รีวิวหนัง : The Witches (2020) แม่มดของโรอัลด์ ดาห์ล

วรรณกรรมเด็กของ โรอัลด์ ดาห์ล ถือเป็นต้นธารชั้นดีสำหรับงานภาพยนตร์ที่ผ่านมารวมถึง The Witches ที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 1990 หรือ 33 ปีที่แล้วซึ่งได้กลายเป็นหนังแฟนตาซีในดวงใจใครหลายคนและในปี 2020 The Witches ก็ได้มีโอกาสร่ายมนตร์บนจอภาพยนตร์อีกครั้งโดย โรเบิร์ต เซเมคคิส ผู้กำกับ Back to the future สำหรับฉบับนี้มีการปรับเปลี่ยนชาติพันธุ์ของตัวละครให้เป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และปรับเรื่องให้เกิดขึ้นที่อลาบามา เรื่องราวจะสนุกและน่าติดตามแคไหนตามมาอ่านรีวิวกันเลย

 

The Witches

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของเด็กชายกำพร้าคนหนึ่ง (จาห์ซีร์ คาดีม บรูโน่) กับชีวิตในช่วงปี 1967 ที่ต้องอาศัยอยู่กับคุณยายผู้เป็นที่รัก (อ็อคเทเวีย สเปนเซอร์) ณ เมืองอลาบามาในเดโมโพลิสอย่างสงบสุข แต่แล้วพวกเขาก็ได้พบกับแม่มดที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แต่แฝงไปด้วยความร้ายกาจ และถูกหลอกให้ไปยังรีสอร์ทริมทะเลแสนสวยแห่งหนึ่ง โดยไม่รู้ว่าขณะที่พวกเขากำลังเดินทางไปนั้น จะมีแม่มดสาวสุดไฮโซ (แอนน์ แฮทธาเวย์) กำลังเรียกให้ผองเพื่อนของเธอจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกันเพื่อแผนการอันชั่วร้ายที่ยากเกินคาดเดา

 

The Witches

 

รีวิวหนัง : การเล่าเรื่องของหนังดำเนินไปแบบเรียบๆ มาเรียงๆ คาดว่าอาจจะพยายามคงไว้ตามรูปแบบต้นฉบับ ทั้งวรรณกรรมและหนังฉบับปี 1900 แต่หนังค่อนข้างเสียเวลาไปกับการปูเรื่องในช่วงแรกที่กินเวลาของหนังไปเยอะพอสมควร กว่าจะเริ่มต้นความแฟนตาซีที่เป็นแกนหลักของเรื่องก็ต้องใช้เวลาพอสมควร ขัดต่อการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย เด็กๆ ไม่น่าจะทนรอกับการปูเรื่องที่ยาวนานไป

 

The Witches

 

ขณะที่งานด้านเทคนิคพิเศษต่างๆ รวมถึงสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่จัดเต็มด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกสมัยใหม่ ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ ซึ่งเราไม่ต้องพูดถึงความอัศจรรย์บนจอที่แปลงร่างให้ แอนน์ แฮทธาเวย์ กลายเป็นแม่มดน่าเกลียดน่ากลัวหรือเหล่าบรรดาหนูคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้การเคลื่อนไหวดูอิสระและร่วมผจญภัยไปกับงานภาพที่ไร้ขีดกำจัดมากกว่า เพราะเป็นแนวงานถนัดของผู้กำกับและผู้สร้างหนังอยู่แล้ว ทำให้รายละเอียดต่างๆ เห็นได้ชัดถึงความใส่ใจและความตื่นตาตื่นใจ ทั้งงานออกแบบองค์ประกอบและตัวละครแฟนตาซีต่างๆ ทำออกมาได้ตามมาตรฐาน

 

The Witches

 

ตัวหนังพยายามปูพื้นเรื่องเล่าถึงบรรดาแม่มดหนักมากทั้งฉากเปิดเรื่องที่มีเล็กเชอร์เรื่องแม่มดจากเสียงของตัวละครเอก ปมความน่ากลัวที่ทำให้คุณยายเคยมีเพื่อนในอดีตถูกสาปหรือกระทั่งฉากปรากฎตัวครั้งแรกของแม่มดก็ทำออกมาพยายามให้หลอนแต่กลับทำได้ไม่น่ากลัวและดึงให้จังหวะหนังช่วงแรกช้าเกินความจำเป็นแต่ยังดีที่พอไปถึงโรงแรมหนังก็เร่งเครื่องความสนุกขึ้นมาได้ด้วยการปรากฎตัวของแอนน์ แฮทธาเวย์ นางก็แสดงได้ฮาไม่แคร์สื่อมากๆ สร้างความบันเทิงให้คนดูได้ดี

 

The Witches

 

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Witches เวอร์ชั่นปี 2020 ที่มีการปัดฝุ่นสร้างใหม่ก็ถือว่ายังน่าพอใจ แม้จะมีหลายจุดที่ทำให้รู้สึกผิดหวัง เพราะคนดูน่าจะคาดหวังมากเกินไป เทคนิคงานสร้างต่างๆ ทำออกมาได้น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าการเล่าเรื่องและตัวละครต่างๆ ไม่สามารถทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามได้เท่าที่ควร แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังมอบคุณธรรมและแง่คิดที่ดีสอดแทรกเอาไว้ได้อย่างประสบความสำเร็จ กลายเป็นหนังเด็กๆ จากวรรณกรรมเด็กที่มีความเพลิดเพลินเจืออยู่พอประมาณ แม้จะดูราบเรียบไปบ้างในช่วงแรก แต่ก็พอมีมุกตลกให้คิกคักบ้างในช่วงหลัง

 

The Witches

The Witches
ตัวอย่างหนัง  The Witches แม่มดของโรอัลด์ ดาห์ล

ชื่อเรื่อง : The Witches แม่มดของโรอัลด์ ดาห์ล
ประเภท : ผจญภัย / คอมเมดี้ / ครอบครัว / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : โรเบิร์ต เซเมคคิส
ผู้เขียนบท : โรเบิร์ต เซเมคคิส ,เคนยา แบร์ริส , กีเยร์โม เดล โตโร
นักแสดงนำ : แอนน์ แฮทธาเวย์ ,อ็อคเทเวีย สเปนเซอร์ ,จาห์ซีร์ คาดีม บรูโน่ ,สแตนลีย์ ทูชชี่ ,คริสติน เชโนเว็ธ ,คริส ร็อค
แอนน์ แฮทธาเวย์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที