รีวิวหนัง : The Negotiation (2018) เกมเจรจาท้ามรณะ

เรื่องย่อ : เล่าถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิเศษในเหตุการณ์วิกฤติ ที่มีผู้ก่อการร้ายจับคนบริสุทธิ์เป็นตัวประกันหวังเรียกร้องความต้องการบางอย่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมนี้จะถูกฝึกทักษะการจัดการเพื่อเจรจาต่อรองอย่างมีประสิทธิภาพ มีเป้าหมายคือช่วยตัวประกัน และส่งต่อการจัดการคนร้ายให้ทีมติดอาวุธ ฮาแชยุน (ซนเยจิน) นักเจรจาต่อรองที่มีฝีมือ สังกัดสำนักงานตำรวจกรุงโซล มีความโดดเด่นในทีมด้วยความสุขุม และมีทัศนคติยึดมั่นการช่วยชีวิตคนให้ได้ แต่แล้วเธอก็พลาดกับการช่วยตัวประกันหนุ่มสาวคู่หนึ่งด้วยเหตุสุดวิสัย ทำให้คนร้ายบันดาลโทสะฆ่าตัวประกัน เธอเสียใจจึงเกิดท้อถอยกับอาชีพนี้ แต่สุดท้ายเธอก็ถูกเรียกตัวด่วนกระทันหัน ได้รับงานสำคัญให้เจรจากับคนร้ายจับตัวประกันผ่านวีดีโอคอลทางไกล ซึ่งก็คือ มินแทกู (ฮยอนบิน) ซึ่งเป้าหมายของการจับตัวประกันครั้งนี้ คือการเรียกร้องให้นำตัวคนที่ มินแทกู ต้องการมาที่หน้ากล้อง พวกเขาเป็นใครกันบ้าง เกี่ยวข้องอะไร และนำไปสู่การเรียกร้องอะไร ต้องมาลุ้นกัน

 

The Negotiation

 

รีวิวหนัง : พล็อตของหนังจะเน้นเล่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิเศษในเหตุการณ์วิกฤติที่มีผู้ก่อการร้ายจับคนบริสุทธิ์เป็นตัวประกัน ตลอดระยะเวลา 21 ชั่วโมง หวังเรียกร้องความต้องการบางอย่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมนี้จะถูกฝึกทักษะการจัดการเพื่อเจรจาต่อรองอย่างมีประสิทธิภาพ มีเป้าหมายคือช่วยตัวประกัน และส่งต่อการจัดการคนร้ายให้ทีมติดอาวุธ

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคือ ฮยอนบิน และ ซนเยจิน เพราะซนเยจิน ได้เปรียบในส่วนของบทที่มีการบีบคั้นอารมณ์ โกรธ อัดอั้น เจ็บปวด จะได้เห็นซีนน้ำตาอาบใบหน้าที่ได้ฟิลดีมาก ทั้งคู่เป็นตัวละครที่มีบทกินแอร์ไทม์กันไปเกือบทั้งหมดของเรื่อง ตัวละครอื่นๆ จึงเป็นเพียงองค์ประกอบ ที่ไม่ได้มีเรื่องราวขยายความเชิงลึกใดๆ สักคน หรือถ้ามีบ้างก็เป็นบทที่อาจดูแปร่งๆ หลอกๆ ประดักประเดิดเล็กน้อย จะให้อมยิ้มก็ได้แค่ฝืดๆ แต่ก็ถือว่าดีไปในแง่ได้ดูพระนางกันอิ่มๆ

 

The Negotiation

 

จุดเด่นอีกอย่างคือ ลีลาการเดินเรื่อง บทถูกวางไว้ที่การไม่รู้อะไรเลย ณ จุดเริ่มดู แล้วค่อยๆเผยเบาะแสทีละเล็กละน้อย ค่อยๆนำมาโยงเรื่องราวเหมือนสาวเชือกให้สุดถึงปลายทาง โดยมีเซอร์ไพรซ์เป็นช่วงๆ ก่อนจะแกะปมใหญ่ ไคลแมกซ์และหักมุม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลอยู่ แค่ไม่ได้ฉีกแหวกแนวสักเท่าไรนัก สำหรับผู้ชมที่เชี่ยวการดูหนังสืบสวน ปริศนาหักมุมมาเยอะๆ ก็คงพอคาดเดาเรื่องได้ โดยไม่เซอร์ไพรส์เท่าที่ควร ในขณะเดียวกันการค่อยปล่อยเบาะแส ต้องอาศัยความอดทนของผู้ชม บวกกับ pace หรือจังหวะเดินเรื่องของหนังเรื่องนี้อาจไม่ค่อยเร้าใจเหมือนหนังแอคชั่นทริลเลอร์ทั่วไป

 

The Negotiation

 

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Negotiation ถือว่าเรื่องนี้สนุกพอใช้ได้อยู่ อาจจะเป็นหนังที่อุ่นเครื่องนานไปหน่อยนะ แต่พอผ่าน 40 นาทีแรกไปได้ก็ถือว่าสนุกคุ้มค่าการรอคอย หนังอาจจะไม่ได้มีฉากแอคชั่น ไล่ล่าตื่นตาตื่นใจ แต่ก็สร้างสถานการณ์คับขันให้ตัวละครเผชิญได้ดี ไม่ว่าจะกับตัวเอกเองหรือตัวละครลับอื่นๆ ที่ความลับมันกำลังย้อนกลับมาทำร้ายพวกเขา ให้จำกัดความแบบเข้าใจง่ายหน่อยก็คือ เรื่องนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ไม่เบื่อง่าย หรือสามารถดูหนังที่มีบทสนทนาเยอะๆได้ แต่ยังยืนยันว่าใครเป็นแฟนคลับฮยอนบินกับซนเยจิน ก็ไม่ควรพลาดนะคะ

 

The Negotiation

The Negotiation

ตัวอย่างหนัง  The Negotiation

ชื่อเรื่อง : The Negotiation
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : อีจองซอก
ผู้เขียนบท : อีจองซอก
นักแสดงนำ : ฮยอนบิน ,ซนเยนจิน ,อีมุนชิก ,ยูยอนซู ,คิมซังโฮ ,ชเวบยองโม ,จายองนัม ,จองอินกยอม
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที