รีวิวอนิเมชั่น : The Boy and the Heron (2023) เด็กชายกับนกกระสา

The Boy and The Heron ภาพยนตร์อนิเมชั่น และยังเป็นผลงานการกำกับเรื่องสุดท้ายของ อ. ฮายาโอะ มิยาซากิ เป็นทั้งผู้กำกับและลงมือเขียนบทด้วยตัวเอง ยังมาพร้อมกับคอมโพเซอร์คู่บุญอย่าง โจ ฮิซาอิชิ ที่เคยประพันธ์เพลงประกอบให้เขามาแล้วไม่ว่าจะเป็น My Neighbor Totoro (1988), Princess Mononoke (1997), Spirited Away (2001) และ Howl’s Moving Castle (2004) กลับมาประพันธ์เพลงในเรื่องนี้ พร้อมทั้ง ทาเคชิ ฮอนดะ ผู้เคยมีผลงานเลื่องชื่ออย่าง Rebuild of Evangelion มาร่วมงานในตำแหน่งผู้กำกับแอนิเมชั่นอีกด้วย เมื่อความตายมาถึงจุดสิ้นสุด ชีวิตพลันพบพานสู่สิ่งใหม่ ร่วมหาคำตอบสุดปรัญญานี้ได้ใน The Boy and The Heron – เด็กชายกับนกกระสา 30 พฤศจิกายนนี้ในโรงภาพยนตร์

ซึ่งแม้ว่าทางสตูดิโอจะตัดสินใจไม่โปรโมตภาพยนตร์ แต่ภายหลังจากที่ The Boy and the Heron ออกฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 14-16 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น พบว่า The Boy and the Heron ผลงานสุดท้ายของผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ ขึ้นอันดับที่ 1 กับรายได้ 1.83 พันล้านเยน ตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่กลายเป็นสถิติสูงกว่า “Howl’s Moving Castle” ที่เคยทำเอาไว้ 1.48 พันล้านเยน เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว

The Boy and the Heron

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านสายตาของ มาฮิโตะ ที่สูญเสียแม่ไปจากเหตุเพลิงไหม้ในกรุงโตเกียว เขาและพ่อจึงต้องย้ายไปอยู่ที่ชนบท และภายหลังจากที่พ่อของเขาแต่งงานใหม่กับน้องสาวของอดีตภรรยา มาฮิโตะก็ได้พบกับนกกระสาที่สามารถพูดได้ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เข้าสู่โลกใบใหม่ เพื่อพบกับแม่ที่จากไปอีกครั้ง

The Boy and the Heron

The Boy and the Heron

The Boy and the Heron ยังสามารถทำรายได้ได้งดงามกับการฉายในโรงหนังไอแม็กซ์ 44 แห่งทั่วญี่ปุ่น กับรายได้ประมาณ 1.7 ล้านเหรียญ กลายเป็นสถิติใหม่ของโรงไอแม็กซ์ของหนังญี่ปุ่นด้วย โดยสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังไม่มีการทำการตลาดใด ๆ เพื่อประชาสัมพันธ์หนังสักอย่างเดียว หนังไม่มีการปล่อยตัวอย่างหนัง ไม่มีการทำสปอตโฆษณา อีกทั้งยังไม่เคยประกาศหรือเปิดเผยเรื่องย่อ และทีมนักแสดงที่ร่วมโปรเจกต์นี้ออกมาให้สื่อและแฟนหนังได้รับรู้มาก่อน

ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่น่าทึ่งอย่างแท้จริง และเป็นการปราณีตที่สะท้อนมุมมองที่ดีงาม พร้อมทั้งคุ้มค่าที่ได้เห็นกับตาหรือจะดูซ้ำกี่รอบเพื่ออรรถรสได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยอาจารย์มิยาซากิได้กล่าวว่า นี่เป็นภาพสะท้อนถึงเหตุผลตั้งแต่เมื่อครั้งที่เขายังเป็นเด็กว่า ทำไมเขาถึงอยากสร้างภาพยนตร์ และคาดว่าหนังอาจจะมีบทบาทสำคัญบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ในช่วงต้นปีหน้าต่อไป

The Boy and the Heron

The Boy and the Heron
The Boy and the Heron
ตัวอย่างอนิเมชั่น  The Boy and the Heron เด็กชายกับนกกระสา

ชื่อเรื่อง : The Boy and the Heron เด็กชายกับนกกระสา
ประเภท : อนิเมชั่น / ผจญภัย / ดราม่า
ผู้กำกับ : ฮายาโอะ มิยาซากิ
ผู้เขียนบท : ฮายาโอะ มิยาซากิ
พากย์เสียงโดย : โซมะ ซานโตกิ ,มาซากิ สุดะ ,ทาคุยะ คิมูระ ,โค ชิบาซากิ ,โยชิโนะ คิมูระ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
กำหนดฉายในไทย : 30 พฤศจิกายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)