รีวิวหนัง : Sixty Minutes (2024) 60 นาที แอคชั่นสุดมันส์บู๊ระห่ำไม่มีพัก

Sixty Minutes (60 นาที) ภาพยนตร์แอคชั่นสุดมันส์ ผลงานของนักสร้างหนังชาวเยอรมัน โอลิเวอร์ เคียล ที่ทั้งกำกับและร่วมเขียนบทเอง ที่ต้องบอกเลยว่างานดีไม่เบา อัดแน่นไปด้วยฉากบู๊แบบจัดจ้าน แทบจะไม่ให้ได้หยุดพักหายใจกันเลยทีเดียว แม้ว่าองค์ประกอบต่างๆ มันจะไม่ได้มีความใหม่และสร้างความแตกต่างจากหนังแนวนี้ที่เราเคยเห็นกันมาแล้ว แต่อรรถรสความบันเทิงและความสะใจในตัวเรื่องนี้ยังคงถ่ายทอดออกมาถึงคนดูได้อย่างถึงแก่นและถึงอารมณ์ได้ดี

 

Sixty Minutes

 

เรื่องย่อ : เรื่องราววุ่นๆ ของ ออคตาบิโอ เบิร์กมันน์ (เอมิลิโอ ซาครายา) นักมวยหนุ่มดาวรุ่งที่กำลังจะขึ้นชกไฟต์สำคัญ แต่ความซวยก็คือการขึ้นชกไฟต์นี้มันดันตรงกับวันเกิดลูกสาวของเขา และยังไม่ทันได้ขึ้นชก ภรรยาของเขาก็โทรมาขู่ว่าตอนนี้ลูกสาวกำลังรอเขาอยู่ ซึ่งหากเขามาไม่ทันภายใน 1 ชั่วโมง ภรรยาเขาจะไปฟ้องร้องขอสิทธิ์เลี้ยงดูลูกเพียงคนเดียว งานนี้เขาจึงตัดสินใจยอมทิ้งสังเวียนนัดสำคัญเพื่อกลับไปหาลูก ทว่าทุกอย่างมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อเหล่ามาเฟียที่หมายที่แทงพนันในฝั่งเขาเอาไว้ไม่ยอมให้เขากลับและบังคับให้เขาขึ้นชก อันเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ล่าสุดเดือดทั่วเมือง

 

Sixty Minutes

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังดำเนินเรื่องเร็วมากๆ เปิดเรื่องมาแบบไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรมากมาย เราได้เห็นว่าพระเอกเป็นนักมวยและกำลังจะขึ้นชก ระหว่างทางเขาก็บ่นว่าวันนี้เป็นวันเกิดลูก เขาต้องไปให้ทัน และระหว่างก่อนขึ้นชก ภรรยาเขาก็โทรมาบอกว่าให้มาวันเกิดลูกให้ทันภายใน 60 นาที ไม่งั้นจะฟ้องเรียกสิทธิ์เลี้ยงดู ซึ่งนี่แหละคือที่มาของชื่อเรื่อง จากนั้นเรื่องราววายป่วงก็เริ่มต้นขึ้น ตลอดทั้งเรื่องเราก็จะได้เห็นพระเอกสับตีนแตกเพื่อกลับบ้านไปหาลูกให้ทัน แต่ระหว่างทางก็ต้องบู๊กระจายเพื่อหลบหนีพวกมาเฟียที่ตามล่า

 

Sixty Minutes

 

บทหนังก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นบทง่ายๆ โครงการสร้างเดิมๆ ที่คนดูน่าจะเดาทางได้ตั้งแต่นาทีแรก แต่สถานการณ์และปัญหาต่างๆ ก็ถูกหยอดใส่เข้ามาได้ค่อนข้างถูกจังหวะ เป็นสิ่งที่เข้าใจดีว่าคนดูต้องการเสพอะไรในหนังเรื่องนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนังสามารถตอบโจทย์ความบันเทิงเหล่านั้นได้ค่อนข้างมีรสชาติ

ขณะที่การแสดงของ เอมิเลโอ ซาครายา เต็มไปด้วยเสน่ห์จริงๆ ครั้งนี้เขาได้งัดเอาทักษะการต่อสู้มาใช้วาดลวดลายในหนังอย่างเต็มที่ สมกับเป็นลูกศิษย์วิชาคาราเต้และกังฟูมาตั้งแต่เด็กๆ และเสน่ห์ของเขาก็ช่วยแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้อยู่หมัด ต้องยอมรับว่าบทค่อนข้างส่งเป็นอย่างดี และเขาเองก็รับมือกับมันได้ค่อนข้างเหมาะเจาะ อีกทั้งยังรับมือกับฉากบู๊ต่างๆ ได้ด้วยจังหวะที่คมคายดีด้วย

 

Sixty Minutes

 

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Sixty Minutes ถือว่าเป็นหนังแอคชั่นที่ดูง่ายดูเพลินอีกเรื่อง ดำเนินเรื่องเร็ว ฉากแอคชั่นดี ลุ้นระทึก บู๊บ้าระห่ำที่ปั่นป่วนไปทั่วทั้งเมืองเบอร์ลิน และความมันส์หยดของมันก็น่าจะซื้อใจคนดูได้ตลอดชั่วโมงครึ่ง ส่วนเนื้อหาและการร้อยเรียงเรื่องค่อนเร้าใจดี ด้านงานภาพและการโปรดักชั่นก็ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Netflix นี่คือหนังแอคชั่นสูตรเดิมๆ พล็อตซ้ำๆ ที่ยังคงทำงานกับต่อมความสนุกของผู้ชมได้อย่างชัดเจน ถึงใจถึงอารมณ์แข่งกับสถานการณ์และเวลาที่บีบคั่นเรื่อยๆ ได้อย่างบันเทิง

 

Sixty Minutes

Sixty Minutes

ตัวอย่างหนัง  Sixty Minutes

ชื่อเรื่อง : Sixty Minutes
ประเภท : แอคชั่น / ระทึกขวัญ 
ผู้กำกับ : โอลิเวอร์ เคียล
ผู้เขียนบท : โอลิเวอร์ เคียล
นักแสดงนำ : เอมิเลโอ ซาคราญา ,เดนนิส โมเจน ,มารี มูรูม
ความยาว : 1 ชั่วโมง 28 นาที
กำหนดฉาย : 19 มกราคม 2024 (ที่ Netflix)