รีวิวหนัง : Soranin (2010) เพลงนี้ของเราสอง

Solanin หรือชื่อไทย เพลงนี้ของเราสอง ภาพยนตร์ดัดแปลงจากมังงะชื่อเรื่องเดียวกัน เขียนโดย อาซาโนะ อินิโอะ ที่เขียนลงในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ สำหรับเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้น กำกับการแสดงโดย ทากาฮิโระ มิกิ ที่มารับงานกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นครั้งแรก หนังเกี่ยวกับคู่รักหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่แฟนหนุ่มของเธอใฝ่ฝันอยากเป็นนักดนตรีและต้องการออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง แต่กลับประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปเสียก่อน จึงทำให้เมโกะต้องสานฝันต่อจากคนรักแม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งที่เธอถนัดก็ตาม

Soranin

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เมโกะ อิโนอุเอะ (อาโออิ มิยาซากิ) สาวพนักงานบริษัทที่อาศัยอยู่กับแฟนหนุ่ม ทาเนดะ นาริโอะ (เคนโกะ โครา) ทั้งสองคนใช้ชีวิตร่วมกันในอพาร์ทเมนท์ ตามประสาวัยรุ่นหนุ่มสาวทั่วไปยังไม่มองถึงอนาคตมากนัก แม้ เมโกะ จะมีงานทำแต่เธอก็ตั้งคำถามกับตัวเองตลอดเวลาว่า เธอพอใจกับสิ่งที่ทำอยู่ เธอต้องการมีชีวิตแบบนี้จริง ๆ หรอ

ส่วนทาเนดะเขาเป็นเพียงพนักงานชั่วคราวจัดหน้าหนังสือ ให้กับสำนักพิมพ์ได้เงินเป็นรายวันและมีงานอดิเรกคือการตั้งวงดนตรีกับ จิโร่ (เคนตะ คิริทานิ) และ เคนนิชิ (โยอิจิ คอนโดะ) สองเพื่อนซี้ที่อยู่ร่วมชมรมดรตรีร็อกสมัยมหาลัยมาด้วยกัน แน่นอนว่าความฝันของ ทาเนดะ คือการมีชื่อเสียงประสบความสำเร็จบนเส้นทางดนตรี แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนพวกเขาก็ยังไม่เคยเฉียดเข้าใกล้คำนั้น กระทั่งวันหนึ่งทาเนดะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทำให้เมโกะสานฝันต่อจากคนรัก แม้ว่ามันจะไม่ใช่สิ่งที่เธอถนัดก็ตาม

Soranin

รีวิวหนัง : หนังเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องตามแบบแผนของหนังสูตรสำเร็จทุกประการ แต่ทว่าจริง ๆ แล้วหนังมีมุมมองด้านอื่นแทรกอยู่ในเนื้อหาอีกมาก ประเด็นแรกที่อยากจะหยิบมากล่าวคือ การต่อสู้ระหว่างความฝันและความเป็นจริงของตัวละครเอกทั้งสอง เรื่องดังกล่าวจริงอยู่ที่ทาเนดะ มีความอยากจะเป็นศิลปินออกเพลงกับค่ายเพลง แต่นั่นอาจเป็นเพียงแค่ความฝันของนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายคนที่กลับต้องล้มเลิกหลังจากเรียนจบไปแล้ว เนื่องจากต้องออกไปทำอาชีพที่จะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันได้แล้ว สำหรับทาเนดะเองเขากลับไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจ แม้เพื่อน ๆ ร่วมวงจะมีงานมีการทำกันแล้วก็ตาม เขาก็ยังทำงานลักษณะที่เรียกว่า ฟรีเตอร์ (คนที่ไม่มีอาชีพประจำเป็นหลักเป็นแหล่ง หาเงินเลี้ยงตัวเองด้วยการทำงานพิเศษ)

Soranin

ประเด็นเรื่องความฝันไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่ทาเนดะคนเดียว ด้านเมโกะแฟนสาวของเขาก็มีประเด็นนี้อยู่เช่นกัน ตรงนี้ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งของสังคมที่คนบางคนไม่ได้รู้จักว่าตัวเองฝันอยากจะเป็นอะไร ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรในชีวิต และทำงานเป็นแค่ ไบโตะ (งานพาร์ทไทม์) ในสำนักงานแห่งหนึ่ง และได้เพียงแต่ติดตามทาเนดะต่อไปเท่านั้น แท้จริงแล้วจะว่าไป สำหรับผู้หญิงญี่ปุ่นเอง ค่านิยมทางสังคมโดยมากผู้หญิงจะรอเพียงแค่วันแต่งงานและใช้ชีวิตเพื่อรับใช้ครอบครัวเท่านั้น จึงไม่แปลกที่เมโกะจะไม่ได้มีชีวิตเพื่อเป้าหมายอะไรเป็นพิเศษ

Soranin

ส่วนประเด็นหลักที่หนังกล่าวถึงคงหนีไม่พ้นความรักของผู้หญิงคนนึงที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อคนที่ตนรัก การกระทำหลาย ๆ อย่างของเมโกะ เช่น การตัดสินใจเลิกบุหรี่ การพยายามดึงทาเนดะออกมาจากความท้อแท้ ฯลฯ และหนังก็ยังให้เราเห็นถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครสองตัวนี้ ตัดแทรกสลับไปทั้งเรื่อง จนเกือบจะเป็นหนังรักชั้นดีที่คอยให้จังหวะและอารมณ์สอดรับกับเรื่องแกนหลักไปโดยไม่เคอะเขิน ความรักที่ให้เราเห็นมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกับช่วงครึ่งหลังของหนังหลังจากทาเนดะเสียชีวิตเพียงอุบัติเหตุบนถนน เมโกะยอมแลกทุกอย่างเพื่อเติมเต็มความหมายของชีวิตให้กับทาเนดะ ซึ่งการที่คนที่ไม่รู้ดนตรีมาก่อนเลย จะลุกขึ้นมาจับกีตาร์ร้องเพลงคงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ หนำซ้ำเธอยังพยายามถึงที่สุดที่จะสานความฝันนั้นให้กับคนรักของเธอ จนกระทั่งหนังพาเราไปในวันที่เธอทำมันสำเร็จ

Soranin

ตัวอย่างหนัง  Soranin เพลงนี้ของเราสอง

ชื่อเรื่อง : Soranin เพลงนี้ของเราสอง
ประเภท : ดราม่า / เพลง 
ผู้กำกับ : ทากาฮิโระ มิกิ
ผู้เขียนบท : อินิโอะ อาซาโนะ ,อิซุมิ ทากาฮาชิ
นักแสดงนำ : ทาคาโอะ ฮันดะ ,อาราตะ อิอุระ ,เคนตะ คิริทานิ ,โยอิจิ คอนโดะ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 6 นาที