รีวิวอนิเมชั่น : The Boy and The Beast (2015) ศิษย์มหัศจรรย์กับอาจารย์พันธุ์อสูร

The Boy and The Beast ศิษย์มหัศจรรย์กับอาจารย์พันธุ์อสูร เป็นภาพยนต์อนิเมชั่นที่ได้รับรางวัลอนิเมะยอดเยี่ยมแห่งปี 2015 ในงานประกาศผลรางวัลเจเเปนอะแคเดมีครั้งที่ 37 กำกับและเขียนบทโดย มาโมรุ โฮโซดะ จากค่ายอนิเมชั่นของคนญี่ปุ่น Studio Chizu ออกฉายในปี พ.ศ.2558 ทำเงินได้ 5.85 พันล้านเยน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับโลกอีกมิติหนึ่งที่จะมีสัตว์อาศัยอยู่ เมื่อเด็กชาย คิวตะ พลัดหลงในโลกคู่ขนานที่ประชากรล้วนเป็นสัตว์ประหลาด เขาต้องหาทางเอาตัวรอดโดยได้รับความช่วยเหลือจากอสูรกายนามว่า คุมะเท็ตสึ ผู้เป็นอาจารย์ให้คิวตะฝึกฝนจนกลายเป็นนักรบ แต่เมื่อปิศาจจากโลกคู่ขนานกำลังคุกคามโลกมนุษย์ เขาจึงเป็นหนึ่งเดียวที่จะกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ให้ได้

The Boy and the Beast

เรื่องย่อ : เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อประมุขแคว้นหนึ่งในจูเต็น (โลกของสัตว์ทรงปัญญา) ต้องการที่จะเกษียนตนเองและมาจุติเป็นเทพเจ้าแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเป็นเทพอะไร ระหว่างการตัดสินใจจึงประกาศว่าจะยกตำแหน่งประมุขให้ผู้สืบทอดที่แข็งแกร่งที่สุดซึ่งมีตัวเต็งอยู่สองคนคือ อิโอเซ็น ผู้เป็นสุภาพบุรุษ และ คุมะเท็ตสึ จอมอันธพาล อิโอเซ็นนั้นมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย แต่คุมะเท็ตสึกลับไม่มีศิษย์เลยประมุขจึงบอกให้เขาหาลูกศิษย์ไว้บ้าง ขณะที่คุมะเท็ตสึไปยังโลกมนุษย์ก็ได้พบกับเด็กหนุ่มชื่อ เรน เด็กชายวัย 9 ปี ที่พึ่งสูญเสียมารดาไปและได้หนีออกจากบ้านมาใช้ชีวิตตามลำพังข้างถนน

คุมะเท็ตสึจึงชวนเรนของให้มาเป็นศิษย์แต่เร็นกำลังตกใจที่เห็นอสูรครั้งแรก และคุมะเท็ตสึก็เดินจากไป ด้วยความสงสัยเร็นจึงแอบเดินตามคุมะเท็ตสึจนผ่านประตูเข้าไปในโลจูเต็นโดยไม่ตั้งใจ เนื่องจากหาทางกลับเองไม่ได้เร็นจึงอยู่กับคุมะเท็ตสึในฐานะศิษย์และเรียนวิชาต่อสู้ แต่กลับทำให้ผู้คนในจูเต็นไม่พอใจเนื่องจากเรนเป็นมนุษย์ และเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ชาวจูเต็นจะยอมรับเร็นได้หรือไม่ ประมุของค์ต่อไปจะเป็นใคร ต้องไปติดตามกันต่อด้วยตัวเองนะคะ

The Boy and the Beast

The Boy and the Beast

รีวิวอนิเมชั่น : เรื่องราวในหนังอนิเมชั่นอย่าง The Boy and the Beast แฝงเอาไว้ด้วยแง่มุมคิดหลายๆ อย่าง ซึ่งตรงนี้มันสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในระดับครอบครัว ที่บางครั้งการเป็นพ่อมันอาจจะไม่ได้หมายถึงเฉพาะคนที่เป็น พ่อจริงๆ ก็ได้ หลายครั้งมันก็ก่อเกิดในบุคคลที่ไม่ได้เป็นอะไรกันมาก่อนแต่กลับผูกพันกันอย่างเหลือเชื่อ อาจแฝงอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างครูกับลูกศิษย์ ที่บางครั้งครูเองก็อาจไม่มีความสามารถมากพอจะเคี่ยวเข็ญศิษย์ได้ด้วยด้อยซึ่งประสบการณ์ แต่การมีศิษย์ก็อาจเป็นอีกทางหนึ่งจะบำบัดให้ทั้งสองฝ่ายต่างได้พัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กัน

The Boy and the Beast

มาโมรุ โฮโซดะ เลือกจะเล่าแง่มุมความเป็นมนุษย์อยู่พอสมควร แม้มนุษย์จะมีขีดจำกัดด้านพละกำลังที่ด้อยไปกว่าสัตว์ แต่สัตว์อสูรทั้งหลายต่างก็เกรงกลัวมนุษย์เพราะมนุษย์นั้นมีสิ่งที่พวกเขาไม่มี นั่นคือ ด้านมืดในจิตใจ ที่หนังเลือกแสดงออกมาในรูปของรูโบ๋ นัยว่าคนที่มีปมมาก่อน ถ้าวันหนึ่งได้พบกับสิ่งกระตุ้น มันก็อาจจะออกมาอาละวาด ควบคุมจิตใจและทำลายทุกอย่างได้มากกว่าการใช้กำลังเสียอีก และการควบคุมด้านมืดนั้นก็จำเป็นต้องใช้จิตใจเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย นอกจากนั้น หนังยังเลือกจะพูดถึงกำลังใจสำหรับคนที่เกิดมาอาจไม่มีพร้อมหรือมีข้อจำกัดอะไรบางอย่าง ว่าพวกเขาไม่ควรเลยที่จะต้องท้อแท้ ขอเพียงพยายามฝึกฝนตนให้เก่งและแกร่งขึ้น เมื่อทุกคนทำได้เช่นนั้น ความภาคภูมิมันก็จะบังเกิดเอง

แนะนำตัวละคร

 

The Boy and the Beast

คุมะเท็ตสึ พากย์เสียงโดย โคจิ ยาคุโช
เจ้าหมีบ้าพลัง ที่มีความสามารถในการต่อสู้ครบครัน แต่มีบุคลิกที่ดูเป็นอันธพาล ทั้ง มุทะลุ ดุดัน กักขฬะ ดูดิบเถื่อน ขี้โมโห และเห็นแก่ตัว จากการที่เติบโตมาโดยลำพัง ไม่มีใครคอยอบรมสั่งสอน ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่เขาก็เรียนรู้ด้วยตนเองมาตลอด จนเป็นผู้มีความสามารถจนถึงขึ้นได้เป็นหนึ่งในผู้รับเลือกให้สืบถอดตำแหน่งประมุขของเหล่าสัตว์คนต่อไป แต่ก็ไม่มีใครเคารพยกย่องหรือเชื่อถือเขานัก จนกระทั่งได้เจอ เร็น หรือ คิวตะ จึงได้รับมาเป็นลูกศิษย์ และเรียนรู้ซึ่งกันและกันเรื่อยมาจนผูกพันธ์กัน

The Boy and the Beast

เรน หรือ คิวตะ พากย์เสียงโดย อาโออิ มิยาซากิ / โชตะ โซเมะทานิ
เด็กชายผู้เลือกการใช้ชีวิตผจญโลกตามลำพังหลังจากแม่เสียชีวิตและพ่อขาดการติดต่อ ทำให้หนีออกจากบ้านมาอยู่แถวชิบุย่า จนได้เจอกับคุมะเท็ตสึ แต่ด้วยความที่เป็นเด็กเจ้าอารมณ์และไม่ยอมคนง่ายๆ จึงมักมีปากเสียงกับคุมะเท็ตสึบ่อยๆ แต่ทั้งนี้ ก็เป็นเด็กที่ใฝ่เรียนรู้ ที่ตั้งใจฝึกฝนตัวเอง พร้อมๆ กับฝึกคุมะเท็ตสึไปด้วย จนทั้งสองต่างเติบโตไปอีกขั้นด้วยกัน เดิมทีชื่อ เรน จนเมื่อมาอยู่โลกของเหล่าสัตว์และไม่ยอมบอกชื่อ คุมะเท็ตสึจึงตั้งชื่อให้เป็น คิวตะ ตามอายุ 9 ขวบของเขา

The Boy and the Beast

คาเอดะ พากย์เสียงโดย ซูสุ ฮิโรเสะ
เด็กสาวมัธยมปลาย ผู้รักการเรียน และตั้งใจทำให้พ่อแม่ภูมิใจด้วยการประสบสำเร็จในชีวิต เพื่อจะได้เติบโตไปมีชีวิตของตนเอง

 

The Boy and the Beast

The Boy and the Beast
ตัวอย่างอนิเมชั่น  The Boy and The Beast ศิษย์มหัศจรรย์กับอาจารย์พันธุ์อสูร

ชื่อเรื่อง : The Boy and The Beast ศิษย์มหัศจรรย์กับอาจารย์พันธุ์อสูร
ประเภท : อนิเมชั่น / ผจญภัย / แอคชั่น / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : มาโมรุ โฮโซดะ
ผู้เขียนบท : มาโมรุ โฮโซดะ
พากย์เสียงโดย : โคจิ ยาคุโช ,อาโออิ มิยาซากิ ,โชตะ โซเมะทานิ ,ซูสุ ฮิโรเสะ ,คาซึฮิโระ ยามาจิ ,มาโมรุ มิยาโนะ ,ลิลี่ แฟรงกี้ ,โย โออิซุมิ 
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที