รีวิวหนัง : The Hustle (2019) โกงตัวแม่

The Hustle โกงตัวแม่ เป็นหนังที่รีเมคมาจาก Dirty Rotten Scoundrels (1988) แต่มีการสลับเพศของสองตัวละครหลักจากชายเป็นหญิง มีการปรับเปลี่ยนสถานการณ์ในเรื่องใหม่ทั้งหมด โดยการเลือกเอา แอนน์ แฮทธาเวย์ มาจับคู่กับ เรเบล วิลสัน สาวอ้วนขาฮาแห่งยุคนี้ เพราะเป็นคู่ที่มีทั้งความเหมือนและความแตกต่าง เรเบล วิลสัน นี่แจ้งเกิดมากับบทสาวอ้วน เล่นฮาแบบบ้าหลุดโลก และก็ยังไปได้ดีกับลุคแบบนี้ ส่วนแอนน์ นี่มาในลุคไฮโซ เริด เชิด หยิ่ง ซึ่งเป็นแนวถนัดของเธอเลย นี่คือการเจอกันของนางเอกสาวหน้าสวยหวานที่อยู่ในวงการมานานพอตัว กับนักแสดงสาวร่างอวบที่ช่ำชองบทคอมเมดี้เล่นทั้งหนังใหญ่และในซีรีย์ แถมนางเอกสาวนี่ก็จะใช่ย่อยเรื่องบทฮาๆ จัดเจนขนาดนี้เมื่อมาเจอกัน

The Hustle

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เพนนี รัสต์ (เรเบล วิลสัน) สาวออสซีร่างใหญ่ อาชีพนักต้มตุ๋น ที่ชอบหลอกบรรดาหนุ่มๆ จากโลกออนไลน์ให้มาตกหลุมพราง เพื่อที่จะได้หลอกตบทรัพย์ ระหว่างที่เพนนีเดินทางไปยังตอนใต้ของฝรั่งเศสด้วยรถไฟสุดหรู บังเอิญเธอได้พบกับ โจเซฟิน เชสเตอร์ฟิลด์ (แอนน์ แฮทธาเวย์ ) สาวอังกฤษ สุดเริ่ด ไฮแฟชั่น แถมยังมีบ้านหลังงามอยู่ในโบมองท์ ซูร์ แมร์ สถานที่พำนักและยังเอาไว้ใช้ล่อลวงผู้ชายรวยๆ จากทั่วทุกมุมโลก ทันทีที่โจเซฟินพบกับเพนนี เธอรู้ทันทีว่าหล่อนเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่กำลังเข้ามารุกรานพื้นที่ในการหากินของตัวเอง โจเซฟินจึงต้องหาทางกำจัดเพนนีให้พ้นทาง กลายเป็นการแก่งแย่งชิงดีกันระหว่างสองนางโจรที่สไตล์ในการทำงานต่างกันลิบลับ แต่เพื่อเป้าหมายเดียว นั่นก็คือการต้มตุ๋นผู้ชายที่มองเห็นผู้หญิงเป็นแค่วัตถุทางเพศ

The Hustle

รีวิวหนัง : ครี่งแรกของหนังหนักไปกับการแนะนำตัวของแต่ละฝ่าย ต่อด้วยการที่เพนนียอมรับนับถือในฝีมือของโจเซฟิน และขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ก็เล่าเรื่องราวหลุดโลกโปกฮาไปได้เรื่อยๆ เนื้อหามาเข้มข้นขึ้นในช่วงหลัง เมื่ออาจารย์และลูกศิษย์เกิดขัดคอกันและลงเอยด้วยการแข่งขันกันหลอกเอาเงินจากเป้าหมายรายเดียวกัน ใครหลอกเอาเงินมาได้ก่อนชนะ ก็เป็นช่วงที่บทเปิดโอกาสให้สอดแทรกมุกฮาลงไปได้มาก มีอยู่ฉากที่อัดมุกได้แน่น ได้เสียงหัวเราะต่อเนื่องกันยาวนาน ไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็นมุกแบบนี้ในหนังฮอลลีวู้ดซึ่งมุกส่วนใหญ่ก็มาจากเรเบล วิลสัน ขาเดิมนั่นแหละ ที่เธอยังใช้ประโยชน์จากร่างตุ้ยนุ้ยและแสดงออกด้วยท่าทางบ้าๆ บอๆ ก็ได้เสียงหัวเราะกลับไปทุกที

The Hustle

ด้านการแสดง แอนน์ แฮทธาเวย์ สวยฟาดจริตดอกไม้สีทองมาพร้อมฝีปากจิกกัดซัดฉอดๆ สวยทุกลุคไม่มีเหยื่อรายไหนเล็ดรอดเสน่ห์ของเธอได้ การจับคู่ครั้งนี้ของเธอลงตัวที่สุด ป่วน ฮาบ้าได้อีก ยิ่งฉากที่ลากยาวช่วงตาบอด เป็นอะไรที่พีคครองใจคนดูมาก แม้มุกจะธรรมดา โดนบ้างเพี้ยนบ้าง แต่บวกกับสถานการณ์ และ การแสดงของทั้งคู่ถือว่าผ่านฉลุย แค่เห็นสีหน้า ท่าทาง แอคติ้งการแสดงตลกแบบลงทุนเจ็บตัวของ เรเบล วิลสัน ก็เรียกเสียงฮาได้แล้วตั้งแต่ต้นจนจบแล้ว ไม่ติดอะไรทั้งนั้น ขำต่อเนื่องแทบจะไม่มีจังหวะให้พักเลย

The Hustle

แม้ว่าบทหนังจะอิงจาก Dirty Rotten Scoundrels แต่ก็อิงแค่พล็อตหลัก แต่รายละเอียดของเรื่องราวแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงแล้วก็ให้ผลลัพธ์ที่คุณภาพต่างกันลิบลับ ทั้งในด้านความสมเหตุสมผล และลีลาชั้นเชิงการหลอกเหยื่อของ 2 สาว ที่คิดตามแล้วก็ไร้ตรรกะความสมจริง ทำให้หนังตระกูล Ocean ที่ว่าด้วยการรวมหัวจารกรรมนั้นดูเป็นหนังสาระจริงจังขึ้นมาทันที เมื่อมาเทียบกับ The Hustle เหยื่อทุกรายในหนังล้วนเป็นชายที่มีเงินแต่ช่างไร้สมอง ก็เลยทำให้มองในมุมกลับว่าที่แผนของพวกเธอประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เพราะแผนการที่ฉลาดรัดกุม แต่เป็นเพราะเจอเหยื่อไร้สมองต่างหาก

The Hustle

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Hustle โกงตัวแม่ เป็นหนังคอมเมดี้บันเทิง คลายเครียด ดูง่าย ดูได้เรื่อยๆ เพลิดเพลิดพล็อตไม่มีอะไรมากเป็นเพียงเรื่องของผู้หญิงสองคนที่เดินบนเส้นทางเดียวกัน คือ การเป็นนักต้มตุ๋น แต่ความบันเทิงจัดเต็มเดินเรื่องสนุกไม่มีเลยคำว่าน่าเบื่อ ถึงแม้จะเคยดูการปล้นแซ่บๆ ฮาๆ มาบ้างแล้วแต่ครั้งนี้ เป็นการจับคู่ที่ไม่เหมือนใคร แค่นักแสดงนำจับคู่กันได้อย่างกิ๊บเก๋นำโดย เรเบล วิลสัน และ แอนน์ แฮทธาเวย์ ก็การันตีได้แล้วว่าเรื่องนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

The Hustle

 

ตัวอย่างหนัง  The Hustle โกงตัวแม่

ชื่อเรื่อง : The Hustle โกงตัวแม่
ประเภท : คอมเมดี้ / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : คริส แอดดิสัน
ผู้เขียนบท : แจ็ค เชฟเฟอร์
นักแสดงนำ : แอนน์ แฮทธาเวย์, เรเบล วิลสัน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 33 นาที