รีวิวหนัง : The Thieves (2012) 10 ดาวโจรปล้นโคตรเพชร

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ 10 โจรมืออาชีพจากเอเชีย ที่มารวมตัวกันเพื่อร่วมกันสร้างปาฏิหาริย์ กลุ่มโจรไฮโซจากเกาหลี 5 คน ประกอบด้วย ป็อปอาย (อีจองแจ),เอนี่คอล (จอนจีฮยอน),ซัมปาโน (คิมซูฮยอน) และ ชิววิงกัม (คิมแฮซอก) ที่โชว์ทักษะการเป็นทีมปล้นระดับเทพที่มีความสามารถเฉพาะตัวต่างกันไป จนเมื่อมีการติดต่อจากมาเก๊า พัค (คิมยุนซอก) ว่ามีเพชร 318 กะรัต ให้ไปปล้นจากตู้เซฟที่คาสิโนในมาเก๊าแต่ต้องร่วมงานกับทีมรวมดารามหาโจรจากฮ่องกง ที่ประกอบด้วย เฉิน (เยิ่นต๊ะหัว),แอนดรูว์ (โอดัลซู),จอห์นนี่ (เจิ้งกั๋วจาง) และ จูลี่ (แองเจลิก้า ลี) ที่เป็นมือเปิดเซฟจากทางฝั่งฮ่องกง แต่ทางเกาหลีก็มีมือเปิดเซฟเช่นกันคือ เป๊ปซี่ (คิมฮเยซู) สมาชิกคนสุดท้ายที่เพิ่งพ้นโทษออกมา แต่เรื่องก็พลิกผันตลบหลังกันเมื่อทั้งสองทีมต่างฝ่ายต่างก็ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกันจนเมื่อฝ่ายหนึ่งถูกหักหลังเหล่าสมาชิกที่เหลือก็ต้องไปเอาคืนด้วยการปล้นซ้อนปล้น แต่เรื่องดันบานปลายเพราะตำรวจก็จ้องจะจับอาชญากรผู้อยู่เบื้องหลังการปล้น

 

The Thieves

 

รีวิวหนัง : หนังแบ่งชัดในการเป็นหนังโจรกรรมในครึ่งแรกที่ถ้าดูแนวนี้มามากพอก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรนักด้วยความง่ายและตรงเหมือนเอาข้างหน้าเป็นไปทั้งยังมีเรื่องของความสัมพันธ์ตัวละครที่เบาบาง แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องมีพลังและยังเร้าใจคือชั้นเชิงที่การตัดสลับไปมาทำให้หนังเดินหน้าไปอย่างมีจังหวะไม่เนือยและไม่เร็วเกินไป แล้วพอมาถึงครึ่งหลังเมื่อถึงเวลาปล้นซ้อนปล้นแผนซ้อนแผนที่มาอย่างดีเพราะมีความเชือดเฉือนหักเหลี่ยมกันอย่างบันเทิงที่มาพร้อมความมันส์ระห่ำให้ได้ลุ้นกันสนุก แล้วแม้จะเหมือนแบ่งเป็นสองส่วนแต่การเปลี่ยนทางเรื่องยังมีจุดเปลี่ยนทำให้ยังดูเนียนดี กระนั้นเมื่อถึงบทสรุปก็ยังมีอะไรน่ากังขาเก็บรายละเอียดไม่หมดจะด้วยเหตุใดก็ตามแต่หนังในครึ่งหลังยังจัดเต็มความบันเทิงอย่างถึงใจและถูกที่ถูกเวลา

 

The Thieves

 

หนังให้ความสนุกสนานไปกับกลเกมแพรวพราวของแผนปล้น ให้ลุ้นเชียร์ว่าจะปล้นได้ หนีรอดไหม ท่ามกลางระบบความปลอดภัยสูงเป็นเลิศ ได้อารมณ์แบบหนังดังฮอลลีวู้ด Ocean Twelve หน่อยๆ แถมความตื่นเต้นระทึกไปกับฉากแอคชั่น ยิงซัดกันระห่ำ เท่และมันส์มากขึ้นด้วยฉากผาดโผน ไล่ล่า ในแนวตั้ง ข้างผนังตึก แปลกตาดี เท่านั้นยังไม่พอ ความเป็นสัญชาติโจร จะเชื่อใจกันได้ง่ายๆ มีซะที่ไหน ย่อมต้องคงความเหลี่ยมจัด หักหลังกันไปมา หนังมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนงำไว้หักมุมให้ผู้ชมมันส์ๆ ขึ้นไปอีกหลายเด้ง ต้องติดตามชมกันเองนะ บอกได้แค่ว่าจบแบบมันส์มาก

 

The Thieves

 

นี่คือหนังทำเงินถล่มทลายและติดโผหนังทำเงินตลอดกาลอันดับต้นๆ ในเกาหลีที่ดูสนุกเพราะจะดูเอาความบันเทิงก็เข้าท่าจะดูดาราก็เข้าที โดยที่เรื่องนี้หน้าหนังเป็นหนังโจรกรรมปนแอคชั่นซึ่งก็เป็นไปตามนั้นเพียง แต่ส่วนของความเป็นแอคชั่นออกมาจัดจ้านกว่าจึงกลายเป็นหนังที่ดูสนุกในฉากหน้า อาจจะไม่มีอะไรให้จดจำในส่วนของเนื้อหาและความล้ำลึกในงานเชิงโจรกรรมวางแผนปล้อนซ้อนปล้น แต่ที่ต้องเป็นที่จดจำแน่นอนคือความสนุกของหนังนั้นมาด้วยความบันเทิงที่ถูกปากที่มาจากเครื่องปรุงคือการเป็นงานรวมดาราของเกาหลีและฮ่องกงที่ลงตัวมากเรื่องหนึ่ง ซึ่งอาจรวมไปถึงการผสมความเป็นเกาหลีเข้ากับความเป็นหนังฮ่องกงได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเพราะโครงเรื่องยังแข็งแรงและดูสนุกจนอาจจะนิยามได้ว่า ไม่ลุ่มลึกหรือเลิศมากแต่นี่คือหนังที่ดูสนุกมากจนต้องอยู่ในความทรงจำ

 

The Thieves

 

แนะนำตัวละคร

 

The Thieves

 

คิมยุนซอก รับบท พัค
อีจองแจ รับบท ป๊อบอาย เป็นหัวหน้าทีม
คิมฮเยซู รับบท เป๊บซี่ เพื่อนร่วมงานของป๊อบอายและเป็นมือวางการเปิดเซฟ
จอนจีฮยอน รับบท เอนี่คอล สาวสวย เซ็กซี่ ถนัดต้มตุ๋น เจ้าบทบาท และ โหนสลิง ไต่ตึก
คิมซูฮยอน รับบท ซัมปาโน หนุ่มน้อยหน้าใส ผู้คุมกลไกสายสลิงให้คู่หูเอนี่คอล จนตกหลุมรักเธอ
คิมแฮซุก รับบท ชิวอิ้งกัม มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว ว่องไว และมีหมากฝรั่งเป็นเครื่องมือหากิน

 

The Thieves

 

เยิ่นต๊ะหัว รับบท เฉิน เป็นหัวหน้าทีมที่คูล นิ่ง ไม่ค่อยแสดงออก
โอดัลซู รับบท แอนดริว สัญชาติเกาหลี แต่ไปหากินร่วมแก๊งค์โจรฮ่องกง
แองเจลิก้า ลี รับบท จูลี่ เซียนเปิดเซฟเช่นกัน
เจิ้งกั๋วจาง รับบท จอห์นนี่ หนุ่มน้อยของทีม

 

The Thieves

ตัวอย่างหนัง  The Thieves 10 ดาวโจรปล้นโคตรเพชร

ชื่อเรื่อง : The Thieves 10 ดาวโจรปล้นโคตรเพชร
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : ชเวดงฮุน
ผู้เขียนบท : ชเวดงฮุน ,อีกีชอล
นักแสดงนำ : จอนจีฮยอน ,คิมยุนซอก ,คิมซูฮยอน ,แองเจลิก้า ลี  ,อีจองแจ  ,คิมแฮซอก ,คิมฮเยซู ,เจิ้งกัวจาง ,เยิ่นต๊ะหัว
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที