รีวิวหนัง : The Burial (2023) ความยุติธรรมที่ถูกฝัง

เรื่องย่อ : หนังได้รับแรงบันดาลมาจากเหตุการณ์จริงของคดีพันธะสัญญาของวงการฌาปนกิจในอเมริกา เมื่อสัญญาที่เคยตกลงกันไม่เป็นไปตามคาด เจอเรไมห์ โอคีฟ (ทอมมี่ ลี โจนส์ ) เจ้าของกิจการฌาปนกิจที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ได้ตัดสินใจจ้างทนายความผิวสี วิลลี แกร์รี (เจมี่ ฟ็อกซ์) มาช่วยกอบกู้สถานการณ์ธุรกิจครอบครัว ต่อกรกับองค์กรยักษ์ใหญ่ที่บริหารเอารัดเอาเปรียบบนความทุกข์ของผู้อื่น กลายเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลที่เต็มไปด้วยอารมณ์เดือดดาลและเสียงหัวเราะ ที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสังคมและเชื้อชาติที่อยู่ร่วมกัน

The Burial

รีวิวหนัง : หนังมาในแนวการว่าความคดีใหญ่ล้มยักษ์ที่อ้างอิงเรื่องราวในคดีจริง แต่แต่งเติมซีนทางอารมณ์ต่างๆ เพิ่มเข้ามา โดย เจมี่ ฟ็อกซ์ เป็นทนายที่ดูเหมือนกำลังแสดงละครแบบเล่นใหญ่โตในศาลตลอด ซึ่งหนังต้องการให้มันเป็นแนวตลกด้วย แต่ที่จริงก็แทบไม่มีฉากที่ตลกเลย กลับนำไปสู่ดราม่าสะเทือนอารมณ์มากกว่า เมื่อการซักฟอกในศาลได้ขุดคุ้ยสิ่งที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน และเริ่มรู้สึกว่าเขาทำผิดพลาด

จนทำให้การต่อสู้ที่เขามั่นใจว่าจะชนะค่อยๆ เสียศูนย์มากขึ้นเรื่อยๆ และก็ทำให้ความเชื่อใจของผู้ว่าจ้างต้องพังลงไป ก่อนที่เขาจะรู้ตัวและพยายามแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างสุดชีวิต เพราะนี่ไม่ใช่คดีฟ้องร้องท้องถิ่นอีกแล้ว แต่มันคือการแบกรับทวงถามความยุติธรรมให้คนตายทั้งประเทศ ที่ถูกบริษัทจัดงานศพขูดรีดช่วงชิงไปในช่วงเวลาที่ชีวิตและจิตใจอ่อนไหวถึงที่สุด ซึ่งนี่คือจุดขายของเรื่องนี้ที่หนังถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจมาก

The Burial

The Burial

หนังได้การว่าความที่เข้มข้นมีการพลิกไปมาหลายครั้ง โดยมีเรื่องสีผิวเชื้อชาติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยตั้งแต่จุดกำเนิดเรื่องในรัฐที่ยากจนและเต็มไปด้วยคนผิวดำ ผู้พิพากษาและลูกขุนเป็นคนผิวดำส่วนใหญ่ โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ของคนผิวขาวมาเป็นจำเลยผู้ถูกฟ้อง ซึ่งแม้จะดูเสียเปรียบ แต่หนังไม่ได้ทำให้เรื่องง่ายแบบนั้น เมื่อทนายอีกฝั่งก็เป็นคนผิวดำทั้งหมด และยังเป็นท็อปของประเทศที่ถูกจ้างมาต่อสู้กับคนดำด้วยกันเอง และก็ชิงไหวพริบกันด้วยหลักฐานด้านอคติเชื้อชาติขุดไปถึงบรรพบุรุษกันตรงๆ

The Burial

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง หนังสร้างจากเรื่องจริงของการล้มธุรกิจงานศพยักษ์ใหญ่ที่มีแง่มุมในเรื่องการทุจริตและปัญหาเชื้อชาติได้อย่างน่าประทับใจ อิ่มเอมใจและสร้างแรงบันดาลใจ โดยมีการขับเคี่ยวต่อสู้กันในศาลที่เล่นใหญ่โตแม้จะดูเหมือนตลกจากการแสดงของ เจมี่ ฟ็อกซ์ ในบททนายตัวเอก แต่มันกลับสร้างซีนสะเทือนอารมณ์ได้มากกว่า และมีบทบาทสะเทือนอารมณ์เล็กๆ ของ ทอมมี่ ลี โจนส์ มาช่วยเติมเต็มความสัมพันธ์ต่างสีผิวได้ดีขึ้นไปอีก

The Burial

ตัวอย่างหนัง  The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง

ชื่อเรื่อง : The Burial ความยุติธรรมที่ถูกฝัง
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : แม็กกี้ เบ็ตต์
ผู้เขียนบท : แม็กกี้ เบตต์ ,โจนาธาน ฮาร์ ,ดั๊ก ไรท์
นักแสดงนำ : เจมี ฟ็อกซ์ ,ทอมมี่ ลี โจนส์ ,เจอร์นี่ สมอลเล็ตต์ ,อลัน รัค ,อแมนด้า วอร์เรน
ความยาว : 2 ชั่วโมง 6 นาที
กำหนดฉาย : 13 ตุลาคม 2023 (ที่ Prime Video)