รีวิวหนัง : The Irishman (2019) คนใหญ่ไอริช

The Irishman คนใหญ่ไอริช ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทุนสร้าง 159 ล้านเหรียญของ Netflix สูงสุดที่เคยมีมา และก็ตั้งเป้าเป็นหนังสายรางวัลที่เล็งกวาดออสการ์ หนังได้ดารารุ่นใหญ่ โรเบิร์ต เดอ นีโร, อัล ปาชิโน่ และโจ เพสซี กลับมาร่วมงานหนังแก๊งสเตอร์แนวถนัดกันอีกครั้ง ผ่านการกำกับของมาร์ติน สกอร์เซซี่ บอกเล่าเรื่องราวองค์กรอาชญากรรมในอเมริกาช่วงหลังสงครามผ่านมุมมองของแฟรงค์ ชีแรน ทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กลายมาเป็น 1 ในบุคคลสำคัญของแก๊งมาเฟียอิตาลีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของ จิมมี่ ฮอฟฟา ผู้นำสหภาพแรงงานในตำนาน ที่คดียังไม่มีการไขกระจ่างมาจนทุกวันนี้

The Irishman

เรื่องย่อ : เรื่องราวในชั่วระยะเวลาร่วม 50 ปีในชีวิตของ แฟรงค์ ชีแรน (โรเบิร์ต เดอ นีโร) จากคนขับรถบรรทุกส่งขาหลังวัวไปทำสเต๊ก สู่วงการมาเฟียด้วยการชักชวนของ รัสเซล บัฟฟาลิโน (โจ เพสซี) ที่เปลี่ยนให้แฟรงค์ได้ลิ้มรสการฆ่าคนเพื่อเลี้ยงชีพในฐานะมือปืน ก่อนเขาจะได้เลื่อนขั้นไปเป็นผู้ติดตามของ จิมมี ฮอฟฟา (อัล ปาชิโน่) เจ้าพ่อแห่งสหภาพแรงงานที่นำลาภยศชื่อเสียงมาให้แฟรงค์ได้สัมผัส แต่ในวงการสีเทา..มิตรและศัตรูอาจเปลี่ยนได้เพียงชั่วข้ามคืน

The Irishman

รีวิวหนัง : หนังเล่าเรื่องด้วยสองสามเส้นเรื่องที่เล่าล้อไปด้วยกัน หนึ่งคือชายแก่คนหนึ่งซึ่งมาบอกเล่าชีวิตที่ผ่านมาของตนบนเก้าอี้รถเข็น สองคือหนังโร้ดมูฟวี่ของชายคนหนึ่งที่ขับรถพารัสเซล บัฟฟาลิโน่ ข้ามรัฐไปงานแต่งงานของญาติ ในรถมีหญิงสาวไปด้วยสองคนที่ต่างก็เป็นภรรยาของผู้ชายของตน กับเส้นเรื่องที่สาม นั่นคือเรื่องราวที่อยู่ในคำบอกเล่าของชายแก่จากเส้นเรื่องที่หนึ่ง และแน่นอนว่า…สุดท้ายแล้วเรื่องราวในเส้นเรื่องทั้งสามจะต้องมาบรรจบในเวลาใดเวลาหนึ่ง

หนังใช้เวลายืดยาวเล่าตั้งแต่ต้นเหตุของการเข้ามาเดินอยู่ในสายงานอาชญากรรมของชายขายเนื้อคนหนึ่ง จนมาถึงเวลาขมวดปมที่ดูไม่ได้เร่งเร้าแต่ชวนเราลุ้นอยากรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วยความน่าสะเทือนใจ ชายผู้ซึ่งอยู่กับอาชญากรรมมาครึ่งชีวิต กาลเวลาผ่านไปทุกวินาที พรากความหนุ่มสาวและนำพาความชรามาให้ สุดท้าย อาชญากรคนหนึ่งก็ไม่อาจหนีพ้น วันเวลาที่เหลือน้อยลงทุกทีแต่เวลาที่เหลือกลับหมองหม่นจมจ่อมอยู่กับสิ่งผิดบาปที่อยู่ในใจและไม่อาจเปลี่ยนแปลงอะไรได้

The Irishman

ก่อนอื่นเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องกับการดูหนังเรื่องนี้ ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่หนังแก๊งสเตอร์โดยตรงแบบที่เคยเห็นกันทั่วไป ถ้าคิดว่าจะได้เห็นฉากบู๊หรือฉากแนวแอคชั่นต่างๆ แม้แต่การดวลปืนกับตำรวจหรือระหว่างแก๊งจะไม่มีในหนังเรื่องนี้ รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมในเรื่องก็ไม่ได้มีการอธิบายตรงๆ นี่เป็นหนังชีวประวัติของ แฟรงค์ ชีแรน ที่นำไปสู่เรื่องราวของ จิมมี่ ฮอฟฟา โดยตรง เป็นรื่องราวเชิง บริบทของแก๊งสเตอร์ ตามที่ผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี บรรยายไว้ในเบื้องหลังงานสร้างเรื่องนี้ ซึ่งมีให้ดูใน Netflix พร้อมกับหนัง โดยบริบทที่ว่านี้ก็คือ สิ่งต่างๆ ในสังคมอเมริกาที่เชื่อมโยงกับแก๊งมาเฟียอิตาลีนี้แทบทั้งหมด ตามที่ในหนังบอกไว้ว่า “ถนนทุกสายย้อนกลับมาที่นี่” และแก๊งนี้ก็เป็นเจ้าของถนนเส้นนี้นี่เอง

The Irishman

สรุปโดยภาพรวม The Irishman คนใหญ่ไอริช ไม่ได้เป็นหนังที่ดูแล้วให้อารมณ์สนุกตื่นเต้นอะไรนัก หนังมาในแนวเรียลสตอรี่จริงจังทั้งอารมณ์และเรื่องราวประวัติศาสตร์สกปรกของอเมริกา ซึ่งไม่ได้เหมาะกับผู้ชมแมสวงกว้างสักเท่าไหร่ ยิ่งคนไทยด้วยแล้วอาจจะไกลตัวเข้าไปอีก แต่ถ้าเจาะลึกในรายละเอียดแล้ว นี่เป็นหนังที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์เรื่องหนึ่งแน่นอนถึงความกล้าที่ทำออกมา ทั้งการตีแผ่ความจริง เทคโนโลยีลดอายุสุดล้ำในเรื่อง การเล่าเรื่องยาวกว่าที่หนังในโรงภาพยนตร์จะทำได้ง่ายๆ แต่ทว่ามันก็เป็นการเล่าที่เต็มไปด้วยความเซอร์ไพรส์ อารมณ์ขัน และมีความรุนแรงแทรกซึมอยู่ในนั้น ทำให้หนังเดินไปอย่างไม่น่าเบื่อเลย หากใครที่สนใจสามารถรับชมได้ทาง Netflix

The Irishman

The Irishman
ตัวอย่างหนัง  The Irishman คนใหญ่ไอริช

ชื่อเรื่อง : The Irishman คนใหญ่ไอริช
ประเภท : ชีวประวัติ / อาชญากรรม / ดราม่า
ผู้กำกับ : มาร์ติน สกอร์เซซี
ผู้เขียนบท : สตีเว่น ไซเลียน ,ชาร์ลส์ แบรนด์ท
นักแสดงนำ : โรเบิร์ต เดอ นิโร ,เจสซี่ พลีมอนส์ ,อัล ปาชิโน่ ,แอนนา พาควิน ,อัล ปาชิโน่ ,โจ เพสซี ,ฮาร์วีย์ ไคเทล
ความยาว : 3 ชั่วโมง 29 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix