รีวิวภาพยนตร์ : The Killer (2023) นักฆ่า

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวของชายผู้โดดเดี่ยวและแสนเย็นชา ที่มีระเบียบวินัยเป็นอุปนิสัยหลักและไม่ยึดติดภาระผูกพันใด ๆ จากเศร้าโศกและไร้ศีลธรรม เขาเป็นนักฆ่าที่มักจะแอบซ่อนอยู่ในเงามืด เฝ้าดูเป้าหมายต่อไปของตัวเอง แต่ยิ่งเขารอนานมากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็คิดว่าตัวเองกำลังจะเสียสติมากยิ่งขึ้นเท่านั้น และมันเกิดเป็นความผิดพลาดและโดนสั่งเก็บ ดังนั้นมันจึงมาถึงจุดแตกหักที่ทำให้เขาเปิดศึกกับผู้ว่าจ้าง พร้อมกับยืนกรานว่ามันไม่ใช่ความแค้นส่วนตัวแต่อย่างใด

 

The Killer

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังจะเริ่มปมปัญหาเมื่อนักฆ่าที่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาดจนทุกอย่างเป็นความจำเจ เกิดลงมือสังหารเหยื่อผิดพลาดและส่งผลกระทบกลับมาในชีวิตของเขา ทำให้เขาต้องออกแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ย้อนกระบวนการกลับไปต้นเรื่อง เปิดช่องให้ผู้ชมได้เห็นวงการของการฆ่าที่ประกอบไปด้วย ภรรยาผู้ให้ความร่วมมือเป็นแบ็กอัปหลังบ้านให้นักฆ่าได้มีที่พักพิง ทนายที่เป็นตัวแทนการจ้างงาน นักฆ่าหลายสไตล์ทั้งบู๊และบุ๋นที่ทำสัญญาการฆ่ารวมถึงรับงานเก็บกวาดความผิดพลาดของงานจ้าง จนกลับไปถึงผู้ว่าจ้างที่เพียงจ่ายเงินและไม่ขอต้องรับรู้ความสกปกรกทั้งหลายที่ตามมา

เปิดช่องให้หนังเล่าเป็นตอนย่อยๆ โดยมีชื่อตอนตามคีย์สำคัญที่นักฆ่าต้องไปพบเจอตามที่ว่ามา และรู้สึกถึงความมีคลาสของหนังในการเล่าเรื่องด้วย แม้มันจะไม่ได้หวือหวาด้วยการเชือดเฉือนแอ็กชัน แต่มันก็สนุกไปด้วยการให้รายละเอียดและวิธีการที่นักฆ่าใช้เพื่อบรรลุเป้าหมาย ราวกับได้ดูสารคดีสนุกๆ ที่อธิบายการทำงานของนักฆ่าในโลกแฟนตาซีที่จำลองขึ้น แถมมีจุดอุปสรรคที่ไม่ได้คาดคิดเข้ามาชวนให้ลุ้นเป็นระยะ อย่างคนส่งเอกสารที่บังเอิญโผล่เข้ามาระหว่างที่นักฆ่ากำลังลงมือ หรือเสียงคนเข้ามาในห้องพักระหว่างที่นักฆ่ากำลังลอบขโมยข้อมูลเป็นต้น

 

The Killer

 

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ผสมผสานความเป็นนัวร์และความเนิร์ดได้อย่างลงตัว และยังผสมความระทึกขวัญในแบบสไตล์ของเดวิด ฟินเชอร์ ซึ่งนำเสนอความเชี่ยวชาญในการเล่าเรื่องด้วยภาพและอารมณ์บรรยากาศด้วยงานภาพของโดยอีริค เมสเซอร์ชมิดต์ ซึ่งเคยร่วมงานกับฟินเชอร์ในเรื่อง Mank โดยสร้างความแตกต่างระหว่างฉากที่ทันสมัยและหรูหรา กับสถานที่ในการปฏิบัติงานและในการหลบหนีของเขา ดนตรีของเทรนต์ เรซเนอร์และแอตติคัส รอสส์ซึ่งร่วมงานกับฟินเชอร์ในหลายๆ โปรเจ็กต์ ชวนให้หลอกหลอนและสะกดจิตได้ดี ช่วยเพิ่มความตึงเครียดและอารมณ์ของฉากต่างๆ ผสมด้วยการตัดต่อโดย Kirk Baxter ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานบ่อยครั้งกับฟินเชอร์ สร้างความเฉียบคมและไร้รอยต่อ ทำให้จังหวะของภาพยนตร์กระชับและน่าดึงดูด

 

The Killer

 

การแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงโดยเฉพาะ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ มาคราวนี้นำเสนอภาพมือสังหารที่ดูซับซ้อนได้เหมาะสมยิ่ง สามารถถ่ายทอดความเป็นมืออาชีพของมือลอบสังหารที่เย็นชาและทำงานได้แบบจบได้ด้วยตนเองได้ โดยสภาพพื้นที่การทำงานที่ดูสงบนิ่งและเรียบนิ่งนั้น มันช่างชวนให้นึกถึงความแตกต่างระหว่างโลกภายนอกที่วุ่นวายกับโลกภายในที่สงบนิ่ง ในบางมุมทำให้ผู้ชมรู้สึกเห็นอกเห็นใจตัวละครของเขา ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นนักฆ่า และแม้ว่าเขาจะกระทำการที่โหดร้ายและไร้ความปรานีก็ตาม แต่เมื่อเจอนักแสดงสมทบที่แม้จะไม่ได้บทแอคชั่นอะไรมากมายก็ตาม แต่ก็สามารถแสดงให้เห็นแรงจูงใจของพวกเขาผ่านบทสนทนาและสีหน้าหน้าออกมาได้อย่างดี ส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้าที่น่าตื่นเต้นและคาดเดาได้ยากว่าหนังจะจบยังไง

 

The Killer

 

โดยภาพรวมแล้ว The Killer นักฆ่า เป็นหนังที่มีรสชาติแปลกแตกต่าง อาจไม่คุ้นชิน แต่ถ้าสามารถอินไปกับวิธีการของหนังได้แล้ว มันคือหนังที่มีลีลาการเล่าสนุกและหลากหลายรสชาติที่ผ่านการคราฟต์อย่างดีของ เดวิด ฟินเชอร์ เพลิดเพลินกับงานภาพเทพ ๆ ของ อีริก เมสเซอร์ชมิดต์ ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ ที่มาช่วยกันยกระดับการเล่าเรื่องให้มีคลาสขึ้นอีก และชมการแสดงเหนือชั้นของบรรดานักแสดงผู้เข้าท้าชิงรางวัลออสการ์มาหลายครั้งด้วย นี่คืออีกเรื่องที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับคอหนังที่ต้องการคุณภาพและความหลากหลาย

 

The Killer

ตัวอย่างหนัง  The Killer นักฆ่า

ชื่อเรื่อง : The Killer นักฆ่า
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : เดวิด ฟินเชอร์
ผู้เขียนบท : อเล็กซิส โนเลนท์ ,ลุค จาคาม่อน ,แอนดรูว์ เควิน วอล์คเกอร์
นักแสดงนำ : ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์, ทิลดา สเวนตัน, ชาร์ลส์ พาร์เนลล์ ,อาร์ลิส ฮาวเวิร์ด
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
กำหนดฉาย : 10 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)