รีวิวหนัง : Saw X (2023) ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย

แฟรนไชส์ Saw หลอกหลอนผู้ชมหนังสยองขวัญมาแล้ว 19 ปี นับตั้งแต่ Sawภาคแรก เข้าโรงฉาย เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2004 ใครจะไปเชื่อว่า หนังจะมาไกลถึงภาคที่ 10 เข้าให้แล้วในปี 2023 กับ Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย หนังกับดักยอดฮิตที่คอสยองขวัญคุ้นเคยกันดี ครั้งนี้ จิ๊กซอว์ หรือ จอห์น เครเมอร์ จะกลับมาล้างแค้นแก๊งหลอกลวงที่ทำให้ความหวังของเขาพังทลาย ด้วยเกมเอาชีวิตที่มีบททดสอบสุดวิปริต การทวงแค้นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย

Saw X

เรื่องย่อ : เป็นการเล่าเรื่องราวย้อนกลับไปในช่วงเวลาระหว่าง SAW ภาคแรก กับ SAW II เรื่องราวของ จอห์น เครเมอร์ (โทบิน เบลล์) หรือที่เรารู้จักกันในนาม ฆาตกรจิ๊กซอว์ ซึ่งกำลังถูกมะเร็งร้ายเล่นงานอย่างหนักหน่วงใกล้ตายเต็มแก่ แต่แล้วเขาก็ได้รับข่าวที่เปรียบเสมือนความหวังสุดท้าย เมื่อมีการเล่าลือว่า มีทีมแพทย์ในเม็กซิโกที่สามารถรักษามะเร็งร้ายให้เขาได้ เขาจึงรีบเดินทางไปรับการรักษา ทว่ากลับกลายเป็นว่าทีมแพทย์ดังกล่าวเป็นพวกต้มตุ๋นหลอกเอาเงินค่ารักษาเขาไป โดยที่ไม่สามารถรักษามะเร็งให้เขาได้แต่อย่างใด จอห์น เครเมอร์ จึงได้จัดเกมส์สยองสุดพิเศษให้เหล่าแก๊งต้มตุ๋นนี้เพื่อเป็นการสั่งสอน โดยท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวทั้งหมเจะลงเอยอย่างไร และเกมส์ในครั้งนี้จะสยดสยองแค่ไหน ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง

Saw X

รีวิวหนัง : Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย นับว่าเป็นภาคแยกที่ดีกว่าภาคหลักทุกระดับ ความสยองจัดหนักจัดเต็ม! ทุกอย่างมันกำลังกลมกล่อมและลงตัว บทเขียนมาได้ดีมีที่มาที่ไป การเล่าเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดในชนิดที่ว่าคนที่ไม่เคยดูแฟรนไชส์นี้มาก่อนก็สามารถเข้าใจได้ เขาจัดสรรค์เวลาในการเล่าเรื่องได้ดี แถมยังดำเนินเรื่องได้อย่างลื่นไหลน่าติดตามอีกต่างหาก สิ่งที่ภาคนี้ต่างจากทุกภาคที่ผ่านมาคือ เราจะได้รู้จักตัวตนของ จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอว์ มากขึ้น เราได้เห็นว่าหลักการความคิดของเขาเป็นแบบไหน แถมยังได้เห็นด้านที่ไม่เคยเห็นว่าฆาตกรสุดเลือดเย็นคนนี้ก็มีหัวใจเหมือนกัน เราได้เห็นมิตรภาพระหว่างเขากับหนุ่มน้อยเม็กซิโกที่ถูกดึงเข้ามาซวยด้วยในตอนท้าย

Saw X

ตัวบทแบ่งออกมาเป็น 3 องก์อย่างชัดเจน องก์แรกจะเล่าที่มาที่ไป ให้เราได้เห็น จิ๊กซอว์ ที่กำลังสิ้นหวังและกำลังจะมีความหวังอีกครั้งเพราะคิดว่าจะรักษาได้ มีฉากที่ให้เราได้เห็นเลยว่าเขาขยำกระดาษที่ออกแบบเกมส์สุดสยองทิ้ง นั่นหมายความว่าถ้าไม่ได้ถูกหลอกและได้รักษาจนหายจริงเขาก็อาจจะวางมือก็ได้ จนกระทั่งได้รู้ความจริงจากความหวังจึงกลายเป็นโทสะ จากนั้นก็เข้าสู่องก์ที่ 2 คือการเดินหน้าชำระแค้น ออกไปไล่จับเหล่าแก๊งต้มตุ๋นมาล่ามโซ่พร้อมให้เกมส์สุดโหด ในองก์นี้ก็จะมีฉากเล่นเกมปะปนมาด้วย ผสมไปกับการให้เราได้รู้จัดตัวร้ายของเรื่องว่าเป็นคนยังไง นิสัยประมาณไหน ผูกปมมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะปิดด้วยองก์สุดท้ายที่ตลบหลังคนดูให้ลุ้นเล่นๆ ว่าเหมือน จิ๊กซอว์ จะจนมุม จุดนี้ต้องขอชมจริงๆ เพราะมันทำให้หนังมันสนุกขึ้น

Saw X

ทางด้านการแสดงส่วนนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีใช้ได้ นักแสดงหลักแสดงดีทุกคน จะมีแค่ตัวสมทบที่อาจดูธรรมดาไปบ้างแต่ก็ไม่ได้แย่ การแสดงของ โทบิน เบลล์ ในบท จอห์น เครเมอร์ คือดีมาก ๆ เขาสามารถแบกหนังทั้งเรื่องได้สบาย ๆ ส่วนสุดท้ายคือด้านงานภาพและการโปรดักชั่น ส่วนนี้ก็ดีงามไร้ที่ติเช่นกัน การเกลี่ยสีภาพ มุมกล้อง การตัดต่อ ทุกอย่างออกมาดี เกมส์แต่ละเกมส์ก็ดีไซน์ออกมาได้สยองและติดตามาก ๆ โดยเฉพาะเกมส์ตัดขากับเกมส์ควักเนื้อเหยื่อสมอง 2 เกมส์นี้นี่ยกให้เป็นเกมส์ที่สยองและติดตามากที่สุดในภาคนี้เลย เอาเป็นว่าไปดูกันเถอะ ไม่อยากให้พลาดกันจริง ๆ ทุกอย่างมันลงตัวไปหมด บทกำลังดี การแสดงดี โปรดักชั่นดี ความสยองจัดเต็ม ใครที่เป็นแฟนของแฟรนไชส์นี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Saw X

Saw X

ตัวอย่างหนัง  Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย

ชื่อเรื่อง : Saw X ชำแหละแค้น…เกมตัดตาย
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ / ดราม่า
ผู้กำกับ : เควิน กรอยเติร์ต
ผู้เขียนบท : ปีเตอร์ โกลด์ฟิงเกอร์ ,จอช สโตลเบิร์ก
นักแสดงนำ : โทบิน เบลล์ ,ชอว์นี สมิธ ,สตีเวน แบรนด์ ,เรนาตา วาคา ,เดวิด อัลฟาโน ,ซินโนวา แม็กโคดี้ ลุนด์ ,ไมเคิล บีช
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
กำหนดฉาย : 28 กันยายน 2023