รีวิวหนัง :The Moon (2023) ปฏิบัติการพิชิตจันทร์

The Moon ปฏิบัติการพิชิตจันทร์ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากเกาหลี เป็นผลงานของผู้กำกับ คิมยงฮวา และได้นักแสดงอย่าง โดคยองชู หรือ ดี.โอ. จาก EXO ,คิมฮีแอ และ ซอลคยองกู นักแสดงมากฝีมือเข้าร่วมการแสดง ซึ่งเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ขอบอกเลยว่ามันสนุก มันส์ ลุ้นระทึก และน่าติดตามตลอดจนจบเลยค่ะ เรื่องราวของเด็กหนุ่มนักบินอวกาศที่เข้าร่วมปฏิบัติการพิชิตจันทร์เพื่อสืบต่อภารกิจของพ่อที่ยังทำไม่สำเร็จ เขาต้องเอาชีวิตรอดเพื่อกลับโลก

 

The Moon

 

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวถึงภารกิจการส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน ภาระกิจล้มเหลวเกิดเหตุระเบิดขึ้นบนยานทำให้พ่อของ ฮวังซอนอู (โดคยองซู) เสียชีวิต จึงได้มีการปล่อยยานอวกาศอีกครั้งและประสบความสำเร็จอย่างภาคภูมิใจ แต่หายนะก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อเกิดพายุลมสุริยะถล่มอย่างรุ่นแรง ทำให้การทำงานของยานผิดปกติไม่สามารถติดต่อกับศูนย์ควบคุมทางพื้นดินได้ ทำให้เพื่อนนักบินและกัปตันผู้ควบคุมยานอวกาศต้องออกไปซ่อมยาน แต่ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทุกคนเสียชีวิต เหลือแต่ ฮวังซอนอู นักบินอวกาศรุนน้องที่ไม่เข้าใจการทำงานของยานอวกาศ

 

The Moon

 

ฮวังซอนอู ติดอยู่บนดวงจันทร์เพียงลําพังด้วยระยะทางกว่า 384,000 กิโลเมตรจากพื้นโลก ขณะที่ ดร. คิมแจกุก (ซอลคยองกู) อดีตกรรมการผู้จัดการศูนย์อวกาศฯ ผู้เข้าร่วมภาระกิจกับพ่อของฮวังซอนอูเมื่อ 7 ปีก่อน พยายามหาทุกวิถีทางเพื่อพาฮวังซอนอูกลับบ้านอย่างปลอดภัย แต่ในทางกลับกัน มุนยองอึน (คิมฮีแอ) ผู้อํานวยการทั่วไปของสถานีอวกาศแห่งชาติและองค์การบริหารอวกาศกลับมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ บทสรุปของเรื่องราวจะเป็นเช่นไรต้องไปติดตามดูกันค่ะ

 

The Moon

 

รีวิวหนัง : การดำเนินเนื้อหาหากพูดกันตามตรงคงต้องบอกว่ามีความไม่กระชับไปสักหน่อย เพราะใช้เวลาในการเล่าไปถึง 2 ชั่วโมงเต็ม โดยมีแกนหลักเป็นการเอาชีวิตรอดบนดวงจันทร์ของ ฮวังซอนอู ที่มีอุปสรรคประเดประดังเข้ามา พออุปสรรคตรงนั้นลดตรงนี้เพิ่มสลับวนไปอยู่อย่างนั้น แต่ก็มีการสอดแทรกเรื่องของชาตินิยม และความแตกต่างของเชื้อชาติที่สามารถร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือคนได้ ด้วยเนื้อหาและการแสดงที่ดีทำให้ในหลายต่อหลายครั้งเรามีอารมณ์ร่วมเอาใจช่วยเขาอยู่ไม่น้อย ชั้นเชิงในการวางโครงเรื่องถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะไม่ใช่แค่ปมขมวดเดียวในการเอาชีวิตรอดจากดวงจันทร์ แต่มีหลายขมวดที่ผูกเอาไว้ในความสัมพันธ์ของตัวละครให้ตื่นเต้น และระทึกไปพร้อมกัน ถึงจะตื่นเต้นแค่ไหนเราก็จับทางได้อยู่ด้วย และพอเดาการเล่าเรื่องได้

 

The Moon

 

ด้วยบทบาทตัวละครของ ฮวังซอนอู เขานั้นเป็นตัวเดินเรื่องหลักที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และถือว่าการแสดงของ โดคยองซู ชูบทบาท ความน่าสนใจได้เพิ่มขึ้นมากทีเดียว ทั้งการแสดงสีหน้า แววตา ประกอบไปกับมุมกล้องที่จับใบหน้าอารมณ์ของเขาอยู่เสมอ ร่วมกับน้ำเสียงในการพูดคือมันให้เรารู้สึกว่าตัวละครนี้โกรธ ดีใจ หรืออยากเอาชีวิตรอด ได้อย่างจริงแท้ และยังมี ซอล คยองกู คนนี้ก็ฝีมือการแสดงระดับเยี่ยมไม่แพ้กัน คือบทบาทมีความเป็นผู้นำ การสั่งการ ทุกอย่างองค์รวมมันลงตัวไปหมด

 

The Moon

 

สำหรับการถ่ายทำโปรดักชั่นยังคงระดับมาตรฐานเกาหลีได้อย่างสมเหตุสมผล มุมกล้อง การตัดต่อ ทรานซิสชัน การเกลี่ยสีวิดีโอ คือลงตัวในช่วงเวลาและฉากนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยขอชมเรื่องมุมกล้อง และฉากในยานอวกาศสักหน่อย คือทำออกมาได้ดีมาก มุมกล้องที่มีการหมุนวนไปร่วมกับตัวละครที่กำลังลอยอยู่ด้านใน หรือแม้กระทั่งในตอนมีอุปสรรคลมสุริยะ ฉากด้านในยานที่มีความพังลงไปบ้าง โทนสีหม่นมากขึ้น แต่ตัวยานอวกาศด้านนอกและมุมกว้างอาจมีความลอยไปบ้าง ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งห้องปฏิบัติการ หอดูดาว ค่อนข้างดี เป็นเรื่องที่ใช้โลเคชันน้อยมากแต่ใช้พื้นที่คุ้มจริงๆ

 

The Moon

 

โดยภาพรวม The Moon ปฏิบัติการพิชิตจันทร์ นับว่าเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เตรียมพร้อมประจักษ์คุณภาพต่อทุกสายตา ทั้งเนื้อหาที่มีชั้นเชิงในการวางปม ไคลแมกซ์ คลายปม การเชื่อมตัวตัวละครและเรื่องราวเข้าด้วยกันอย่างสมเหตุสมผล มีการแฝงความรักชาติเข้ามาอยู่เนืองๆ แต่ก็กลมกล่อมไปกับบทได้ดี ร่วมไปกับทีมนักแสดงที่ถ่ายทอดอารมณ์อย่างสมจริงในตัวละครนั้นๆ มันทั้งสนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้นไปพร้อมกัน โปรดักชั่นยังส่งผ่านคุณภาพล้นเปี่ยมที่มาตรฐานดีทีเดียว โดยเฉพาะพาร์ทของเส้นเรื่องการดิ้นรนอย่างถึงที่สุดจนเกินลิมิต เพื่อให้ตัวเองได้มีชีวิตอยู่ต่อไป ก็อาจช่วยสอนหรือกระตุ้นเตือนใครหลายๆ คนได้ไม่มากก็น้อย

 

The Moon

ตัวอย่างหนัง  The Moon ปฏิบัติการพิชิตจันทร์

ชื่อเรื่อง : The Moon ปฏิบัติการพิชิตจันทร์
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย / ดราม่า
ผู้กำกับ : คิมยงฮวา
ผู้เขียนบท : คิมยงฮวา
นักแสดงนำ : โซลคยองกู ,โดคยองกู , คิมฮีแอ , พัคบยองอึน ,คิมแรวอน ,อีอีคยอง ,โจฮันชอล ,อีซองมิน
ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที