รีวิวหนัง : The Flu (2013) มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

เรื่องย่อ : เรื่องราวของเมืองบันดงที่อยู่ห่างจากโซลเพียง 20 กิโลเมตร ที่จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไข้หวัดระบาดอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุมาจากกลุ่มคนที่มักง่ายแอบลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายยัดใส่ในตู้คอนเทรนเนอร์มา และหนึ่งในคนพวกนั้นก็มี 1 คนที่ติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่มาด้วย ส่งผลให้ทั้งหมดติดเชื้อและตายอนาจทั้งตู้คอนเทรนเนอร์ ถึงในที่สุดแล้วพวกเขาจะค้นพบตู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเชื้อและจัดการเผาทำลายทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย แต่ทว่ามันก็สายเกินไป เชื้อไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ แพทย์สันนิฐานว่ามันคือเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ที่ได้มีกลายพันธุ์ให้รุนแรงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า พวกเขาเรียกมันว่า H7N9 ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถหาทางรักษาได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้นสูง ร่างกายอ่อนเพลีย ไอและจามอยู่ตลอดเวลา จากนั้นก็เริ่มอาเจียนเป็นเลือดและเสียชีวิตภายในระยะไม่นาน บันดงตอนนี้กลายเป็นพื้นที่กักกันเชื้อไวรัส เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดออกไปทั่วประเทศ จนกว่าจะหาวัคซีนมารักษาได้ ผู้คนมากกว่า 20,000 ชีวิตในบันดงจะถูกอพยพไปอาศัยอยู่ในค่ายที่ทหารจัดตั้งขึ้นมา พวกเขาจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ

 

The Flu

คิมอินเฮ (ซูแอ) แพทย์ผู้ชำนาญการเชื้อไวรัสก็ได้ถูกส่งตัวมาอยู่ในค่ายแห่งนี้โดยบังเอิญ เนื่องจากลูกสาวแท้ๆ ของเธอ คิมมิเร (พัคมินอา) ติดเชื้อไข้หวัดมรณะตัวนี้ จากความช่วยเหลือของหนึ่งในหน่วยกู้ภัย คังจีกู (จางฮยอก) ทำให้ทั้งสองคนรอดพ้นจากการตรวจสอบของพวกทหารมาได้อย่างหวุดหวิด พวกเขาจำเป็นต้องหาทางสร้างวัคซีนรักษาโรคไข้หวัดนี้ให้สำเร็จเพื่อช่วยชีวิตมิเรและผู้คนทั้งเมือง จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาก็ได้พบกับ มงไซ แรงงานต่างด้าวเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถมีชีวิตรอดออกมาได้จากตู้คอนเทรนเนอร์ ซึ่งนั่นเท่ากับว่ามงไซมีภูมิคุ้มกันหรือแอนตี้บอดี้ไวรัสตัวนี้ และอินเฮก็สามารถสร้างวัคซีนได้จากการสกัดเลือดของมงไซนั่นเอง แต่เหตุการณ์ทำท่าจะแย่ลงไปทุกที เมื่อผู้ติดเชื้อเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆและทหารก็ไม่สามารถคุมพวกเขาได้ทั้งหมดอีกต่อไป รัฐบาลจึงเริ่มแผนการที่จะทำความสะอาดเมืองนี้ทั้งเมือง 20,000 ชีวิตของบันดง แลกกับ 25 ล้านชีวิตของคนเกาหลี ไหนจะเป็นการยับยั้งขอบเขตการระบาดไม่ให้แพร่กระจายไปทั่วโลกอีกด้วย ทั้งอินเฮและคังจีกูมีเวลาเหลือไม่มากหากพวกเขาต้องการจะรอดชีวิตออกไปจากเมืองนี้ พวกเขาต้องสร้างวัคซีนแอนตี้บอดี้ให้สำเร็จให้ได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป…

 

The Flu

 

รีวิวหนัง : จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดมาจากกลุ่มคนที่อัดกันแน่นอยู่ภายในสถานที่คับแคบและมืดสนิท มีเพียงแสงจากไฟฉายของคนที่ดูเหมือนจะมีอำนาจมากกว่าบุคคลนับสิบที่นั่งซ้อนกันอยู่ที่พื้น สายตาของทุกคนดูหวาดกลัวจนกระทั่งมีเสียงไอดังขึ้นจากกลุ่มคนเหล่านั้น ซึ่งดึงดูดความสนใจจากเจ้าของไฟฉายได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นความประทับใจตั้งแต่ฉากแรก เพราะถ้าหากใครจับจุดได้ก็จะรู้เลยว่าเวลาไม่กี่วินาทีตรงนี้ตัวภาพยนตร์ได้สื่อออกมาถึงโครงเรื่องทั้งหมดอย่างแยบยลที่สุด ว่าช่วงเวลาหลังจากนี้คนดูจะต้องเจอกับเหตุการณ์ระทึกขวัญเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นต้นเหตุของอาการไอเหล่านั้น และชะตากรรมของผู้คนภายนอกก็คงจะไม่ต่างจากพวกเขาเหล่านี้แน่นอน

 

The Flu

 

และหนึ่งในฉากที่ไม่หยิบมาเขียนคงจะไม่ได้เลยก็คือฉากที่ชายคนหนึ่งเริ่มรู้สึกผิดปกติและเขาก็เริ่มไออย่างหนัก แต่นั่นไม่ใช่จุดที่คนดูใส่ใจ แต่มันกลับถูกพูดถึงตรงที่ชายคนนั้นไอโดยไม่มีการปิดปากหรือใส่หน้ากากอนามัย ทำให้เชื้อโรคถูกแพร่ไปยังบุคคลอื่นรอบข้างได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเภสัชกรหรือเด็กน้อยที่อยู่ตรงนั้น ซึ่งเรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน เกี่ยวกับกระบวนการแพร่เชื้อที่เริ่มมาจากกลุ่มคนเล็ก ๆ และเพิ่มระดับความรุนแรงมากยิ่งขึ้นตามที่เห็นได้จากภาพยนตร์ ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถทำให้คนดูทั้งลุ้น ทั้งกลัวไปพร้อมๆ กันได้เลยทีเดียว

 

The Flu

 

นอกจากการดูภาพยนตร์เรื่อง The Flu จะได้สัมผัสเกี่ยวกับเรื่องราวของโรคระบาดที่น่าสยดสยองแล้ว ผู้กำกับยังใส่เรื่องราวเกี่ยวกับการบริหารจัดการของรัฐบาลและกลุ่มนายทุนเข้ามาในเรื่องได้อย่างกลมกล่อม เพิ่มความน่าตื่นเต้น และความโมโหลึกๆ ให้กับคนดูได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อความคิดของคนที่กลัวตายจนมองข้ามจริยธรรมและเพื่อนมนุษย์ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นการป้องกันตนเองและมีความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นหลักการสำคัญที่เราทุกคนจะสามารถผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสไปได้ และที่สำคัญอย่าหวาดระแวงจนลืมไปว่าเราทุกคนเป็นเพื่อนที่อาศัยอยู่บนโลกเดียวกันด้วยนะ

 

The Flu

The Flu
The Flu
ตัวอย่างหนัง  The Flu มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

ชื่อเรื่อง : The Flu มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ไซไฟ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : คิมซังซู
ผู้เขียนบท : คิมซังซู
นักแสดงนำ : จางฮยอก , ซูแอ ,พัคมินฮา ,มาดงซอก ,อีฮีจุน
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที