รีวิวหนัง : Silent Night (2023) ยิงแมร่งให้เหี้ยน

หลังจากผู้กำกับชื่อดัง จอห์น วู ฝากผลงานสุดยอดแอคชั่นระห่ำอย่าง Face/Off, Broken Arrow รวมถึง Mission: Impossible 2 เขาก็หันไปทำหนังจีนชนิดจริงจัง อย่างเช่น The Crossing (2015), Reign of Assassins (2010) และ Red Cliff 2 (2009) ล่าสุด ผู้กำกับชาวฮ่องกง ก็หวนคืนผลงานแวดวงฮอลลีวูดในรอบ 20 ปี โดยจับมือกับ เบซิล ไอวานิค โปรดิวเซอร์จากสุดยอดหนังแอคชั่น John Wick ทุกภาค มาร่วมงานหนังแอคชั่นในช่วงฉลองเทศกาลคริสต์มาสอย่าง Silent Night หรือที่มีชื่อไทยแบบเดือด ๆ ว่า “ยิงแมร่งให้เหี้ยน”

 

Silent Night

 

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวของ ไบรอัน ก็อดร็อค (โจแอล คินนาแมน) พ่อผู้สูญเสียลูกชายที่โดนลูกหลง แก๊งมาเฟียไล่ยิงถล่มกันบนถนนหน้าบ้านพัก ไบรอัน วิ่งตามพวกมันไปเพื่อจะเอาคืน แต่กลับกลายเป็นว่าเขาโดนหัวหน้ามาเฟียยิงเผาขน กระสุนเจาะคอทำลายกล่องเสียงถาวร ไม่สามารถเปล่งเสียงเป็นคำพูดได้อีกต่อไป หลังจากเขาหายดีไบรอันเลือกที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นมือสังหาร ตามล่าฆ่ายกแก๊ง สางแค้นเอาคืนพวกมันให้สาสม

 

Silent Night

 

รีวิวหนัง : พล็อตเรื่องเป็นการแก้แค้นของพ่อผู้สูญเสียลูกชาย จากแก๊งมาเฟียเจ้าถิ่นไล่ยิงกับฝ่ายอริ ขณะที่ตำรวจคดีล้นมือไม่สามารถสางคดีให้ได้ เขาจึงกลับมาฝึกฝนตัวเองให้เป็นนักฆ่า ตามล่าหัวพวกมันแบบไร้ปรานี แต่เพราะการสื่อสารโดยไม่ใช้เสียง เชื่อว่ามีผู้ชมหลายท่านอาจเกิดความรู้สึกอึดอัด ไม่อินกับบทของตัวเอก เรื่องนี้ต้องตั้งใจดู หรือใช้สมาธิในการรับชมพอสมควร ดูแล้วก็ต้องคิดตามไปด้วย ท้ายที่สุดเรื่องราวของ Silent Night อาจถูกตั้งคำถามว่า “ทำไมตำรวจไม่จับมาเฟีย?” ตรงนี้มันสะท้อนภาพของสังคมเมืองที่มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะในต่างประเทศที่เหตุอาชญากรรมค่อนข้างจะมาก ยิ่งถ้าคนก่อเหตุเป็นมาเฟียพื้นที่ก็ยิ่งจับกุมยากเข้าไปอีก หนังเรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นกระบอกเสียงอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้ภาพชัดขึ้น เมื่อเหยื่อกลายเป็นผู้ล่าเสียเอง ตำรวจเจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ต้องแอคชั่นให้มากกว่าเดิม

 

Silent Night

 

ขึ้นชื่อว่าพระเอกใช้เสียงไม่ได้ การพูดก็เลยแทบจะไม่มี นักแสดงต้องใช้สีหน้าอารมณ์ในการถ่ายทอดมากกว่าปกติ ซึ่ง โจแอล คินนาแมน สามารถตีบทแตกได้ดีเยี่ยม ทั้งสีหน้าแววตา ท่าทาง ยิ่งในช่วงการสูญเสียลูกชาย บอกเลยว่า ดำดิ่งหดหู่ใจสุด ๆ ในส่วนของพาร์ทแอคชั่น ถ้าขึ้นชื่อว่า จอห์น วู เป็นต้องโชว์งานละเอียดอยู่แล้ว นักแสดงต้องไปเรียนดริฟต์รถ ยิงปืน ก่อนจะจัดวางมุมกล้องสวย ๆ เอาใจคอหนังแอคชั่น สำหรับตัวละคร ไบรอัน ก็อดร็อค เป็นคนธรรมดาไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ เจ็บเป็นตายเป็น การนำเสนอจึงออกมาในลักษณะของการฝึกฝนร่างกายจิตใจ พร้อมกับการเล่าเรื่องในลักษณะ Flashback (เรื่องในอดีตของลูกชาย) ตัดสลับกันไปมาซึ่งจะเป็นพาร์ทแรกของหนัง ขณะที่โหมดแอคชั่นเดือด…เลือดท่วมจอ ซิ่งรถไล่ยิงไปจนถึงบุกถล่มรังโจร จะไปจัดหนักในช่วงหลังล้วน ๆ

 

Silent Night

 

นำแสดงโดย

โจเอล คินนาแมน รับบท ก็อดล็อก
แคททาลีนา ซานดิโน โมเรโน รับบท ซาย่า
คิด คัดดี้ รับบท วาสเซลล์
ฮาโรลด์ ทอร์เรส รับบท พลาญา
วินนี โอไบเรน รับบท แอนโทนี
โยโก ฮามามุระ รับบท รุซ

 

Silent Night

Silent Night

Silent Night

ตัวอย่างหนัง  Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน

ชื่อเรื่อง : Silent Night ยิงแมร่งให้เหี้ยน
ประเภท : แอคชั่น / ระทึกขวัญ / ดราม่า
ผู้กำกับ : จอห์น วู
ผู้เขียนบท : โรเบิร์ต อาร์เชอร์ ลินน์
นักแสดงนำ : โจเอล คินนาแมน, แคททาลีนา ซานดิโน โมเรโน, คิด คัดดี้, ฮาโรลด์ ทอร์เรส, วินนี โอไบรเอน ,โยโก ฮามามุระ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
กำหนดฉาย : 28 ธันวาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)