รีวิวหนัง : Superintelligence (2020) เมื่อเจ้าเอไอเป็นอุปสรรค…ขวางทางรัก!

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ แครอล (เมลิสซา แม็กคาร์ธี ) เคยทำงานอยู่ในตำแหน่งใหญ่โตของบริษัท Yahoo แม้ว่าเธอจะมีอยู่มีกินอย่างดีกับอาชีพของเธอ แต่เธอกลับรู้สึกว่าเธอไม่มีความสุขเลยสักนิด เธอลาออกเพราะคิดว่าเธออยากทำอะไรให้โลกมากกว่านี้ อะไรสักอย่างที่ช่วยสังคมได้ และมีความหมายจริง ๆ หลังจากเธอลาออก เธอเลือกที่จะทำงานให้แก่สังคม เป็นงานแบบไม่แสวงหาผลกำไร ไม่ว่าจะเป็นสอนหนังสือเด็กด้อยโอกาส หรือหาบ้านให้สุนัขจรจัด ในตอนที่เธอไปสัมภาษณ์งานบริษัทที่เพื่อนของเธอแนะนำมา เขาไม่แม้แต่จะสนใจการทำงานเพื่อสังคมของเธอเลยด้วยซ้ำ เพราะเขาสนใจเพียงจะหากำไรอย่างไรให้ได้เยอะที่สุด เธอคิดแค่ว่า พวกเขาต่างจากเธอเกินไป นี่ไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ

เช้าวันถัดมาเธอตื่นเพราะมีใครบางคนโทรหาเธอ ที่น่าตกใจคือมันไม่ใช่คน มันเรียกตัวเองว่า Superintelligence หรือว่า อภิมหาปัญญาประดิษฐ์ (AI) มันแทรกแซงตัวเองเข้าไปในเครื่องใช้ไฟฟ้าของแครอลได้ทุกชนิด และมันบอกเธอว่ามันเกิดจาก ความตระหนักรู้ ของตัวแครอล มันต้องการศึกษาความเป็นมนุษย์เพื่อเลือกว่ามันจะช่วยมนุษย์สู่โลกที่ดีกว่านี้ จับมนุษย์เป็นทาสเพื่อควบคุมโลกให้ดีกว่านี้ หรือว่าทำลายมนุษย์ทั้งหมด แล้วรีเซ็ตโลกกลับไปจุดเริ่มต้น

Superintelligence

Superintelligence

รีวิวหนัง : หนังมีความพยายามที่จะฉีกแนวให้ออกจากสูตรสำเร็จเดิม ๆ แต่ความพยายามนั้นอาจจะไม่สำเร็จไปได้ตลอดรอดทาง เพราะกลายเป็นจุดที่ทำให้หนังมีรสชาติแปล่ง ๆ ไปตลอดทั้งเรื่อง เพราะจะดูเป็นหนังตลกก็ยังไปไม่สุด จะเป็นหนังรักก็แตะไม่ถึง โดยภาพรวมจึงออกมาเป็นหนังตลกแบบขำแห้ง ๆ ที่พอดูได้เพลินในระดับหนึ่ง ผนวกกับการเสียดสีเหน็บแนมมนุษย์กับพฤติกรรมการใช้เทคโลโนยีในปัจจุบันที่สอดแทรกเอาไว้ในเรื่อง

ในสังคมปัจจุบันที่ทุกอย่างขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยี กลับทำให้มนุษย์ดูห่างไกลจากคำว่ามนุษย์ยิ่งขึ้นไปอีก หนังเรื่องนี้ เป็นเพียง AI บทบาทสมมติของการตระหนักได้ถึงความจริงเกี่ยวกับมนุษย์บนโลก ความเป็นไป การกระทำ และการดำเนินชีวิตที่ผิดเพี้ยนไป การที่โลกเปลี่ยนไป จะเป็นเรื่องที่ดีก็ต่อเมื่อเปลี่ยนไปอย่างพัฒนา แต่ถ้าเปลี่ยนแบบถอยหลังลงคลอง เราคงต้องหาเทคโนโลยี มาช่วยเพื่อดึงมาขึ้นเสียหน่อย ในตอนที่เราตระหนักได้แล้ว อย่าคิดว่าเราเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ บนโลกที่มองไม่เห็นด้วยซ้ำ เพราะจุดเล็ก ๆ หลายจุด มันสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงบนโลกนี้ได้เช่นกัน

Superintelligence

ด้านนักแสดง เมลิสซา แม็กคาร์ธี ก็ยังคงทำหน้าที่ของเธอได้ค่อนข้างดี การแสดงสไตล์ตลกธรรมชาติเป็นสิ่งที่ช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ แม้ว่ามันจะไม่ได้ผลงานที่ดีของเธอเลยก็ตาม แต่สูตรสำเร็จต่างๆ ก็ช่วยพาให้หันไปถึงฝั่งได้ แม้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว เมื่อดู Superintelligence จบแล้ว จะเป็นหนังที่ย่อยง่าย ย่อยหายไปจนแทบไม่มีอะไรให้จดจำสักเท่าไหร่เลยก็ตาม โดยสรุปแล้วก็ถือว่าเป็นหนังรอมคอมที่ผสมความเป็นไซไฟที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ ถึงจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรขนาดนั้น แต่ต้องยอมรับว่าเป็นหนังมีจังหวะที่ดี และได้นักแสดงที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ในการขับเคลื่อนเรื่องนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด สุดท้ายก็ดูได้เพลิน ๆ อยู่นะ

Superintelligence

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้

จริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้ แอบบอกใบ้เรามาตั้งแต่การเลือกตัวละครแล้ว เขาใช้ตัวละครผู้หญิงอวบ เป็นนักแสดงหลักในการขับเคลื่อนเรื่องราว ซึ่งเธอมีความต้องการจะเปลี่ยนโลก เปลี่ยนสังคม จึงทำให้เกิดเป็น S.I. ขึ้นมา เพราะมันก็คือ “ความตระหนัก” ของเธอเองที่รู้สึกว่าโลกของเราตอนนี้มันเละไปหมด คำใบ้ตัวละครจากหนังเรื่องนี้ยังไม่หมด เพราะเขายังเลือกคนผิวสี และ LGBTQ+ ให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จและมีระดับ ในเรื่องนี้ผู้หญิงได้เป็นประธานาธิบดีโดยมีสิทธิ์ตัดสินและออกคำสั่งทั้งหมด

อีกหนึ่งคำใบ้ที่ถ้าคุณตั้งใจฟังจะต้องได้ยินคำว่า Old Fashion จากทหาร ประธานาธิบดี ตำรวจ ฝ่ายที่ต่อต้าน S.I. บ่อยมาก Old Fashion หมายความว่า หัวโบราณ เก่า ล้าสมัย สื่อถึงว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนหัวโบราณ เขาไม่พร้อมต่อการปรับตัว หรือเปลี่ยนมุมมองความคิด พวกเขายึดถือสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาว่าดีอย่างไม่เคยตั้งข้อสงสัยว่ามันดีจริง ๆใช่ไหม  “อย่างแรกคือเราต้องทำให้แน่ใจว่าทุกคนได้รายได้ขั้นต่ำพอให้อยู่ได้ แล้วค่อยพัฒนาความเท่าเทียมทั้งทางด้านเชื้อชาติและเพศสภาพ จากนั้นก็สร้างโอกาสให้คนด้อยโอกาส”

Superintelligence

Superintelligence

ตัวอย่างหนัง  Superintelligence

ชื่อเรื่อง : Superintelligence
ประเภท : แอคชั่น / โรแมนติก / คอมเมดี้ / ไซไฟ
ผู้กำกับ : เบน ฟัลโคน
ผู้เขียนบท : สตีฟ มัลโลรี
นักแสดงนำ : เมลิสซา แม็กคาร์ธี ,เจมส์ คอร์เดน ,บ็อบบี้ แคนนาเวล ,เบน ฟัลโคน ,แซม ริชาร์ดสัน ,ราเชล ทิโคติน ,เจสสิก้า เซนต์ แคลร์ ,คารัน โซนี่
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที