รีวิวหนัง : The Lobster (2015) โสด เหงา เป็น ล็อบสเตอร์

เรื่องย่อ : เล่าเรื่องในยุคอนาคตที่ผู้คนหมดศรัทธาในเรื่องของความรัก คนโสดจะถูกบังคับให้ย้ายเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่าโรงแรมก่อนเดินทางพวกเขาต้องเลือกว่า ในชีวิตที่อยู่อย่างไร้รักและโดดเดี่ยว ถ้าเลือกเป็นสัตว์ได้ 1 ชนิด คุณจะเลือกเป็นอะไร หลังการเลือกพวกเขาจะมีเวลา 45 วัน ในการตกหลุมรักและค้นหาคนที่จะเป็นคู่แท้ ถ้าหากว่าหาคู่ไม่ได้ภายในเวลาที่กำหนด ก็จะต้องกลายร่างเป็นสัตว์ที่ตนต้องการไปตลอดกาล แต่ทว่า ก่อนหมดเวลา 45 วัน เดวิด ได้หนีออกจากโรงแรมเมื่อเขาพบคำตอบที่ว่า “ไม่มีใครปฏิเสธความรักได้ แม้ในวันที่เราต้องการอยู่อย่างเดียวดายมากที่สุดในโลก”

 

The Lobster

 

รีวิวหนัง : หนังเรื่องนี้สะท้อนชีวิตในดินแดนแห่งหนึ่ง (ซึ่งเป็นดินแดนแนวอุดมคติ) คือคนจะอยู่ในตัวเมืองได้ จะต้องเป็นคนที่มีคู่เท่านั้นจะคู่เพศเดียวกันหรือคู่ต่างเพศ ก็ได้ แต่หากใครเป็นโสด ไม่ว่าจะโสด เมียตาย เมียหายหรือเมียทิ้ง จะต้องไปเข้าอยู่ในโรงแรมที่จะให้โอกาสคนโสด ได้เข้ามาหาคู่ที่เหมาะสมกับตน โดยให้เวลา 45 วัน หากครบกำหนดแล้วยังหาคู่ไม่ได้ก็ต้องถูกแปลงสภาพเป็นสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง ตามที่เจ้าตัวแจ้งความประสงค์ไว้

นี่ไม่ใช่แค่หนังที่มีพล็อตไม่ธรรมดา หากแต่ยังอัดแน่นด้วยการเสียดสีในหลากแง่มุมของมนุษย์ทั้งด้านดีและด้านร้าย พล็อตมันแปลกประหลาดแต่ก็จำลองโลกแห่งความจริงเอาไว้อย่างอัดแน่น มนุษย์โลกที่มีอยู่สองจำพวกใหญ่ๆ คือ พวกโสด และพวกมีคู่ ที่ดูเหมือนมนุษย์ส่วนใหญ่ของโลกจะเป็นพวกโสด โดดเดี่ยวและเปลี่ยวเหงา เฝ้าค้นหาคนมาอยู่ข้างกายเพื่อเติมเต็มในสิ่งที่ขาดอยู่เสมอ แต่หนังกลับเลือกที่จะให้โลกมนุษย์ถูกจำลองอยู่ในโรงแรมแคบๆ แห่งหนึ่ง ที่ๆ มนุษย์ในนั้นถูกเจ้าของโรงแรมสั่งสอนแกมบังคับให้ต้องหาคู่ให้ได้เพื่อชีวิตได้มีความสุขและได้รับการบริการที่ดีขึ้นไปด้วย

 

The Lobster

 

เสน่ห์ของหนัง The Lobster คือ ความฉลาดของคนทำหนังในการซ่อนความนัยหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ให้คนดูขบคิดตามไปด้วย แทบจะทุกฉากทุกซีน แต่ที่เด็ดมากๆ คือ การสะท้อนความคิดจิตใจในส่วนลึกแบบดิบๆ ของมนุษย์ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของความรักและการใช้ชีวิตคู่ การดำเนินเรื่องของหนังค่อนข้างหลากหลายและแนวพอประมาณ ถ่ายภาพออกมาค่อนข้างสวย เลือกมุมมองได้แปลกตาไม่แพ้เนื้อเรื่อง แต่บางครั้งก็เล่นกับภาพนิ่งๆ ในเราเฝ้าสังเกตพฤติกรรมตัวละครเอาเอง หากแต่บางครั้งก็อยากจะอาร์ต เพลย์ภาพสโลว์โมชั่นให้ดูกันเสียอย่างนั้น บ้างก็ยิงมุกจิกกัดที่มนุษย์ยังต้องขำมนุษย์ด้วยกันเอง

 

The Lobster

 

สรุปโดยรวมแล้ว The Lobster ไม่ได้พูดถึงแต่ชีวิตโสดหรอก แง่มุมของชีวิตคู่ก็มีอยู่ในนั้น แต่มันถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะเสียดสี หนังพาเราไปไกลกว่าตัวอย่างค่อนข้างเยอะ แม้เนื้อหาจะดูจริงจังเหมาะกับคนดูที่แสวงหาอะไรที่แปลกใหม่ ดูแล้วได้คิด แต่จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากเกินไปหรอกนะ ถือเป็นหนังเสียดสีสังคมที่ดีมากๆ และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ดูแล้วอยากจะโสดหรืออยากจะมีคู่…ก็คงแล้วแต่คุณนั่นแหละ

 

The Lobster

The Lobster

ตัวอย่างหนัง  The Lobster โสด เหงา เป็น ล็อบสเตอร์

ชื่อเรื่อง : The Lobster โสด เหงา เป็น ล็อบสเตอร์
ประเภท : โรแมนติก / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : ยอร์กอส ลานธิมอส
ผู้เขียนบท : ยอร์กอส ลานธิมอส
นักแสดงนำ : โคลิน ฟาร์เรล , ราเชล ไวซ์, เลอา เซย์ดูซ์ , เบน วิสชอว์ ,จอห์น ซี.ไรล์ลี่ ,โอลิเวีย โคลแมน ,เจสสิก้า บาร์เดน ,อาเรียน ลาเบด ,แอชลีย์ เจนเซ่น
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที