รีวิวหนัง : The King (2017) จอมราชัน

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ พัคแทซู (โจอินซอง) เด็กชายที่เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อเป็นขโมย แม้กระทั่งแม่แท้ๆ ยังทิ้งพัคแทซูไปเพราะมารู้ที่หลังว่าโดนพ่อของเขาหลอก เขาเติบโตมาอย่างผิดๆ โดยมีพ่อของเขาเป็นแบบอย่าง แต่วันหนึ่งเขาได้เห็นว่าพ่อของเขาต้องคุกเข่าอ้อนวอนให้กับบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น อัยการ ทำให้เขามีความคิดว่า อัยการ นี่เองที่เป็นคนคุมอำนาจต่างๆ และอำนาจนี่เองที่เป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุค 90 เขาจึงตั้งใจที่จะเป็นอัยการ และในที่สุดเขาก็สามารถสอบเข้า เนติฯ ได้ แต่ชีวิตของเขาก็ต้องวุ่นวายเมื่อได้เข้ามาพัวพันกับเกมการเมือง เมื่อเขาได้เป็นอัยการตามที่เขาฝันแล้ว เขาก็ต้องพบกับความจริงที่ว่า อัยการไม่ได้เลิศหรูไปกว่าอาชีพอื่นๆ มิหนำซ้ำยังต้องทำงานหนักกว่าอีกหลายเท่า เขายึดถือความถูกต้องตามหลักที่เขาเรียนมา

 

The King

แต่แล้วเขาก็พบจุดเปลี่ยนของชีวิต…เส้นทางสู่อำนาจของเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้น พัคแทซู ได้รู้จักและเข้าร่วมกลุ่มกับอัยการชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ที่ ฮันคังซิก (จองอูซอง) กลุ่มอัยการผู้มีอำนาจเด็ดขาดผู้ที่ใครๆต่างก็ต้องก้มหัวให้ ฮันคงซิก ผู้ที่เชื่อว่า”อำนาจ”ต้องวิ่งไปตามกระแสประวัติศาสตร์ และผู้ที่มีอำนาจเท่านั้น ที่จะกำหนดประวัติศาสตร์ได้ และที่ขาดไม่ได้สำหรับเกมการเมืองคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือผู้ลงมือกระทำด้านมืด(ฆ่า)ตามคำสั่ง และคอยขยายอำนาจในโลกใต้ดินไปด้วย อีกทั้งพัคแทซูก็ยังไปพัวพันกับด้านมืดพวกนี้เพราะเพื่อนสนิทของเขา ชเวดูอิล (รยูจุนยอล) เรื่องราวจะลึกลับซับซ้อนขนาดไหน ต้องไปติดตามเลยล่ะ

 

The King

 

รีวิวหนัง : หนังเล่าเรื่องราวในช่วงยุค 90s ถึงอำนาจในมือของอัยการกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นผู้กำหนดเกมทุกอย่าง เขาเป็นคนตัดสินใจว่าจะเลือกยืนข้างไหน หรือช่วงเวลาไหน ที่เหมาะสมจะเลือกคดีของใครมาทำ ทั้งหมดก็เพื่ออำนาจในการต่อรอง หนังจึงเหมือนภาพสะท้อนของกระบวนการยุติธรรม ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในเกมการเมือง และการต่อรองทางอำนาจ หากสมประโยชน์กัน ทุกอย่างจะถูกพับเก็บเอาไว้เหมือนไม่เคยเกิดขึ้น แต่หากขัดผลประโยชน์กันเมื่อไหร่ความลับที่ถูกซุกเอาไว้ ก็พร้อมจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบได้ทันที

ถึงแม้ตัวละคร พัคแทซู จะเป็นคนดำเนินเรื่องเป็นหลักก็จริง แต่คนที่โดดเด่นในแง่พลังการแสดงคงต้องยกให้กับ จองอูซอง ที่รับบทเป็น ฮันคังซิค นี่แหละ เพราะไม่ว่าจะการแสดงในแง่มุมของความลึกลับความน่าเกรงขาม หรือแง่มุมตลกที่หนังใส่เข้ามา ก็ทำได้ดีทุกด้านจริงๆ คืออยากจะบอกว่าถึงแม้หนังเรื่องนี้ จะเล่าการคอรัปชั่นในแง่มุมที่จริงจังซีเรียสก็เถอะ แต่หลายส่วนของหนังเอง ก็ไม่ได้ทำตัวจริงจังตามไปด้วยเลย มีการใส่อารมณ์ขันหรือมุกตลกเข้ามาเป็นระยะตลอดทั้งเรื่อง

 

The King

The King

 

ความรู้สึกหลังดูหนัง : ทำให้เรารู้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเลยว่า ความสำคัญของกระบวนการยุติธรรมมันมีมากแค่ไหน มันไม่ได้สำคัญแค่กับวิถีชาวบ้านทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสำคัญไปถึงระดับประเทศ เพราะหากถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ในการเล่นงานฝ่ายตรงข้ามแล้ว มันจะมีความหมายอะไร หากกำจัดคนโกงด้วยคนโกงกว่า สุดท้ายที่ได้มาก็มีแต่ความปั่นป่วนวุ่นวายในสังคม และปัญหาคอรัปชั่นที่แท้จริงไม่ได้ถูกแก้ไข สรุปแล้ว The King เป็นหนังตีแผ่เสียดสีกระบวนการยุติธรรม ที่ผูกโยงกับการเมืองได้ถึงใจ สนุก อาจจะไม่ถึงกับทำออกมาจริงจังมากนัก มีแทรกความตลกเข้ามาเป็นระยะ แต่ภาพรวมของหนังส่วนตัวค่อนข้างชอบ แล้วก็บันเทิงกับมันจริงๆ

 

The King

ตัวอย่างหนัง  The King  จอมราชัน

ชื่อเรื่อง : The King  จอมราชัน
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : ฮันแจริม
ผู้เขียนบท : ฮันแจริม
นักแสดงนำ : โจอินซอง ,จองอูซอง ,รยูจุนยอล
ความยาว : 2 ชั่วโมง 14 นาที