รีวิวหนัง : The Host (2006) อสูรนรกกลายพันธุ์

เรื่องย่อ : ณ ริมตลิ่งแม่น้ำฮัน อันเงียบสงบท่ามกลางแสงแดด กังดู (ซองคังโฮ) ซึ่งงีบหลับกลางวันอยู่ ณ แผงลอยขายอาหารริมแม่น้ำฮัน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้นเมื่อมีสัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมาจากแม่น้ำฮัน และคว้าตัว ฮุนเซียว (โกอาซอง) ลูกสาวของเขาไปต่อหน้าต่อตา ท่ามกลางเหตุชุลมุนที่สัตว์ประหลาดตัวนั้นออกมาไล่เขมือบคน เขากลับได้รับโทรศัพท์จากลูกสาวเขาว่า เธอโดนจับตัวไปในท่อระบายน้ำแห่งหนึ่ง ทุกคนในครอบครัวจึงตัดสินใจออกไปตามหาและพาตัวเธอกลับมาให้ได้

The Host

รีวิวหนัง : หนังเปิดฉากด้วยความเงียบสงบด้วยภาพผู้คนใช้ชีวิตประจำวันอย่างสบายใจอยู่ริมแม่น้ำฮัน แต่จู่ ๆ ก็มีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมาจากแม่น้ำแล้วออกไล่จับชาวบ้านมากิน แต่แทนที่รัฐบาลจะหาทางกำจัดสัตว์ประหลาดตัวนี้ กลับยินยอมให้กองทัพจากสหรัฐอเมริกาเข้ามากักบริเวณผู้ที่สัมผัสตัวเจ้าสัตว์ตัวนี้เพราะอเมริกาต้องการได้หน้าจากการวิจัยเจ้าสัตว์ประหลาด สุดท้ายคนที่ต้องดิ้นรนต่อสู้คือประชาชนตาดำ ๆ ที่ไร้ทางสู้ ดังเช่นครอบครัวของพระเอกที่ตัดสินใจหนีออกจากสถานกักกันโรคเพื่อออกไปช่วยลูกสาวกันเอง โดยในมือมีเพียงอาวุธจิ๊บจ้อยที่ดูแล้วไม่น่าจะสะกิดผิวของเจ้าสัตว์ประหลาดได้เลย

The Host

ด้านนักแสดงแต่ละคนแสดงได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งพระเอกที่เป็นคนไม่เอาไหน ไม่มีความน่าเชื่อว่าจะเป็นพ่อที่ดีเลยสักนิด (ถ้าไม่นับจากการที่เขาพยายามเข้าไปช่วยลูกตัวเองแล้วล่ะก็ ข้อดีที่สุดของเขาคือการที่เขาพยายามเก็บตังค์ชื้อมือถือให้ลูกสาว) พ่อของพระเอกที่เป็นคนแก่ที่มีปรัชญาดำเนินชีวิตของตนเอง พี่ชาย(หรือน้องชายของพระเอกนี่แหละ) ที่เป็นปัญญาชนเสรีแบบสมัยสงครามเวียดนาม ที่มีอิสระ ไม่ทำมาหากิน ขี้เหล้าเมายา แต่ต่อต้านสังคม (Anti-social) และน้องสาวเป็นคนที่เก่งจัดชอบแข่งขัน แต่กลับแพ้ไม่เป็น และลูกสาวของพระเอกที่เป็นตัวแทนของเด็กยุคใหม่ที่คอยแต่พึ่งพาพ่อแม่ ไม่เอาไหน ขี้เกียจ และอยากได้อยากมีในวัตถุอย่างเช่นมือถือเครื่องใหม่รุ่นใหม่ เป็นต้น

The Host

สำหรับ The Host นั้น แม้ภายนอกจะดูเป็นหนังสัตว์ประหลาดไล่เขมือบมนุษย์ แต่เนื้อแท้แล้วกลับเป็นหนังที่เสียดสีประเด็นเรื่องชนชั้น จิกกัดประเทศอเมริกา และต่อว่าความมักง่ายของมนุษย์ที่ทำออกมาได้อย่างแสบสันต์ และกลมกล่อมอยู่ไม่น้อย อีกทั้งด้วยความที่ดำเนินเรื่องแบบไม่สูตรสำเร็จ ทุกอย่างสามารถพลิกผันได้ จนทำให้เราต้องลุ้นไปกับตัวละครมากเลยทีเดียวว่าแต่ละคนจะมีชะตากรรมอย่างไร

The Host

ในพาร์ทของสัตว์ประหลาดก็เรียกได้ว่าดีไซน์มาได้สยองดี ลักษณะเหมือนตัวเป็นปลาหน้าเป็นคนแต่มีขาและหาง ก็สร้างความสยองให้ตั้งแต่แรกที่พบเห็น แถมความโหดของหนังที่เป็น Rate R ก็เรียกได้ว่ามีความจัดเต็มอยู่ไม่น้อย ฉากที่สัตว์ประหลาดออกมาฆ่าคนนั้น ก็ดูเต็มไปด้วยความรุนแรงอยู่เหมือนกัน อีกในส่วนของงานซีจีในหนัง เมื่อเทียบกับปีที่ออกฉายแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเนียนตาและไม่ค่อยขัดใจเท่าไรนัก และดีพอที่จะไปสู่ระดับสากลได้

The Host

แต่อย่างที่บอกไปว่าจุดเด่นของหนังจริงๆ นั้นไม่ได้อยู่ที่แค่เพียงสัตว์ประหลาด แต่เป็นการแทรกประเด็นของเรื่องชนชั้น และการเสียดสีถึงการกระทำของประเทศอเมริกาเข้าไปได้อย่างเจ็บแสบ รวมไปถึงเรื่องความมักง่ายของมนุษย์ที่สร้างส่งผลกระทบที่เลวร้ายต่อสภาพแวดล้อมด้วย มันเลยทำให้หนังดูฉีกไปจากหนังสัตว์ประหลาดเดิม ๆ จนต้องยกให้เป็นหนังเกาหลีดี ๆ อีกเรื่องที่อยากแนะนำว่าห้ามพลาด!

The Host

ตัวอย่างหนัง  The Host อสูรนรกกลายพันธุ์

ชื่อเรื่อง : The Host อสูรนรกกลายพันธุ์
ประเภท : ดราม่า / สยองขวัญ / ไซไฟ
ผู้กำกับ : บงจุนโฮ
ผู้เขียนบท : บงจุนโฮ ,วอนจุนฮา ,ชอลฮยอนแบค
นักแสดงนำ : ซงคังโฮ, บยอนฮีบง, พัคแฮอิล, แบดูนา ,โกอาซอง
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix