รีวิวหนัง : Suspect X (Jaane Jaan) ฆ่าสมการลวง 2023

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ มายา เดอซูซา (คารีน่า กาปูร์) แม่เลี้ยงเดี่ยวที่อาศัยอยู่ในเมืองกาลิมปงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดียที่หม่นไปด้วยหมอกและอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากแต่ก็เงียบสงบ ซึ่งมายาหารู้ไม่ว่ามีชายคนหนึ่งเฝ้ามองเธออยู่และแอบมีใจให้เสมอมาคือเพื่อนบ้านที่เป็นครูสอนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนมัธยมคือ นเรน (ไจดีพ อาห์ลาวัต) ผู้หลงไหลในคณิตศาสตร์ระดับอัจฉริยะและมองทุกอย่างคือสมการทางคณิตศาสตร์

วันหนึ่งโลกของมายาต้องเปลี่ยนไปเมื่อสามีที่เธอตั้งใจหนีมาคือ อาจิต (เชาราป สักเทวา) ตามหาเธอและลูกจนเจอ แต่แล้วเมื่อเหตุการณ์บีบคั้นมายาและลูกพลั้งมือฆ่าอาจิตตายไป แน่นอนว่าเธอและลูกต่างทำอะไรไม่ถูกจนมีเสียงเคาะประตูและนั่นคือการเข้ามาของครูคณิตศาสตร์นเรนที่อาสาจะยื่นมือมาช่วยอำพรางด้วยการคำนวณทุกอย่างทางคณิตศาสตร์ ขณะเดียวกันการัน อนัน (วีเจย์ วาร์มา) นายตำรวจจากมุมไบที่ตามตัวอาจิตมาจนถึงกาลิมปงก็เข้ามาสืบหาตัวตำรวจกังฉินคนนี้ จนพบว่าเขากลายเป็นศพและผู้ต้องสงสัยหลักคือมายาแล้วนเรนที่วางแผนผ่านการคำนวนออกมาจะช่วยมายาได้อย่างไร

Jaane Jaan

รีวิวหนัง : พล็อตหนังแนวสืบสวนที่ไม่ใช่การตามหาฆาตกร แต่เป็นแนววางแผนช่วยเหลือซับซ้อนของครูคณิตศาสตร์ที่ออกแนวเนิร์ด ไม่หล่อ เขาแอบรักแม่หม้ายข้างห้องมาตลอด แต่ก็ไม่กล้าแสดงตัวออกมา ทำได้เพียงไปซื้ออาหารที่ร้านของเธอทุกวันเท่านั้น จนกระทั่งเธอก่อคดีฆาตกรรมลงไป และกำลังลนลานหาทางออกไม่ได้ เขาจึงรีบเสนอตัวเข้ามาช่วย และก็วางแผนทั้งหมดให้เธอทำตาม โดยที่เรื่องได้ข้ามช่วงเวลาของแผนไปทั้งหมด โดยให้ผู้ชมได้ค่อยๆ รู้เรื่องราวหลังจากตำรวจพบศพแล้ว และมาเจอกับแผนที่พวกเขาวางไว้ทั้งหมด ซึ่งทั้งเรื่องผู้ชมจะเหมือนได้ดูเหตุการณ์สืบสวนฆาตกรรมที่เกือบจะเหมือนปกติทั่วไป แต่ผู้ชมก็รู้อยู่ตลอดว่าสิ่งที่ดูอยู่มันคือแผน โดยมีอาการหลุด ผิดแผน นอกบท ช่องโหว่ของเหตุการณ์ให้เห็นตลอด แต่มันก็สมจริงมากจนไม่รู้ว่าสิ่งที่ดูอยู่คือแผน หรือว่าเขากำลังแก้เกมกันสด ๆ ซึ่งจุดนี้เองคือความสนุกของเรื่องที่ค่อย ๆ ลากยาวไปจนจบตอนท้ายสุดผู้ชมถึงจะได้ความจริงทั้งหมด

Jaane Jaan

แม้เรื่องอาจจะดูซับซ้อนแต่หนังกลับเล่าเรื่องให้เข้าใจได้ง่าย โดยมีการอธิบายกลวิธีทั้งหมดให้ผู้ชมเข้าใจทุกขั้นตอน รวมถึงทริกการวางแผนที่นำไปเทียบกับสูตรคณิตศาสตร์ที่คนดูอาจจะไม่เข้าใจ แต่หนังก็อธิบายกลับมาง่ายๆ ให้คนทั่วไปฟังแล้วคิดตามได้เช่นกัน สิ่งที่ดีของเรื่องไม่ใช่แค่แผนของครู แต่เรื่องนำเสนอตัวเอกอีกคนเป็นตำรวจจากมุมไบที่มารับภารกิจตามหาเหยื่อที่หายไปในคดีนี้ และยังบังเอิญให้เขาเป็นเพื่อนสนิทกับครูในตอนเรียนด้วยกันอีก และตำรวจก็มีความฉลาดในระดับที่เรียกว่าทัดเทียมกันเลยก็ได้ ทำให้แผนของครูที่วางไว้ตอนแรกต้องเจอการสืบสวนที่ตามติดคิดลึกลงไปตลอดว่า แม่หม้ายที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย เธอคือฆาตกรที่วางแผนกลบเกลื่อนคดีจริงหรือไม่ โดยที่เขาเองก็รู้สึกชื่นชอบในรูปร่างหน้าตาของเธอเช่นกัน ทำให้เรื่องทั้งหมดดูเหมือนเป็นแผนซ้อนแผนกันอีกชั้นตลอดเวลา

Jaane Jaan

ด้วยความที่นิยายต้นฉบับถือว่าเป็นผลงานระดับตำนานที่ได้รางวัลและคำยกย่องมากที่สุดของฮิงาชิโนะ เคโงะ ตัวเรื่องทั้งหมดจึงแทบไร้ที่ติ มีแค่บางจุดที่อาจจะข้ามการอธิบายไปแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เรื่องเสียหาย เพราะนี่เป็นผลงานดัดแปลงมาทำเป็นหนัง แต่การที่เปลี่ยนเรื่องราวจากญี่ปุ่นล้วนมาเป็นอินเดียที่มีความต่างกันมาก ทุกอย่างดูชนบทเก่าๆ โทรมๆ ไปหมด และหนังเน้นเรื่องความรักอยู่บ่อยครั้งตามสไตล์แนวอินเดีย ทำให้รู้สึกว่าทางเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นได้อารมณ์สืบสวนฆาตกรรมดีกว่า แม้จะเนื้อหาเดียวกันก็ตาม แต่ยังไงผู้ชมก็ต้องอึ้งกับความซับซ้อนของเรื่องได้จนจบอยู่ดี

Jaane Jaan

ตัวอย่างหนัง  Jaane Jaan ฆ่าสมการลวง

ชื่อเรื่อง : Jaane Jaan ฆ่าสมการลวง
ประเภท : ระทึกขวัญ / อาชญากรรม / ดราม่า / สืบสวน
ผู้กำกับ : ซูจอย กอช
ผู้เขียนบท : ซูจอย กอช
นักแสดงนำ : คารีน่า กาปูร์ ,ไจดีพ อาห์ลาวัต ,วีเจย์ วาร์มา ,เชาราป สักเทวา
ความยาว : 2 ชั่วโมง 19 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix