รีวิวซีรีย์ : The Good Bad Mother (2023) แม่ดี แม่ร้าย

The Good Bad Mother แม่ดี แม่ร้าย ซีรีย์ดราม่าคอมเมดี้สุดดาร์กเรื่องใหม่ที่พึ่งจะได้ลงใน Netflix และได้สองนักแสดงต่างวัยฝีมือยอดเยี่ยมอย่าง รามีรัน มาประชันอารมณ์กับ อีโดฮยอน ผ่านสายใยรักระหว่างแม่ลูกเมื่อความรักของแม่ยิ่งใหญ่เหนือภูเขาและกว้างกว่าท้องทะเล สายตาของแม่จึงพยายามมองหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูก และมองไปไกลเกินกว่าจะคาดเดาได้ จนอาจจะลืมคิดไปว่าความรักที่ทุ่มเทลงไปมันดีที่สุดแล้วจริงหรือ สิ่งที่เราคิดแทนเขาคือสิ่งที่เขาต้องการจริง ๆ หรือเป็นสิ่งที่เราต้องการกันแน่

 

The Good Bad Mother

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ จินยองซุน (รามีรัน) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องเป็นหม้ายตั้งแต่ยังสาว เพราะสามีตายจากไปอย่างไม่เป็นธรรม ดังนั้นตลอดชีวิตที่ผ่านมาของเธอจึงลำบากมาก ๆ ในแต่ละวันยองซุนจะต้องทำฟาร์มเลี้ยงหมูเพื่อหาเงิน อีกทั้งยังเลี้ยงดูลูกชายคนเดียวอย่าง ชเวคังโฮ (อีโดฮยอน) ด้วย เพื่อให้ลูกได้ดีและกลายเป็นคนที่เลี้ยงดูตัวเองได้ยองซุนจำเป็นต้องเข้มงวดกับลูกจนได้กลายเป็นแม่ใจร้ายในใจของ คังโฮ สุดท้ายแล้วคังโฮก็ประสบความสำเร็จเพราะเขาได้โตมาเป็นอัยการชื่อดัง แต่ความสำเร็จนั้นอยู่ไม่นานคังโฮประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนสมองกระทบกระเทือนจนเสียความทรงจำและความคิดของเขาก็ย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กวัย 7 ขวบอีกครั้ง นั่นทำให้จินยองซุนต้องทำหน้าที่แม่อย่างเต็มกำลังเพื่อปกป้องคุ้มครองลูกชายให้ปลอดภัย

 

The Good Bad Mother

 

รีวิวซีรีย์ : การดำเนินเรื่องใช้คำว่าฉับไวได้เต็มปาก แต่เป็นความฉับไวที่เข้มข้น และอัดแน่นด้วยหลากหลายความรู้สึกเป็นดราม่าคอมเมดี้สุดดาร์ก ที่ช่วงขำ ช่วงเศร้า ช่วงบีบจิต สลับสับเปลี่ยนมาสร้างอารมณ์ให้คนดูคล้อยตามได้แบบไม่มีพัก เรียกได้ว่าเป็นบทละครที่สุดโต่งในทุกทาง ไม่มีตรงกลางสักนิดเดียว ถึงแม้ว่าจะมีความกลมกล่อมก็ตามเถอะ ด้วยการสร้างให้ยองซุนเป็นแม่ที่ใจแข็งอย่างหินผา ทั้งในช่วงที่เลี้ยงดูคังโฮจนเติบโต และในช่วงที่ดูแลคังโฮที่กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากซีรีย์จะขายความแหลมคมของบทผ่านการเลี้ยงดูลูกของมนุษย์แม่เป็นหลักแล้ว ซีรีย์ยังขยับขยายเรื่องราวไปผูกโยงกับประเด็นด้านกฎหมาย อิทธิพลของนายทุน และการถูกกดทับทางอำนาจของคนตัวเล็ก ทว่าความเคร่งเครียดจากมิติมืดดำเหล่านี้ได้รับการปรุงแต่งอย่างกลมกล่อม สลับด้วยแนวทางคอมเมดี้เพื่อให้ผู้ชมได้มีช่วงเวลาอมยิ้มเป็นจังหวะ ไม่ว่าจะมาจากความใสซื่อของคนชนบท ความรักไร้เดียงสาฉบับเด็กน้อย หรือแม้แต่ความซุกซนของเจ้าลูกหมูด้วยก็ตาม แน่นอนว่าสิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ยิ่งทวีความสนุกมากขึ้นเมื่อส่งผ่านมาตรฐานโปรดักชั่นระดับพรีเมียม

