รีวิวหนัง : สลิธ โปรเจกต์ล่า (2023) Slyth The Hunt Saga

สลิธ โปรเจกต์ล่า (Slyth The Hunt Saga) เป็นหนังแอคชั่นไซไฟผสมโรแมนซ์ โดยที่ได้ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง ยุ่น-ศุภวิชช์ สุวรรณเนตร ที่ช่ำช่องงานถ่ายมิวสิควิดีโอเพลงดัง ๆ มาร่วมเป็นผู้ช่วยผู้กำกับหนังเรื่องนี้อีกแรงด้วย ซึ่งทาง ปี๊ด ปัญจพงศ์ ยังรับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้เอง เป็นเรื่องราวของ โลกในอีก 40 ปีข้างหน้า ที่อากาศบนโลกนี้ไม่ปลอดภัยต่อการใช้ชีวิต และต้องบอกอย่างตรงไปตรงมาเลยว่าเป็นหนังไทยที่มีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจและใช้ได้ไม่เบาเลย

 

สลิธ โปรเจกต์ล่า

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวลึกลับของ เนม (ลุค-อิชิคาว่า) ชายหนุ่มปริศนาที่มีอาการความจำเสื่อม เพราะถูกรถตู้ของ ซี (มุกดา) และเพื่อนๆ ของเธอ เอส นิกกี้ เฟรม เสียหลักพุ่งเข้าชนอย่างจัง ทุกคนต่างอยู่ในสภาพช็อก จึงรีบพาชายหนุ่มปริศนาผู้นี้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้านของซี ด้วยความใกล้ชิด ของทั้งคู่ ซีก็ได้สังเกตว่าบาดแผลตามร่างกายของเนมหายเป็นปกติในเวลาอันรวดเร็ว มิหนำซ้ำยังแข็งแกร่งกว่าคนทั่วไป ซีสงสัยว่าเนมอาจไม่ใช่มนุษย์ หรือว่าเขาอาจเป็น SLYTH ซึ่งมันตรงกับตำนานที่ว่าใครได้รับเลือดของ SLYTH ก็จะช่วยรักษาโรคร้าย ยื้อได้แม้กระทั่งความตาย และเป็นอมตะ ข่าวลือที่ว่า SLYTH ได้ปรากฏตัวบนโลกก็แพร่สะพัด จึงทำให้เนมตกเป็นเป้าหมายจากการตามล่า ยิ่งเนมฟื้นความทรงจำได้มากเท่าไหร่ ภารกิจการไล่ล่า SLYTH ยิ่งเพิ่มความอันตรายให้ทั้งซีและเนมมากขึ้น สงครามแห่งการไล่ล่า กำลังจะอุบัติ หรือ ความรักจะอยู่เหนือปรากฏการณ์หายนะครั้งนี้?

 

สลิธ โปรเจกต์ล่า

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังมีคอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างเข้มแข็งพอสมควร แต่พอมาประกอบร่างกันอยู่ในหนังทั้งกว่า 90 นาทีนั้น มันกลายเป็นเรื่องราวที่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไปหมด การเรียบเรียงและเล่าเรื่องของหนังไม่สามารถขับจุดเด่นในคอนเซ็ปต์ของหนังออกมาได้เลย กลายเป็นความไซไฟที่ค่อนข้างประดิษฐ์ประดอยอยู่เต็มไปทุกส่วน ที่มาพร้อมกับโครงสร้างเรื่องราวที่อ่อนไปตลอดทั้งเรื่อง ต้องยอมรับเลยว่าเป็นหนังที่ยิงสเปเชียลเอฟเฟกต์และงานซีจีมาแบบไม่ยั้ง ทำให้เราได้เห็นศักยภาพในงานสร้างเทคนิคด้านนี้ที่กำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับผลลัพธ์ที่ออกมาในตัวหนังเรื่องนี้ มันอาจจะยังไม่ใช่งานที่ดีที่สุดและแนบเนียนที่สุด แต่ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่าวงการหนังไทยอยู่ระหว่างการพัฒนาทิศทางของเทคนิคด้านนี้แบบไม่หยุดยั้ง

 

สลิธ โปรเจกต์ล่า

 

โดยภาพรวมแล้ว สลิธ โปรเจกต์ล่า เป็นหนังไซไฟจากไทยที่ทำออกมาแบบสร้างความรู้สึกประดักประเดิดกับใจคนดูอยู่ไม่น้อย ก็ต้องยอมรับนั่นแหละว่าปัจจุบันยังไม่เจอจังหวะที่ลงตัวกันได้ระหว่างหนังไทยกับความไซไฟ แม้ว่าตัวหนังจะมีเจตนาที่ดีและคอนเซ็ปต์ที่มุ่งมั่นในการกล้านำเสนอ ที่เป็นสิ่งที่อยากจะสนับสนุนต่อไป เพียงแต่จะต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักพักใหญ่ ๆ ที่เราก็หวังว่าจะได้เจอหนังไทยไซไฟดี ๆ เป๊ะปังออกมาสักเรื่อง ที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงที่ชวนว้าว แต่สำหรับในหนังเรื่องนี้…ยังไปได้ไม่ถึงจุดนั้นก็เท่านั้นเอง

 

สลิธ โปรเจกต์ล่า

 

นำแสดงโดย

ลุค-อิชิคาว่า พลาวเดน รับบท เนม
มุกดา นรินทร์รักษ์ รับบท ซี
ภีมพล พาณิชย์ธำรง รับบท เอส
ศุภัคชญา สุขใบเย็น รับบท นิกกี้
อองตวน ปินโต รับบท อิคิทา
เจฟฟรี่ คอนแร็ด โคลัมเบรส รับบท คริสต์มาส
พศุตม์ บานแย้ม รับบท ดร.ชาญ

 

สลิธ โปรเจกต์ล่า

สลิธ โปรเจกต์ล่า

สลิธ โปรเจกต์ล่า
ตัวอย่างหนัง  สลิธ โปรเจกต์ล่า

ชื่อเรื่อง : สลิธ โปรเจกต์ล่า
ประเภท : แอคชั่น / ไซไฟ / โรแมนติก
ผู้กำกับ : ปัญจพงศ์ คงคาน้อย, ศุภวิชช์ สุวรรณเนตร
นักแสดงนำ : มุกดา นรินทร์รักษ์, ลุค อิชิคาว่า พลาวเดน , ภีมพล พาณิชย์ธำรง, ศุภัคชญา สุขใบเย็น ,ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา, กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช, พศุตม์ บานแย้ม
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
กำหนดฉาย : 5 ธันวาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)