รีวิวหนัง : Target (2023) ทาร์เก็ต เป้าเชือด

Target – ทาร์เก็ต เป้าเชือด ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญจากเกาหลี ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหนุ่ม พัคฮีกน ที่เคยแจ้งเกิดมาจากหนังดัง Insadong Scandal เมื่อหลายปีก่อน ที่นับว่าเป็นการหยิบเอาเรื่องใกล้ตัวของทุกคนมาหยิบจับสร้างความระทึกขวัญที่เป็นข้อเตือนใจ ซึ่งอาจจะเป็นอะไรที่สามารถเกิดขึ้นกับใครจริง ๆ ก็ได้ ถึงหนังจะค่อนข้างมาพร้อมกับสูตรสำเร็จที่คุ้นเคยขอแพ็กหนังระทึกขวัญทั่วไป แต่ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้สุดทาง ที่ตีแผ่และตีแสกหน้าจัง ๆ สะท้อนไลฟ์สไตล์ของคนทุกวันนี้

Target

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ จางซูฮยอน (ชินฮเยซอน) หญิงสาวที่เพิ่งย้ายเข้าบ้านใหม่ ได้ซื้อเครื่องซักผ้ามือสองผ่านแอปฯ ขายของมือสอง แต่กลับพบว่ามันใช้งานไม่ได้ เมื่อพบว่าตัวเองถูกหลอกแถมรำคาญกับความไม่รับผิดชอบของผู้ขาย เธอจึงโพสต์ข้อความเตือนผู้ใช้คนอื่นและเรียกคนขายว่าเป็นนักต้มตุ๋น มิหนำซ้ำยังแจ้งความกับตำรวจด้วย โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าคนขายเป็นฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตที่ใช้ตลาดมือสองออนไลน์เพื่อล่อเหยื่อของเขา ความคิดเห็นของเธอทำให้เขาพลาดในการหาเหยื่อรายใหม่ ดังนั้นเธอจึงกลายเป็นเป้าหมายต่อไปของเขา เธอเริ่มถูกคุกคามในหลากหลายรูปแบบ ทั้งโทรศัพท์หยาบคาย การเรียกเก็บเงินค่าอาหารจำนวนมากที่เธอไม่ได้เป็นคนสั่ง และเสียงเคาะประตูยามวิกาลจากชายแปลกหน้า เรื่องราวเริ่มร้ายแรงขึ้นเมื่อซูฮยอนพร้อมทั้งตำรวจเดินทางไปยังที่อยู่ของผู้ส่งและพบศพของผู้หญิงคนหนึ่ง

Target

รีวิวหนัง : สำหรับบทหนังอาจจะไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่สามารถใส่รายละเอียดและตีแผ่ออกมาในท้วงทำนองที่น่าติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง วิธีการเล่าเรื่องก็ไม่ไดซับซ้อนอะไร เพียงแค่พาคนดูตามติดชีวิตของตัวละคนนำหญิงของเรื่อง ที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ หลังจากที่กดสั่งซื้อของออนไลน์ แต่สิ่งที่ได้มาไม่ตรงปก และค่อย ๆ ยกระดับความเข้มข้นและเร้าใจขึ้่นทีละน้อย แบบที่ไม่ได้เหนือความคาดหมาย และการเล่าเรื่องของหนังทำได้ดีเกินคาคมาก ๆ มีทั้งความสืบสวนสอบสวน และความระทึกปน ๆกันไป มันเลยสามารถทำคนดูนั้นต่างมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังด้วย

ยิ่งตัวหนังมีทั้งบรรยากาศที่ไม่น่าไว้ใจ บวกกับ ความระทึกที่เกินความคาคเดา และ การหวาดกลัวของเหยื่อ บอกเลยว่าลุ้นระทึกทุกฉากจริง ๆ เพราะเหตุการณ์ทั้งหมดในหนังนั้นมันสามารถเกิดขึ้นในชีวิตจริงได้ ตรงนี้แหละที่ทำคนดูต่าง ๆผวากันเป็นที่สุด นอกจากนั้นตัวหนังแถบจะไม่บอกอะไรเราเลยเกี่ยวกับตัวของฆาตกรโรคจิตคนนี้ รอให้คนดูได้เดาได้ทายกันแถบตลอดทั้งเรื่อง แถมตัวฆาตกรดันโคตรฉลาด คนดูอย่างเราก็ยิ่งต้องลุ้นเอาใจช่วยนางเอกกันชนิดที่แทบลืมหายใจ

Target

ทางด้านการแสดงนั้น ต้องยอมรับเลยว่า ชินฮเยซอน เอาอยู่ได้สบาย ๆ เธอคือหนึ่งในนางเอกเจ้าบทบาทในยุคนี้ ไม่ว่าจะเล่นบทไหนก็ทำได้ดี เรื่องนี้มารับบทเป็นเหยื่อก็ทำออกมาได้น่าสนใจ แม้ว่าบทของเธอจะไม่ได้เก่งกาจไปกว่าใคร สวมวิญญาณเป็นเพียงเหยื่อทางออนไลน์ธรรมดา ๆ คนหนึ่งเท่านั้น แต่เธอก็ถ่ายทอดมันออกมาได้ดี โดยที่สามารถประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่อาจจะมาเป็นแค่ส่วนเสริมและเติมเต็มให้กับหนังเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น คิมซองกยอน, อิมชุลซู หรือ คังแทโอ แต่พวกเขาก็เข้ามาด้วยบทบาทและการแสดงที่เต็มที่ในแบบความเป็นมืออาชีพของพวกเขาเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมีซีนแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้เยอะอะไร แต่ก็เต็มที่สุด ๆ

Target

Target

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Target – ทาร์เก็ต เป้าเชือด นับว่าเป็นหนังระทึกขวัญที่สามารถสะท้อนปัญหาสังคมปัจจุบัน เป็นการตีแผ่ภาพสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ในโลกแห่งความเป็นจริง มีพล็อตเรื่องสุดใกล้ตัวที่ทำคนดูต่างผวากันตั้งแต่ต้นจนจบ ลุ้น มันส์ เกินคาด หวาดระแวงทุกย่างก้าว หนังถ่ายทอดออกมาได้สุดทางและถึงแก่นอารมณ์ งานภาพสวยสมจริง ตัวหนังดีและไม่สามารถคาคเดาอะไรไม่ได้เลย มีบรรยากาศโคตรไม่น่าใว้ใจ แถมหนังยังสะกิดสติให้ผู้ชมใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง เพราะไม่แน่ว่าสักวันเรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นกับคุณก็ได้ ถือว่าเป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์เกาหลีอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด!

Target

Target
ตัวอย่างหนัง  Target – ทาร์เก็ต เป้าเชือด

ชื่อเรื่อง : Target – ทาร์เก็ต เป้าเชือด
ประเภท : อาชญากรรม / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : พัคฮีกน
นักแสดงนำ : ชินฮเยซอน ,อิมซองแจ, คิมซองกยุน ,อีจูยอง, อิมชอลซู, กึมแซรก ,คังแทโอ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2023 ในโรงภาพยนตร์