รีวิวหนัง : Strays (2023) ชีวิตหมาต้องไม่หมา

ภาพยนตร์เรื่อง Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา ผลงานล่าสุดของ จอช กรีนบอม ผู้กำกับหนุ่มที่เพิ่งจะมีผลงานแจ่ม ๆ เมื่อไม่กี่ปีก่อน อย่าง Barb & Star Go to Vista Del Mar โดยกลับมาคราวนี้ถือว่ายังคัมแบ็กมากับลีลาและสไตล์ตลกโปกฮาแบบชวนให้คิดลึกอีกครั้ง มาพร้อมกับการปรุงแต่งที่จัดจ้านไปด้วยมุกสกปรกและจังหวะขำกับเรื่องใต้สะดือแบบกระหน่ำจัดเต็ม โดยได้นักแสดงหนุ่ม แดน เพอร์โรลท์ ที่ขึ้นมาเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ ที่ถือว่าหยอดมุกกับแนวคิดสร้างสรรค์ติดเรตแบบตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่ามันจะเป็นบทที่ดุดันในแง่ความบันเทิง และเข้าใจดีว่าคนดูต้องการดูอะไร

 

Strays

 

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวของ เรจจี้ (วิล เฟอร์เรล) เจ้าหมาน้อยโลกสวยใสซื่อ สายพันธุ์บอร์เดอร์ เทอร์เรียร์ ถูก ดั๊ก เจ้าของของมันที่เป็นมนุษย์ชั้นต่ำ หลอกเอาไปทิ้งอยู่ข้างถนนในเมืองที่แสนโสมม เรจจี้ มั่นหน้ามั่นโหนกว่าเจ้าของที่มันแสนรักไม่ได้ตั้งใจเอามันไปทิ้งเลย แต่เมื่อ เรจจี้ ได้เจอกับหมาบอสตัน เทอร์เรียร์ ช่างจ้อปากร้าย ที่ชื่อว่า บั๊ก (เจมี่ ฟ็อกซ์ ) ซึ่งเป็นหมาจรจัดผู้รักในอิสรภาพ และเชื่อว่าเจ้าของมีไว้สำหรับหมากระจอก ในที่สุด เรจจี้ ถึงรู้ตัวว่าที่ผ่านมาเขาอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็น Toxic และเริ่มมองเห็นความเป็นมนุษย์ไร้หัวใจของ ดั๊ก

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเอาคืน เรจจี้ บั๊ก พร้อมด้วยแก๊งเพื่อนของบั๊ก ได้แก่ แม็กกี้ (อิสลา ฟิชเชอร์) น้องหมาออสเตรเลียเชพเพิร์ดที่แสนปราดเปรื่อง ที่ต้องตกกระป๋องเพราะเจ้าของได้ลูกหมาใหม่ และ ฮันเตอร์ (เรนดัล พาร์ค) หมาพันธุ์เกรทเดน ที่กดดันและเครียดจากงานในหน้าที่สัตว์ที่คอยประคับประคองอารมณ์มนุษย์ แก๊งไอ้ต้าวสี่ขาเหล่านี้ต้องมาผนึกเท้ามังคุดเพื่อวางแผนและร่วมเดินทางผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่เพื่อพา เรจจี้ กลับบ้าน และจัดการให้ ดั๊ก ต้องชดใช้ด้วยการขย้ำอวัยวะที่เขารักมากที่สุด

 

Strays

Strays

 

รีวิวหนัง : ก็ต้องยอมรับว่า Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา ก็ลงล็อกไปด้วยจังหวะตามพล็อตแบบหนังตลกติดเรตทั่วไปที่เราเคยดูหนังกัน เช่น Ted หรือ Superbad เพียงว่าเสน่ห์เหล่านั้นเป็นสิ่งที่เราเคยดูและเห็นกันไปแล้ว เมื่อมาอยู่ในหนังเรื่องนี้มักจึงกลายเป็นความสนุกที่อยู่ในระดับความรู้สึกที่ค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย หัวเราะและขำพอได้ แต่ไม่ถึงกับสนุกที่สุด แน่นอนว่าหนึ่งในเอกลักษณ์และจุดขายหลักของหนังเรื่องนี้ ก็คือเสน่ห์ของทีมให้เสียงพากย์ ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาเป็นทีมมืออาชีพที่ช่วยสร้างสรรค์และรับมุกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น วิล ฟอร์เรล หรือ เจมี่ ฟ็อกซ์ น้ำเสียงของพวกเขาเหมาะเจาะที่จะสร้างความบันเทิง

 

Strays

 

ถึงแม้ว่าหนังพยายามสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง ที่ลำเลียงออกมาในลักษณะ Toxic Relationship ที่เป็นความละเอียดอ่อนในความสัมพันธ์ที่ทำให้ออกมาได้ดีแบบผิวเผิน น่าเสียดายไปสักหน่อยที่หนังเลือกที่จะขยี้ตรงนี้เพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น และยังไม่ถึงกับต๊าชใจขนาดนั้น โดยรวมอาจจะเป็นหนังตลกที่บางคนน่าจะส่งเสียงฮาได้ระดับติดสัด แต่มันก็เป็นเพียงเท่านั้น เพราะในท้ายที่สุดพล็อตของก็แทบไม่มีอะไร ไอเดียในหนังก็ไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ ความสนุกอาจจะสร้างความบันเทิงได้แบบประเดี๋ยวประด๋าว คิดว่าเป็นหนังที่บันเทิงและสนุกดีอยู่ แต่กลับยังไม่ค่อยมีสิ่งที่ชวนต่อยอดและสนุกแบบน่าจดจำเท่าไหร่

 

Strays

 

นำแสดงโดย

วิล เฟอร์เรล พากย์เป็น เรจจี้
เจมี่ ฟ็อกซ์ พากย์เป็น บั๊ก
อิสลา ฟิชเชอร์ พากย์เป็น แม็กกี้
วิล ฟอร์เต้ รับบท ดั๊กจ์
เรนดัล พาร์ค พากย์เป็น ฮันเตอร์
เฮดี้ นาสเซอร์ พากย์เป็น คาร์ลี่

 

Strays

Strays

ตัวอย่างหนัง  Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา

ชื่อเรื่อง : Strays ชีวิตหมาต้องไม่หมา
ประเภท : ผจญภัย / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : จอช กรีนบอม
ผู้เขียนบท : แดน เพอร์โรลท์
พากย์เสียงโดย : วิล เฟอร์เรล, เจมี่ ฟ็อกซ์, อิสลา ฟิชเชอร์ ,วิล ฟอร์เต้ ,เรนดัล พาร์ค ,เฮดี้ นาสเซอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 33 นาที
กำหนดฉาย : 31 สิงหาคม 2023