รีวิวซีรีย์ : Thank You Teacher (2023) กว่าจะเป็นครู…

เรียกว่าเป็นกระแสมาแรงมาก สำหรับซีรีย์ใหม่จากทางทรูไอดี เรื่อง Thank You Teacher กว่าจะเป็นครู… ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ครูโกะ ครูสาวสวยที่มีความฝันอยากจะเป็นครูที่ดีให้กับเด็ก ๆ โดยเป็นซีรีย์น้ำดีสะท้อนการศึกษาของไทยและแวดวงวิชาชีพครู ที่รีเมคจากซีรีย์เกาหลีเรื่อง Black Dog ที่ออกฉายเมื่อปี 2019 โดยการสร้างครั้งนี้ อำนวยการสร้างโดย True CJ Creations เขียนบทโทรทัศน์โดย ดร.ฐานชน จันทร์เรือง, จารุนันท์ พันธชาติ และ ชาลี ควงขุนทด กำกับการแสดงโดย ษรัณยู จิราลักษม์ ออกอากาศครั้งแรก 23 มิถุนายน 2566

 

Thank You Teacher

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ โกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) เด็กสาววัย 15 ที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุรถคว่ำระหว่างเดินทางไปทัศนศึกษา และได้รับการช่วยเหลือจาก ชัยชนะ (วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล) ครูประจำชั้นของเธอ ครูผู้ไม่เคยได้รับการยอมรับเพียงเพราะเขาเป็นครูอัตราจ้าง และถึงแม้ตัวเขาจะเสียชีวิตทางครอบครัวของครูชัยชนะก็ไม่ได้รับเงินชดเชย อีกทั้งยังโดนป้ายความผิดให้ในเรื่องการนำเด็กนักเรียนออกไปทัศนศึกษา ด้วยเหตุนี้ทำให้โกะมีแรงบันดาลใจอยากจะเป็นครู การเริ่มต้นในอาชีพนี้จึงเกิดขึ้น ซึ่งก็มาพร้อมกับอุปสรรคหลายอย่างให้เธอได้พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอุปถัมภ์ในสังคมการทำงาน เพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงอภิสิทธิ์ต่าง ๆ จากเหล่าผู้ปกครอง หรือแม้กระทั่งระบบการศึกษาในปัจจุบัน งานนี้ครูโกะจะผ่านเรื่องราวนี้และเป็นครูที่ดีได้อย่างไร ก็ต้องไปติดตามกันค่ะ

 

Thank You Teacher

 

รีวิวซีรีย์ : การดำเนินเรื่อง ทำได้ดี กระชับและรวดเร็ว และที่น่าสนใจคือมีการแบ่ง 2 พาร์ท ก็คือทั้งในพาร์ทของครู ที่ผ่านทางตัวละคร ครูโกะ ที่เธอนั้นมีแรงผลักดันและจุดมุ่งหมายอยากจะเป็นครูตั้งแต่อายุ 15 ปีซีรีย์ก็จะฉายตั้งแต่จุดเริ่มต้น และความพยายามที่อยากเป็นครูของเธอ รวมถึงความตั้งใจในการเป็นครู ทำให้เมื่อดูแล้วคนดูก็อินและคล้อยตามบทบาทไปด้วยเลย

พาร์ทของนักเรียน ผ่านตัวละครของทั้ง เต้ และ นิชา สองนักเรียนที่ต่างก็เรียนเก่งมาก ถือว่าเป็นคู่แข่งกันเลยก็ว่าได้ แต่มีฐานะที่แตกต่างกันแบบสุดขั้ว ตัวของเต้ เป็นเด็กหนุ่มที่ถูกคาดหวังและกดดันกับการเรียนมากเกินไป แต่ที่บ้านพร้อมซัพพอร์ตทุกอย่าง ส่วนนิชา ก็จะเป็นเด็กสาวที่ฐานะไม่ค่อยดี ทำให้เธอต้องพยายามและสู้ชีวิตมากกว่าคนอื่น ในจุดนี้เราก็จะเห็นความแตกต่างระหว่าง 2 คนได้อย่างชัดเจนเลย

 

Thank You Teacher

แนะนำตัวละคร

 

Thank You Teacher

 

เฌอปราง อารีย์กุล รับบท กนกพร หรือ ครูโกะ
ครูอัตราจ้างสาวอุดมการณ์แรงกล้า ไฟแรง สอนภาษาไทยด้วยแนวทางคนรุ่นใหม่ เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริง ๆ ตัวละครนี้มีพัฒนการเริ่มตั้งแต่ช่วงแรกที่เธอยังงก ๆ เงิ่น มีแสดงความโป๊ะ หรือเปิ่น ๆ ไปบ้าง แต่พอเธอเริ่มรู้ระบบการทำงานของโรงเรียนแห่งนี้ก็ปรับตัวได้ดี

เอ็มดี-ณัฐพงศ์ พิบูลธนเกียรติ รับบท ครูธาวิน
ครูหนุ่มภาษาไทยสุดหล่อ สอนทั้งในโรงเรียนและในโลกโซเชียลผ่านรายการสอนศาสตร์ ตัวแทนครูสายโซเชียล รวมถึงยังเป็นครูหนุ่มในห้องแนะแนวอีกด้วย เป็นคนนิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น เป็นพลังบวกที่ดีที่คอยฮีลใจครูโกะได้เป็นอย่างดีเลยแหละ

เปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง รับบท ครูรับขวัญ
หัวหน้าแผนกแนะแนว ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับทีมผู้บริหารของโรงเรียน คนส่วนใหญ่จะตัดสินเธอจากภายนอกว่าขวางโลก เพราะบุคลิกที่มั่นใจ และพร้อมจะปลดแอกจากระบบการบริหารที่ไม่เป็นธรรมกับนักเรียน เธอเป็นคนดุ เคร่งครัด แต่ไม่หัวโบราณ พร้อมรับฟังความเห็นจากคนรุ่นใหม่ เป็นผู้ฉุดครูโกะขึ้นมาให้มีกำลังใจต่อสู้อีกครั้ง

อาร์ต-ศิลป์ รุจิรวนิช รับบท ครูพล
ครูสอนฟิสิกส์สายเนิร์ด ตลก เฮฮา แต่เวลาจริงจังก็ซีเรียส อีกหนึ่งกำลังใจคอยซัพพอร์ตและคนเรียกสติครูโกะ

อันโทนี่ บุยเซอเรท์ รับบท เต้
เด็กหนุ่มบ้านรวย หัวกะทิ เรียนดีผู้มีความฝันอยากติดแพทย์จุฬา ต้องแบกรับความกดทันและคาดหวังจากผู้เป็นพ่อ ทำให้เต้เป็นคนที่ค่อนข้างเครียดกับการเรียนมาก ๆ

ฮูพ-ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย รับบท นิชา
เด็กสาวผู้มีฐานะยากจน แต่เรียนดี ปากกัดตีนถีบ สู้ชีวิต พยายามไขว่คว้าทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงฝันในการติดแพทย์จุฬา

 

Thank You Teacher

Thank You Teacher
ตัวอย่างซีรีย์  Thank You Teacher กว่าจะเป็นครู…

ชื่อเรื่อง : Thank You Teacher กว่าจะเป็นครู…
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : ษรัณยู จิราลักษม์
นักแสดงนำ : เฌอปราง อารีย์กุล ,ณัฐพงศ์ พิบูลธนเกียรติ ,หัทยา วงษ์กระจ่าง ,ศิลป์ รุจิรวนิช ,อันโทนี่ บุยเซอเรท์ ,ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย
ความยาว : ซีซั่น 1 มี 7 ตอน ตอนละประมาณ 65 นาที