รีวิวหนัง : The White Tiger (2021) พยัคฆ์ขาวรำพัน

The White Tiger พยัคฆ์ขาวรำพัน หนังอินเดียที่ดัดแปลงจากหนังสือขายดีของ อาร์วินด์ อดิกา โดยได้การกำกับและเขียนบทของ รามิน บาห์รานิ และนี่ก็เป็นการมาร่วมงานกับเน็ตฟลิกซ์โดยมีโพรดิวเซอร์มือรางวัลอย่าง เอวา ดูเวอร์เนย์ ที่เคยกำกับผลงานชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้วกับ Selma (2014) มาช่วยอำนวยการสร้างให้ด้วย แต่เหนือกว่ารายชื่อทีมงานที่น่าสนใจแล้ว ก็คือ หนังเล่าเรื่องสนุกมาก เรื่องราวของหนุ่มคนหนึ่งที่ใช้ไหวพริบ เล่ห์กล สติปัญญา ปลดเปลื้องตัวเองจากความยากจน และผันตัวไปเป็นนักลงทุนสู่ชนชั้นร่ำรวย

The White Tiger

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ พลราม ฮาลวัย (อดาร์ช กูราฟ) ที่กำลังเขียนอีเมลถึงรัฐมนตรีจีนซึ่งกำลังเดินทางมาเยือนประเทศอินเดีย ระหว่างที่เขาพร่ำพรรณนาเนื้อความก็ทำให้เขานึกย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ในอดีตตั้งแต่วัยเด็กที่เขาเติบโตมาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ซึ่งยากจนสุดขีด แต่ด้วยความรู้ความสามารถทำให้เขาพยายามถีบตัวเองขึ้นมาจากความลำบาก แต่สิ่งที่เขายังไม่สามารถก้าวพ้นได้เลยคือเรื่องของวรรณะที่เป็นดั่งกำแพงชีวิตทำให้พลรามยังต้องคงสถานะเป็นคนต้อยต่ำอยู่ร่ำไป

ความจนของพลรามอาจจะเป็นอุปสรรคก็จริง แต่ความฉลาด (แกมโกง) ของพลรามก็ช่วยทำให้เขาเริ่มไต่เต้าและขยับชีวิตให้ดีขึ้นได้บ้าง จากขี้ข้าร้านขายขนมที่ดูไร้อนาคตในถิ่นธุระกันดาร สู่การไปเป็นคนขับรถให้กับลูกชายมหาเศรษฐีในเมืองใหญ่ พลรามก็เริ่มได้เรียนรู้ว่าจริง ๆ แล้วนอกจากวรรณะ แล้วแท้จริงอินเดียมีแค่คนรวยและคนจน และคนจนในประเทศอินเดียก็ไม่แตกต่างอะไรจากไก่ในกรง ที่รอวันถูกเอาไปปาดคอให้กลายเป็นอาหาร ราวกับทาสที่พร้อมก้มหัวยอมรับชะตากรรมนายจ้างนั่นเอง

The White Tiger

รีวิวหนัง : ตลอดเส้นทางการบอกเล่าเรื่องราวของพลรามที่ดูเหมือนสถานการณ์ชีวิตจะพลิกไปพลิกมายิ่งกว่ารถไฟเหาะตีลังกา ความโกลาหลในชีวิตของนี่เองคือความสนุกที่เล่นเอาคนดูเดาไม่ถูกเหมือนกันว่าชีวิตของเขาจะบัดซบได้อีกขนาดไหน แล้วเขาจะหลุดออกมาจากวังวนและขยับฐานะตัวเองให้กลายเป็นไปเป็นเจ้าของธุรกิจแบบตอนต้นเรื่องได้ยังไงกัน เมื่อดูในทุกวิถีทางแล้ว แทบไม่มีปัจจัยใดเลยที่จะผลักเขาให้เดินไปสู่จุดนั้น หลังจากที่พลรามได้มีโอกาสเรียนรู้จาก “คนรวย” เขาจึงซึมซับสิ่งเหล่านั้นมาและผงาดตัวเองขึ้นเป็น “พยัคฆ์ขาว” ในที่สุด

The White Tiger

แม้หนังจะดำเนินเรื่องแบบทีเล่นทีจริง แต่ประเด็นในหนังก็เรียกได้ว่าคนดูประเทศโลกที่ 3 อย่างไทยแลนด์ ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับตัวละครอย่างพลรามที่ปากกัดตีนถีบและต้องเผชิญหน้ากับความฟอนเฟะในสังคม โดยเฉพาะอภิสิทธิ์ชนคนรวยที่ใช้เงินทอง เส้นสายในการเอาตัวรอดจากความเลวร้ายที่ตัวเองก่อขึ้น อีกทั้งหน้าชื่นตาบานอยู่ในสังคมแบบไม่รู้หนาวรู้ร้อน หนังเรื่องนี้ นอกจะจากหยิบขนบและวิถีคิดของคนอินเดียบางกลุ่มออกมาตีแผ่แล้ว ก็ยังมีตัวละครที่มีความหัวใหม่ เติบโตและได้รับการศึกษามาจากเมืองนอกอย่างอเมริกา ทำให้เหมือนการหยิบเอาความคิดดั้งเดิมในบ้านมาชนกับความคิดที่แตกต่างจากนอกบ้าน อะไรประมาณนั้น

The White Tiger

ข้อเด่นสำคัญคือ การนำเสนอของตัวหนังที่ไม่ได้ทำมาเพื่อมุ่งที่จะตัดสินการกระทำของพลราม ว่าเขาทำผิดหรือถูก ถึงแม้ว่าการกระทำของเขามันแน่ชัดอยู่แล้วว่าเป็นการก่ออาชญากรรมร้ายแรง แต่ตัวหนังก็มุ่งเน้นที่จะนำเสนอให้เห็นว่า สังคมแบบที่มีในเรื่อง เราอาจพบได้ในประเทศของเราหรือไม่ แล้วคนอย่างพลรามก็ยังมีให้เห็นอยู่มากในสังคมทั่วโลกด้วย ดังนั้นถ้าวันหนึ่งพวกเขาลุกขึ้นมาทำแบบที่พลรามได้ลงมือก่ออาชญากรรมในตอนท้ายเรื่องแล้ว มันจะเป็นยังไงกันละ

อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือพลังการแสดงของ อดาร์ช กูราฟ ในบท พลราม ที่ทำได้ดีมาก ทั้งน่าสงสาร น่าเวทนา น่าเอาใจช่วยไปพร้อมกัน ในด้านการเล่าเรื่องที่มีลักษณะแบบกึ่งเหนือจริง คือมีความเป็นตัวละครในการ์ตูน ผสมผสานกับความสมจริงแบบสายดาร์กก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญที่ทำให้หนังไม่เครียดหรือหดหู่เกินไป และดูสนุกขึ้น โดยภาพรวมแล้วจัดว่าเป็นหนังอินเดียน้ำดีที่มีลักษณะการเล่าเรื่องแบบกึ่งเหนือจริงผสมผสานกับแนวสมจริงได้ดีและสนุกที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

The White Tiger

ตัวอย่างหนัง  The White Tiger พยัคฆ์ขาวรำพัน

ชื่อเรื่อง : The White Tiger พยัคฆ์ขาวรำพัน
ประเภท : อาชญากรรม / ดราม่า
ผู้กำกับ : รามิน บาห์รานี
ผู้เขียนบท : รามิน บาห์รานี
นักแสดงนำ : อดาร์ช กูราฟ ,ปริยังกา โชปรา โจนาส ,ราจคุมมาร์ ราว
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix