รีวิวหนัง : The Blair Witch Project (1999) สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย

The Blair Witch Project ผลงานของ แดเนียล ไมริก และ อาร์ดูอาร์โด ซานเชซ ผู้ที่กล้านำเสนอเรื่องราวที่ถ่ายทอดจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจากฟิล์มเพียง 11 ม้วน ที่ถูกค้นพบขึ้น ด้วยทุนสร้างที่ต่ำเพียงแค่นำสิ่งที่ถูกค้นพบมาตัดต่อและรวบรวมจนเป็น ภาพยนตร์แนวสยองขวัญรูปแบบที่แปลกใหม่ฉีกแนวไปจากภาพยนตร์สยองขวัญทุกเรื่องที่ผ่านมา ไม่มีดนตรีประกอบ ไม่อาศัยสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์ใดๆ ทั้งสิ้น ภาพที่นำเสนอคือความกลัวในสิ่งที่มองไม่เห็น ไม่ว่าจะเป็นความมืดมิด เสียงประหลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว ซึ่งเป็นความกลัวในอีกรูปแบบหนึ่ง และเป็นความกลัวที่เกิดขึ้นในจิตใจของพวกเขาจริงๆ

และนี่คือต้นตำนานแห่งหนังสไตล์ ฟิล์มที่ถูกค้นพบ ที่ประสบความสำเร็จกันไปแบบมหาศาล ถึงขนาดกินเนสบุ๊คยังบันทึกเอาไว้ครับว่าเป็นหนังที่ทำกำไรไปสูงสุดเมื่อเทียบกับทุนสร้าง เพราะหนังลงทุนไปประมาณ 22,000 เหรียญ แต่ทำเงินจากทั่วโลกมาประมาณ 240 ล้านเหรียญ

 

The Blair Witch Project

 

เรื่องย่อ : วันที่ 21 เดือนตุลาคม 1994 เฮเธอร์ โดนาฮิว ,โจชัวร์ ลีโอนาร์ด และ ไมเคิล วิลเลียมส์ นักศึกษาด้านภาพยนตร์ของวิทยาลัยมอนท์โกเมอรี่ ได้เดินทางเข้าไปในป่าแบล็คฮิลล์ เมืองเบอร์กิทส์วิลล์ รัฐแมรี่แลนด์ เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีตำนานของท้องถิ่นเกี่ยวกับแม่มดเมือง แบลร์ แต่แล้วเขาทั้งสามคนกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ!?

หนึ่งปีให้หลัง หลักฐานต่าง ๆ ของพวกเขาก็ถูกค้นพบ ไม่ว่าจะเป็นตลับฟิล์ม กล่องฟิล์ม กล้องขนาด 8 มม. และขนาด 16 มม. บันทึกการเดินทางของเฮเธอร์ และกระเป๋า เรื่องราวที่ถูกบันทึกลงบนแผ่นฟิล์มโดยนักศึกษาทั้งสาม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางภายในป่าแบล็คฮิลล์ และเรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวที่ ทำให้พวกเขาหายตัวไป โดยมี โจชัวร์ ตากล้องฟิล์ม 16 มม. พร้อมด้วยไมเคิลทำหน้าที่บันทึกเสียง และเฮเธอร์เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนี้เฮเธอร์ยังได้ถ่ายทอดระยะเวลาที่ตึงเครียด ทั้งเวลากลางวันและค่ำคืนน่าขนลุกที่เขาทั้งสามได้พานพบลงในกล้องขนาด 8 มม.ของเธออีกด้วย

 

The Blair Witch Project

 

สิ่งที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่ Web site ที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเป็นรายละเอียดเพิ่มเติมจากเนื้อหาของหนัง ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานต่างๆ ที่ถูกค้นพบ หลังจากนักศึกษาทั้ง 3 หายตัวไป ร่องรอยที่หลงเหลืออยู่ของพวกเขาประวัติส่วนตัวของทั้งสามคน และตำนานเกี่ยวกับแม่มดเมือง Blair รวมทั้ง Mockmentary ซึ่งอยู่ในรูปการสัมภาษณ์ชาวบ้านท้องถิ่นเกี่ยวกับแม่มดเมือง Blair ที่นักศึกษาทั้งสามผลิตขึ้นก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปถ่ายทำในป่าแบล็คฮิลล์และหายตัวไป

ถือเป็นตัวอย่างของหนังเล็กๆ ที่วางแผนดีเยี่ยมจนประสบความสำเร็จอย่างงดงามครับ และยังเป็นหนังชวนให้วิเคราะห์เกี่ยวกับ “ความกลัว” ของคนด้วยครับ ว่าการรับรู้นั้นสำคัญนัก มนุษย์คงไม่กลัวแม่มดแบลร์หากไม่เคยได้ยินและไม่มีตำนานที่กุมาอย่างน่าเชื่อถือ เราอาจขำใส่เหมือนที่คนมากมายขำใส่คายาโกะและผีเด็กโปะแป้ง หรือคนประเทศอื่นคงฮากับกระสือในขณะที่ตำนานกระสือยังทำให้คนไทยเรากลัวได้เสมอยามเห็นแสงไฟไหวๆ ที่ปลายคันนา ไม่ว่าสิ่งที่เรากลัวจะมีจริงหรือไม่ แต่หากใจเราพร้อมปรุงแต่งให้เชื่อว่ามันมีจริงๆ แล้ว ยังไงความกลัวก็จะปรากฏ

 

The Blair Witch Project

 

ใครจะสร้างภาพน่ากลัวแค่ไหนมาให้เราดูแค่ไหน เราก็อาจไม่กลัวเท่ากับ ภาพที่สมองของเราจัดให้ หลักการนี้ก็ใช้ได้กับเรื่องไม่สยองด้วยนะ เช่นอ่านนิยายแฟนตาซีแล้วเรานึกภาพตาม สมองเราก็จะจัดสรรภาพที่มาจากพื้นความคิดของเรา และเราคุ้นเคยชมชอบมัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หนังซึ่งสร้างจากนิยายทั้งหลายพอดูแล้วมันก็ไม่อร่อยเท่าตอนเราอ่านแล้วจินตนาการเอง หลักการสร้างความกลัวแบบ “เล่าเกริ่น” หนังเรื่องนี้ก็เอามาใช้ เล่าตำนานก่อนให้คนดูรับรู้ แล้วจากนั้นเรื่องน่ากลัวๆ ในตอนท้ายคนดูจะผวาได้ไม่ยาก ยิ่งตำนานเล่าไว้แบบไหนแล้วตัวละครไปเจอเรื่องคล้ายๆ กัน แค่นั้นล่ะความกลัวพร้อมจะไหลมาแม้ว่าเราจะไม่เห็นอะไรก็ตาม

 

The Blair Witch Project

 

ตัวอย่างหนัง  The Blair Witch Project

ชื่อเรื่อง : The Blair Witch Project
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : แดเนียล ไมริค ,อาดูอาร์โด้ ซานเชซ
ผู้เขียนบท : แดเนียล ไมริค ,เอดูอาร์โด้ ซานเชซ ,เฮเธอร์ โดนาฮิว
นักแสดงนำ : เฮเธอร์ โดนาฮิว ,ไมเคิล ซี. วิลเลียมส์ ,โจชัว ลีโอนาร์ด
ความยาว : 1 ชั่วโมง 21 นาที