รีวิวหนัง : Sleep หลับ ลึก หลอน (2023) ทุกคืนที่เขาหลับ…มันคือเวลาของความหลอน!

Sleep หลับ ลึก หลอน ภาพยนตร์ระทึกขวัญจากเกาหลีใต้ ผลงานการกำกับของ ยูแจซอน หรือ เจสันยู ซึ่งมีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับของบงจุนโฮจากเรื่อง Okja (2017) และ Secretly Greatly (2013) รวมถึงเป็นผู้กำกับเสียงของเรื่อง Along With the Gods ทั้งสองภาคมาแล้ว ผลงานของเขานี้แจ้งเกิดได้อย่างภาคภูมิ มีความสดใหม่ตั้งแต่พล็อต คอนเซ็ปต์แก่นความคิด การเดินเรื่องที่น่าชมด้วย Genre ผสมผสานของความลึกลับ ชวนติดตามใคร่รู้ ระทึกเขย่าขวัญ และการสะท้อนจิตนัวร์ ปนตลกร้ายเบา ๆ เชิงจิตวิทยาหน่อย ๆ นอกจากนี้ Sleep ยังได้โอกาสเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ผ่านมาในสายประกวด International Critics’ Week ซึ่งเป็นเวทีของการสนับสนุนความสามารถหน้าใหม่ ๆ

Sleep

เรื่องย่อ : เรื่องราวของคู่สามีภรรยา ฮยอนซู (อีซอนคยุน) และ ซูจิน (จองยูมิ) ที่จู่ ๆ ก็มีเรื่องราวแปลก ๆ เกิดขึ้นตอนนอนอย่างไม่ทราบสาเหตุ ฮยอนซู เริ่มมีพฤติกรรมสุดวิปริต แต่กลับจำอะไรไม่ได้เลยว่าตัวเองทำอะไรลงไป จน ซูจิน เริ่มวิตกกังวลว่าเธออาจถูกสามีทำร้ายระหว่างที่เธอและลูกในห้องหลับใหล ไม่ว่าจะพยายามรักษาทางการแพทย์หรือแม้กระทั่งหมอผี ก็ไม่อาจทำให้อาการของฮยอนซูดีขึ้น ชะตาของแม่ลูกกำลังตกอยู่ในอันตราย พวกเขาจำเป็นต้องหาวิธีแก้ปัญหาก่อนจะสายเกินไป

Sleep

รีวิวหนัง : Sleep หลับ ลึก หลอน คือหนังเลือกที่จะแบ่งแยกส่วนการเล่าเรื่องออกเป็น 3 ส่วน โดยใช้รูปแบบของ ‘บท’ เป็นตัวบอกเล่าการกระทำและความแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งพลังของการแบ่งแยกนี้ได้สำแดงฤทธิ์ เมื่อมันค่อยๆ เผยให้เห็นถึงอาการเจ็บป่วยทางจิตที่กัดกินตัวละครอย่างช้า ๆ จนนำไปสู่บทสรุปของเรื่องราวที่ทั้งสยดสยองและหดหู่ในเวลาเดียวกัน แต่ที่น่าสนใจจริง ๆ คือมันเปิดพื้นที่ให้คนดูได้ตั้งคำถามถึงความจริงมากกว่าที่จะตอบหรือเล่าอย่างตรงไปตรงมา การใช้ช่องว่างของเวลาในการแบ่งส่วนการเล่า รวมไปถึงตอนจบในช่วงท้ายจึงกลายเป็นพื้นที่ว่างให้ผู้ชมสามารถปันเสริมเติมแต่งสิ่งที่ตัวเองนึกคิดลงไปได้

Sleep

เสน่ห์ของ Sleep หลับ ลึก หลอน ความเขย่าขวัญที่ได้อารมณ์หนังผี แต่ไม่ได้เห็นผี มันเป็นเทคนิคที่แยบคายในการสื่อเนื้อหาของชีวิตคู่ ครอบครัวสุดแสนธรรมดา ๆ ครอบครัวหนึ่ง ที่ต้องเผชิญเรื่องประหลาดสยองจิต เป็นประสบการณ์โลดโผนเกินคาด อันเกิดจากเหตุการณ์พื้น ๆ ใกล้ตัว แต่สามารถสอดแทรกกลิ่นอายความลึกลับเข้าไปได้ นั่นคือการนอนหลับ กิจกรรมที่ไม่ค่อยมีใครหยิบมาสร้างเรื่องราวความสัมพันธ์อย่างเป็นจริงเป็นจังขนาดนี้ การนอนหลับที่ควรจะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่นกลายเป็นปัญหาคุกคามชีวิตอย่างชวนตลกร้ายและขนลุกได้อย่างไรกัน

Sleep

ความแยบยลในการบิวด์อารมณ์ความรู้สึกก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หนังทำได้ดีมาก ค่อย ๆ ไต่ระดับเพิ่มดีกรีจากความสงสัย สังเกต สับสน พัฒนาเป็นความกังวล วิตก จนเครียด กลัว ไปถึงขั้นผวา จิตหลอน สูญเสียสติ ที่อวลอารมณ์ผู้ชมให้จมดิ่งไปกับนักแสดงได้ตลอดเรื่อง ถูกพาให้คล้อยตามภรรยาที่กลัวพฤติกรรมสามี แล้วค่อย ๆ ย้ายข้างไปกลัวพฤติกรรมภรรยาแทน ในดีกรีที่ทวีความเขย่าขวัญขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งต้องยกนิ้วให้กับการแสดงของ จองยูมิ ที่ถ่ายทอดพัฒนาการทางอารมณ์นั้นได้อย่างชวนติดตามมาก ประกอบกับงาน Cinematography ที่ดีงาม ทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ครบทุกด้าน พร้อมจะเป็นงานสดใหม่แปลกตา ได้ทั้งบันเทิงและเนื้อหาดี ๆ ควรค่าต่อการรับชมมากค่ะ

Sleep

ตัวอย่างหนัง  Sleep หลับ ลึก หลอน

ชื่อเรื่อง : Sleep หลับ ลึก หลอน
ประเภท : สยองขวัญ / ลึกลับ / คอมเมดี้ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : เจสัน ยู (ยูแจซอน)
ผู้เขียนบท : เจสัน ยู (ยูแจซอน)
นักแสดงนำ : จองยูมิ , ลี ซอนคยุน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
กำหนดฉาย : 14 กันยายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)