รีวิวซีรีส์ SILO เมื่อโลกล่มสลาย 2023

เรื่องย่อซีรีส์ SILO เมื่อโลกล่มสลาย

โลกหายนะที่อาศัยอยู่ในที่จำกัด มีการแบ่งชนชั้นตามลำดับการเล่นกับความลับของโลกล่มสลาย ทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องนี้เต็มไปด้วยปริศนา? ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์หายนะบนโลก อากาศข้างนอกเป็นพิษจริงหรือไม่ นี่มันคือคุกในโลกดิสโทเปียที่หลอกล่อผู้คนว่าคือที่หลบภัย ทุกอย่างในเรื่องนี้จึงถูกจำกัดและเต็มไปด้วยกฎมากมาย โดยมีผู้ปกครองที่รักษากฎเป็นตำแหน่งลำดับชั้นเหมือนโลกจริงอย่าง

SILO เมื่อโลกล่มสลาย

ตำรวจ นายอำเภอ ผู้พิพาษา แต่ทุกคนก็คือเบี้ยในระบบสังคมใต้ดินขนาดใหญ่ ที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้สร้างขึ้นกันแน่ จูเลียต นิโคลส์ เอนจิเนียร์สาวแกร่งที่ใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ต้องพบกับความรักที่ซื่อตรงบริสุทธิ์จากชั้นล่างสุดของ SILO ที่ถูกมอบหมายให้ทำหน้าที่นายอำเภอ แต่เธอกลับใช้อำนาจนี้สืบสวนสาเหตุการตายปริศนาของชายคนรัก ซึ่งนำไปสู่การไขปริศนา SILO ที่กลายเป็นภัยต่อทั้งระบบ ซึ่งผู้ปกครองไม่อาจจะยอมให้เกิดสิ่งนี้ได้

SILO เมื่อโลกล่มสลาย

รีวิวซีรีส์ SILO เมื่อโลกล่มสลาย

ด้วยความที่เรื่องนี้เป็นไซไฟดิสโทเปีย ทุกอย่างในเรื่องจึงออกมาล้าหลังย้อนยุคไปหมด ในเรื่องมีไฟฟ้าใช้ แต่ก็มีแค่สิ่งของจำเป็นพื้นฐานเท่านั้น ไม่มีลิฟท์ ไม่มีอุปกรณ์ช่วยเดินทางระหว่างความสูงเป็นร้อยชั้นของ SILO คือเดินเท่านั้น เพราะเป็นกฎที่ห้ามให้มีตัวช่วยใดๆ ทำให้เรื่องนี้สามารถเล่นกับการเดินทางที่ลำบาก รวมถึงการเพิ่มสิ่งของใหม่ๆ จากโลกเก่าเข้ามาภายหลัง ซึ่งแม้จะเป็นแค่สิ่งของในโลกตามปกติ แต่สำหรับที่แห่งนี้มันกลายเป็นสิ่งของต้องห้ามที่จุดชนวนปฏิวัติสังคมใน SILO ได้เลย ซึ่งตรงนี้คือจุดเด่นหลักของเรื่อง แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ออกมาโลวเทค แทบไม่มีฉากใช้ CG ให้เห็นมาก นอกจากชั้นความสูงของ SILO ที่ลึกมากจนมองไม่เห็นปลายทาง

SILO เมื่อโลกล่มสลาย

ซึ่งผู้ชมที่คาดหวังแนวไซไฟที่มักจะมีสิ่งของหรือเทคโนโลยีล้ำยุคบ้างก็อาจจะผิดหวังแต่สิ่งที่ดีงามที่สุดของเรื่องก็คือ การแสดงของ Rebecca Ferguson นักแสดงที่มีดวงตาที่สวยมีเสน่ห์เด่นชัด การแสดงของเธอต้องรับบทบาทสาวแกร่งที่ใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ต้องพบกับความรักที่ซื่อตรงบริสุทธิ์ ซึ่งในโลก SILO ทุกคนมักมีปัญหาความสัมพันธ์ทางใจเสมอ เพราะมีกฎข้อห้ามต่างๆ บังคับฝืนจิตใจไว้ เธอเล่นบทนี้ได้สมบาทมากกับการตามหาความจริงของชายคนรักที่ตายลงไป แม้จะฝืนกฎมากมายจนทำให้ตัวเองเป็นอันตรายก็ไม่อาจจะหยุดหัวใจตัวเองได้ ซึ่งการแสดงอันยอดเยี่ยมของเธอดึงดูดช่วยแบกเรื่องนี้ไว้เต็มๆ

SILO เมื่อโลกล่มสลาย

ข้อมูลซีรีส์ SILO เมื่อโลกล่มสลาย

  • ผู้กำกับ : มอร์เทน ทิลดัม
  • ผู้สร้าง : แกรห์ม ยอสต์
  • นักแสดงนำ : รีเบคคา เฟอร์กูสัน, เดวิด โอเยโลโว, ทิม ร็อบบินส์, ราชิดา โจนส์ ,คอมมอน
  • แนว/ประเภท : ดราม่า,ระทึกขวัญ,ลึกลับ,ไซไฟ
  • จำนวนตอน : 1 ซีซัน 10 ตอน
  • ตอนแรกออกอากาศเมื่อ : 5 พฤษภาคม 2566

SILO เมื่อโลกล่มสลาย

ตัวอย่างซีรีส์ SILO เมื่อโลกล่มสลาย