รีวิวหนัง : Snow is on the Sea (2015) หน้าหนาวของสองเรา

Snow is on the Sea ภาพยนตร์เกาหลีแนวโรแมนติกดราม่า นำแสดงโดย พัคแฮจิน และ อียองอา ผลงานกำกับการแสดงของ คิมจองควอน ผู้มีความโดดเด่นในงานสไตล์โรแมนซ์ ซาบซึ้ง เข้าถึงอารมณ์รักละมุน และถ่ายทอดความสวยงามของคำว่า ‘รัก’ ได้อย่างประทับใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชมที่เป็นผู้หญิงที่น่าจะอ่อนไหวกับความรักของคู่พระนางในครั้งนี้

 

Snow is on the Sea

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ซอนมี (อียองอา) หญิงสาวร่าเริงที่ดูเหมือนจะมีความสุขในชีวิต แต่ว่าตัวเธอกลับอาภัพเพราะการที่เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาวตั้งแต่ 10 ขวบซึ่งเป็นพันธุกรรมเดียวกับพ่อของเธอ แม้จะรู้ว่าชีวิตนี้ไม่ยืนยาวนัก แต่เธอมีจิตใจที่เข้มแข็ง สามารถใช้เวลาที่มีอยู่อย่างมีความสุขกับพรสวรรค์ในด้านกลิ่น ด้วยอาชีพผู้เชี่ยวชาญในการผลิตน้ำหอม ทำให้เธอเพลิดเพลินกับการตระเวนหาพืชพันธุ์ สมุนไพร เพื่อนำมาพัฒนาน้ำหอมกลิ่นใหม่ๆในห้องแล็ปของเธอตลอดเวลา

 

Snow is on the Sea

 

และดูเหมือนว่าการที่เธอได้พบกับ ซังอู (พัคแฮจิน) นักกีฬาว่ายน้ำหนุ่มที่มีฝีมือในการว่ายน้ำไม่ดีนักและทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งซังอูได้ผันตัวมาทำงานในอควาเรียมดูแลสัตว์น้ำที่เขารัก เพราะ เขาเป็นคนจิตใจละเอียดอ่อน ใส่ใจแม้กับชีวิตสัตว์เล็กๆ วันหนึ่งเขาสองคนได้พบกันโดยบังเอิญ เป็นคืนที่ซอนมีกำลังเศร้าหลังจากเพิ่งถูกแฟนบอกเลิก ซังอูเข้าใจผิดว่าซอนมีจะโดดน้ำจึงเข้าไปช่วย จนกลับกลายเป็นตัวเองตกน้ำ ซอนมีรีบร้อนจากไปจนลืมทิ้งกล่องดนตรีที่ระลึกจากพ่อทิ้งไว้ที่ม้านั่ง ซังอูนำไปคืนให้ที่ห้องแล็ปของซอนมีตามนามบัตรบนกล่องดนตรี นั่นคือจุดเริ่มต้นของการได้เป็นแฟนกัน

 

Snow is on the Sea

 

แต่เมื่อซอนมีป่วยกะทันหัน หมดสติจนต้องเข้าโรงพยาบาล ซังอูจึงได้รู้ความจริงจากหมอว่าเธออาจจะมีชีวิตอยู่ไม่พ้นปีนี้ เขาเริ่มมีคำถามสับสนในใจ จนถึงขั้นถามเพื่อนสนิทซึ่งเป็นน้องเขย ถึงความรู้สึกพลัดพรากจากภรรยา (น้องสาวซังอู) ที่ป่วยตายด้วยโรคร้ายเช่นกัน แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่ายืนหยัดความรักของเขา ตามที่เขาบอกกับซอนมีว่า ‘เราแค่ใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางที่พาเราไปข้างหน้า’ พ่อแม่ซังอูไม่ยอมรับการแต่งงาน เพราะเป็นห่วง เกรงว่าลูกชายจะต้องเผชิญความเจ็บปวดจากความสูญเสียซ้ำสองหลังกรณีน้องสาว ดังนั้น เขาจึงตัดสินใจแต่งงานกับซอนมีตามลำพัง ชีวิตรักของทั้งสอง กับ เวลาที่เหลืออยู่น้อยนิดของซอนมี จะเป็นเช่นไร ติดตามชมกันต่อเองนะคะ

 

Snow is on the Sea

 

ผู้เขียนสะดุดตากับชื่อเรื่อง Snow is on the Sea ฟังดูเพราะดี และดูมีความหมายลึกซึ้งกินใจ ‘ทะเลหิมะ’ ในขณะที่หิมะคือความเยือกเย็นเศร้าเหงาไร้จุดจบดั่งผืนทะเล มันน่าจะมีซ้อนไว้อีกความหมาย คือคิดเองมาจากที่ได้เห็นคนเกาหลีมักชอบให้สิ่งดีๆ ที่ควรค่าแก่ความทรงจำเกิด ณ วันหิมะตก เปรียบเสมือนแม้ว่าชีวิตซอนมีจะเศร้า แต่หัวใจก็สุขด้วยรักเต็มเปี่ยมจากผู้ชายอย่างซังอู ถือเป็นหนังรักที่มีเรื่องราวดราม่าเข้มข้น ทำให้ผู้ชมน้ำตาไหลพรากทั้งด้วยความสงสาร และความอิ่มเอิบในความรักของเขาทั้งสองมากค่ะ

 

Snow is on the Sea

ตัวอย่างหนัง  Snow is on the Sea

ชื่อเรื่อง : Snow is on the Sea
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : คิมจองควอน
ผู้เขียนบท : คิมจองควอน
นักแสดงนำ : พัคแฮจิน ,อียองอา
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที