหาของการเล่าในครั้งนี้อาจจะเบาบางไปสักนิด ไม่ได้พาเราเข้าแก่นหลักของปมความสัมพันธ์พี่น้องแบบลึกซึ้ง แต่นั่นก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้อนิเมชั่นมันเพลิดเพลินขึ้นกว่าเดิม ดูไปยิ้มไป หัวเราะไป แล้วยังอิ่มใจกับงานอนิเมชั่น เพลงประกอบและการพากย์เสียงอีกด้วย

 

Trolls Band Together

Trolls Band Together

ตัวอย่างอนิเมชั่น  Trolls Band Together โทรลล์ส 3

ชื่อเรื่อง : Trolls Band Together โทรลล์ส 3
ประเภท : อนิเมชั่น / ผจญภัย / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : วอลต์ ดอห์ร์น ,ทิม ไฮท์
พากย์เสียงโดย : แอนนา เคนดริก, จัสติน ทิมเบอร์เลค, ทรอย ซีวาน ,อีริค อังเดร, คิด คูดี้, เดวี้ด ดิ๊กส์, แอนดรูว์ แรนเนลส์, เอมี ชูเมอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที
กำหนดฉาย : 5 ธันวาคม 2023