 

The Good Bad Mother

The Good Bad Mother

 

The Good Bad Mother แม่ดี แม่ร้าย แม้จะออกตัวอย่างไม่หวือหวาแต่ถือเป็นการเปิดฉากผ่านเนื้อหาสาระอันยึดโยงกับความรู้สึกของผู้ชมได้อย่างแข็งแรง หยิบยกชีวิตของคนเป็นแม่ผู้ถูกท้าทายด้วยร้อยพันปัญหา เผชิญหน้ากับความยากลำบากนับจากวินาทีให้กำเนิดลูกชาย ร้อยต่อสายใยความผูกพันให้เหนียวแน่นท่ามกลางมรสุมที่สาดซัดอย่างไม่ปรานี ซีรีย์โดดเด่นด้วยบรรยากาศดราม่า เรียกน้ำตาผ่านการแสดงอันทรงพลัง ทั้งยังเติมแต่งอารมณ์ขันช่วยผ่อนคลายไม่ให้คนดูเคร่งเครียดจนเกินไป ยกให้เป็นอีกหนึ่งงานน้ำดีที่มีครบทั้งแง่คิด สาระ และความบันเทิง คอซีรีย์ห้ามพลาด!

 

The Good Bad Mother

แนะนำตัวละคร

 

The Good Bad Mother

รามีรัน รับบท จินยองซุน
หญิงสาวผู้ถูกโชคชะตากลั่นจนกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ซ้ำยังต้องดูแลลูกชายคนเดียวอย่าง คังโฮ ผู้พิการทางสมองหลังประสบอุบัติเหตุ แม้เนื้อแท้ของเธอจะเป็นคนจิตใจดี หากแต่การเอาตัวรอดจากสังคมทำให้เธอต้องสวมบทเป็นแม่ใจร้ายเพื่อปกป้องลูกชายให้ปลอดภัย

 

The Good Bad Mother

อีโดฮยอน รับบท ชเวคังโฮ
ลูกชายคนเดียวของจินยองซุนผู้ถูกเลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด แม้ต้องใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างอึดอัดจากความเคร่งครัด ทว่าวินัยของแม่ได้ส่งให้เขาประสบความสำเร็จในฐานะอัยการ ทว่าพระเจ้ากลับพิพากษาให้เขาประสบเคราะห์ร้ายจึงทำให้เขาความจำเสื่อมภายในชั่วข้ามคืนทันที จนกลายเป็นเด็กวัยเจ็ดขวบอีกครั้ง

 

The Good Bad Mother

อันอึนจิน รับบท อีมีจู
เพื่อนสาวที่เติบโตมาด้วยกันของคังโฮ เธอมีความสดใสรักความยุติธรรม และ มีอุดมการณ์คล้ายกับคังโฮตั้งแต่ลืมตาขึ้นมาในโลกเธอก็จำได้ทันทีว่ามีเขาคนนี้คอยอยู่ข้างๆทุกช่วงเวลาแต่พอเวลาผ่านไปทั้งสองก็ต้องแยกย้ายกันไปเติบโตในชีวิตของตัวเองจนกระทั่งโลกได้เหวี่ยงเธอให้หวนกลับมาเจอเขาหลังจากเกิดอุบัติเหตุ

 

The Good Bad Mother

ยูอินซู รับบท บังซัมชิก
ลูกชายของประธานสมาคมสตรีแห่งหมู่บ้านโจอูรี เขาเป็นคนหน้าตาดีแต่ชอบทำตัวมีปัญหา โดยเฉพาะความอิจฉาที่มีต่อชเวคังโฮจึงแสดงออกด้วยการกลั่นแกล้งรังแกมาตั้งแต่เด็ก ทว่าเมื่อเติบโตขึ้นกลับต้องคุกเข่าวิงวอนให้เขาช่วยเหลือในวันที่ตัวเองต้องคดีลักทรัพย์จนติดตะราง

 

The Good Bad Mother

The Good Bad Mother

ตัวอย่างซีรีย์  The Good Bad Mother แม่ดี แม่ร้าย

ชื่อเรื่อง : The Good Bad Mother แม่ดี แม่ร้าย
ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : ชิมนายอน
ผู้เขียนบท : แบเซยอง
นักแสดงนำ : อีโดฮยอน ,รามีรัน ,อันอึนจิน ,ยูอินซู
ความยาว : 14 ตอน ตอนละประมาณ 70 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix