รีวิวหนัง : Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You (2016) พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You หรือชื่อไทย พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน คือหนังญี่ปุ่นแนวโรแมนติกดราม่า ผลงานของผู้กำกับอย่าง ทาคาฮิโระ มิกิ ที่เคยมีผลงานจี๊ดใจวัยรักอย่างหนังวงดนตรีจากมังงะเรื่อง Soranin (2010) มาแล้ว คราวนี้เขาหันมาทำหนังจากนิยายผู้หญิงขายดีหลักล้านเล่มที่ชื่อเดียวกันของ ทาคาฟุมิ นานะสึกิ โดยได้ โยชิดะ โทโมโกะ มือเขียนบทคู่บุญของผู้กำกับมิกิ มาช่วยดัดแปลงเนื้อหาให้ ซึ่งหลัก ๆที่ต่างจากนิยายเลยก็คงเป็นการปรับวัยของตัวเอกจากมัธยมมาสู่เด็กมหาวิทยาลัยแทนนั่นเอง

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ทาคาโตชิ (โซะตะ ฟุคุชิ) นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ตกหลุมรักสาวสวยลึกลับบนรถไฟ เขาอาศัยความกล้าลงรถไฟตามไปขอเบอร์เธอ จนได้รู้จักและรู้ว่าเธอชื่อ เอมิ (นานะ โคมัตสึ ) พวกเขาค่อย ๆ สานความสัมพันธ์กันโดยคำสัญญาว่า “พรุ่งนี้เราพบกันนะ” ในที่สุดโซตะก็สารภาพรักและขอเอมิเป็นแฟน เรื่องราวดูเหมือนจะสวยงามตามท้องเรื่อง

แต่วันหนึ่งเอมิก็โทรมาสารภาพบางอย่างกับเขา เขาถึงได้รู้ว่าชีวิตคู่ของพวกเขาไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะเอมิมาจากอีกโลกคู่ขนานหนึ่งที่ทุก ๆ 5 ปี เวลาของทั้งสองโลกถึงจะมาบรรจบกันครั้งหนึ่ง ดังนั้นทาคาโตชิ และเอมิ จะได้เจอกันแค่ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 เดือนในทุก ๆ 5 ปี และทุกครั้งที่พวกเขาได้พบกันเวลาของทาคาโตชิจะเดินไปข้างหน้าคือแก่ขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่โลกของเอมิเวลาของเอมิกลับเดินสวนทาง เธอจะเด็กลงเรื่อย ๆ แต่ถึงแบบนั้นพวกเขาก็ตัดสินใจจะกลับมาเจอกันอีกทุก ๆ 5 ปี

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You

รีวิวหนัง : วิธีการดำเนินเรื่อง หนังค่อย ๆ พาผู้ชมละเมียดละไมไปกับเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวทั้งสองคน กระทั่งไต่ระดับถึงจุดไคลแมกซ์เฉลยปมของเรื่อง หนังก็ยังประคองอารมณ์คนดูให้รู้สึกคล้อยตามได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฉากจบ การเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกการกระทำของตัวนักแสดงนำในเรื่องมีที่มาที่ไป-มีเหตุผลรองรับหมด หนังได้บอกใบ้ปมต่าง ๆ ของเรื่องโดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัวอยู่ตลอดเวลา แถมความฉลาดของประเด็นและกิมมิกที่ตัวหนังพยายามเสนอมีความใหม่และสร้างสรรค์มาก ๆ ซึ่งเครดิตในส่วนนี้คงต้องยกให้ ทาคาฟุมิ นานะสึกิ ผู้เขียนนิยายต้นฉบับเป็นหลัก

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You

ด้านเคมีที่ลงตัวระหว่างคู่พระนาง ตลอดระยะเวลาเกือบ ๆ 2 ชั่วโมงของตัวหนัง เราไม่รู้สึกเลยว่า โซตะ ฟุคุชิ และ นานะ โคมัตสึ สองพระนางของเรื่องกำลังแสดงกันอยู่ แต่กลับรู้สึกว่าทั้งคู่รักกันจริง ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาถ่ายทอดออกมาคือความจริงใจ และความรู้สึกของ ทาคาโตชิซัง และ เอมิจัง ที่มีต่อกัน ตัว โซตะ ฟุคุชิ เองก็เป็นตัวแทนหนุ่มเนิร์ดที่ความรักค่อย ๆ ทำให้เขาเติบโต สุขุมขึ้น และฉายเสน่ห์ออกมา ส่วน นานะ โคมัตสึ เองก็น่ารัก โดยเฉพาะยามที่เธอยิ้ม ขณะที่นักแสดงประกอบผู้รับบทเพื่อนพระเอก มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ ก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ลงตัว

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You

หนังเรื่องนี้เหมาะกับหนุ่มสาวช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน ไม่สำคัญว่าคุณจะมีสถานะความรักในรูปแบบใด โสด มีแฟน อกหัก หรือจีบกัน เพราะอย่างที่บอกว่าความรักคือสิ่งสวยงามเสมอ หน้าฉากของหนังอาจทำให้คุณเข้าใจว่ามันคือหนังรักโรแมนติก แต่แก่นเรื่องและข้อคิดที่ตัวหนังสอดแทรกไว้ให้อะไรคุณมากกว่านั้นแน่นอน อาจไม่ใช่หนังรักปกติทั่ว ๆ ไป แต่หนังรักจากญี่ปุ่นเรื่องนี้ ให้อะไรคุณมากกว่าที่คิดหลายเท่า ทั้งความเก๋ของเนื้อหารูปแบบและวิธีในการนำเสนอ ตลอดจนข้อคิดต่าง ๆ ที่คุณจะได้รับคุ้มค่ามาก

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You

Tomorrow I Will Date with Yesterday's You
ตัวอย่างหนัง  Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You

ชื่อเรื่อง : Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : ทากาฮิโระ มิกิ
ผู้เขียนบท : ทาคาฟุมิ นานะสึกิ ,โยชิดะ โทโมโกะ
นักแสดงนำ : โซะตะ ฟุคุชิ ,นานะ โคมัตสึ ,มาซาฮิโระ ฮิกาชิเดะ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที