รีวิวอนิเมะ : Sasaki and Miyano: Graduation (2022) ซาซากิกับมิยาโนะ เดอะมูฟวี่ -ภาคจบการศึกษา

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวของ มิยาโนะ นักเรียนม.ปลายปี1 ที่ชื่นชอบมังงะวายเป็นงานอดิเรก ในขณะพักเรียนได้เจอเพื่อนร่วมชั้นกำลังโดนรังแกอยู่และอยากเข้าไปช่วยไว้แต่ด้วยความที่ตัวเล็กและไม่สู้คนจึงแอบซ่อนตัวและกำลังโทรขอความช่วยเหลือ แต่บังเอิญมีรุ่นพี่เข้ามานั้นก็คือซาซากิ ม.ปลายปี2 ที่เดินผ่านมาพอดีมิยะโนะได้ขอให้ ซาซากิมา ช่วยซึ่งพอซาซากิเห็นหน้ามิยาโนะเท่านั้นแหละถึงกับตกหลุมรักเลยทีเดียว

Sasaki and Miyano: Graduation
นี้เป็นจุดเริ่มต้นของพบเจอกันของ มิยาโนะ และ ซาซากิ แต่รุ่นพี่อย่างซาซากิก็ยังตามน้องมิยาโนะไม่เลิกราหาเรื่องเข้าใกล้น้องตลอด มีหลอกกอดคอน้อง จับมือน้อง ซึ่งเนียนมากเลยและพอซาซากิได้เข้าใกล้มิยาโนะมากขึ้นเรื่อยก็เรียกได้เป็นคนคลั่งรักน้องเลยทีเดียวอะไรๆ ก็เรียกหาแต่น้องมิยาโนะตลอดเวลา จนคนในโรงเรียนเริ่มจับผิดว่าสองคนนี้เป็นอะไรกันทำไมดูสนิทกัน จนมิยาโนะเริ่มรู้สึกแปลกที่ซาซากิเข้ามาใกล้เกินไปทำให้ซาซากิต้องเว้นระยะห่างบ้างเล็กน้อย เพราะถึงแม้มิยาโนะจะชอบมังงะวายแต่ก็ไม่ได้ความหมายว่าน้องจะชอบผู้ชายจึงเกิดเป็นแผนให้ซาซากิต้องคอยตามจีบนั้นเอง

Sasaki and Miyano: Graduation

รีวิวอนิเมะ : เป็นเรื่องที่ดูเพลินๆ เบา น่ารักๆ สดใสเหมาะแก่การดูเพื่อพักจริงๆ ดูเสร็จอารมณ์ดีเลยและชอบความเป็นซาซากิรุกน้องมิยาโนะหนักขึ้นเรื่อยๆ เลยพอรู้ว่าชอบก็เอาใหญ่เลยแต่ก็รู้แหละว่าน้องไม่ได้ชอบผู้ชายงี้อะแต่ก็แบบหยอดๆ อะดูแล้วแบบอุ๊ยน่ารักๆ อุ๊ยเเขาเขินกัน เป็นเรื่องที่ใช้คำว่าน่ารักได้เปลืองมากแต่มันอารมณ์นี้จริงๆ ดูเสร็จแล้วโอ๊ยทำไหมน้องมิยาโนะน่ารักแบบนี้ ส่วนคนพี่ซาซากิก็เท่ระเบิดไปเลยยิ่งสายตาเวลามองน้องมิยาโนะก็แบบหวานมากมีความเอ็นดู ความรัก อยากถนอนน้องอยู่ในสายตาลอดเลยโอ๊ยคือดีบอกเลยใครที่เป็นสายมังงะวายต้องห้ามพลาด!

Sasaki and Miyano: Graduation

ซาซากิกับมิยาโนะ ที่ดัดแปลงจากมังงะของ อ.ฮารุโซโนะ โช เรื่องนี้เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ค่อยๆ พัฒนาไปอย่างน่าประทับใจของสองตัวละครหนุ่มในชื่อเรื่องข้างต้น ท่ามกลางฉากหลังที่เป็นโรงเรียนมัธยมปลายชายล้วนแห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยความวุ่นวายตามประสาวัยรุ่น

โดยซาซากิเป็นรุ่นพี่ตัวสูงสุดเท่ ที่มีนิสัยตรงไปตรงมาและรู้จักเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ขณะที่มิยาโนะก็เป็นรุ่นน้องตัวเล็กหน้าหวาน ที่แม้จะเป็นคนไม่มั่นใจในหลายๆ อย่าง แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เขารู้ตัวว่าชื่นชอบแบบสุดๆ – นั่นคือการได้เสพสื่อ BL ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมังงะ อนิเมะ หรือหนังคนแสดง

Sasaki and Miyano: Graduation

จุดเด่นของ ซาซากิกับมิยาโนะ คือการถ่ายทอดความสัมพันธ์ออกมาได้อย่างละเอียดอ่อนและลึกซึ้งระหว่างสองตัวละครหลัก ทั้งซาซากิที่พยายามรุกคืบเข้าหารุ่นน้องผู้น่ารักอย่างแผ่วเบา โดยไม่ให้มิยาโนะรู้สึกลำบากใจหรือถูกคุกคาม ระหว่างที่เขาก็สำรวจความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อรุ่นน้องคนนี้ไปด้วย และมิยาโนะที่หลังจากเริ่มรับรู้ถึงความรู้สึกที่รุ่นพี่ อาจมีให้เขาก็พยายามตั้งรับอย่างดี โดยไม่ทำให้ซาซากิเสียใจหรือรู้สึกเหมือนถูกปฏิเสธไปเสียก่อน ระหว่างที่เขาก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ตัวเอง ปลื้ม รุ่นพี่คนนี้แบบไหนกันแน่

Sasaki and Miyano: Graduation
การที่หนังทำให้เราค่อยๆ เห็นถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ รุกคืบและตั้งรับกันไปมาเพราะต่างฝ่ายต่างเป็นห่วงความรู้สึกของอีกฝั่ง ทำให้ผู้ชมอย่างเราได้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปมาของตัวละครทั้งคู่ได้อย่างละเอียดลออ ทั้งคาดหวัง ผิดหวัง เป็นสุข เสียใจ เขินอาย กังวล และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมันก็ช่วยให้ตัวละครและความสัมพันธ์ของพวกเขา มีความลึกซึ้งถึงแก่นแบบที่เป็น มนุษย์จริงๆ มากกว่าที่ใครหลายคนคาดคิดไว้

ซาซากิกับมิยาโนะ จึงเป็นอนิเมะที่แสดงให้เห็นว่าถ้าเราหันหน้ามาทำความรู้จักกัน สิ่งที่เราเคยคิดว่า แปลก มันก็อาจไม่ได้ ประหลาด อย่างที่เราเคยคิดตัดสินเอาไว้ก่อนหน้า เพราะไม่ว่าเราจะเป็นคนที่ชอบ BL หรือไม่, รักคนเพศเดียวกันหรือเปล่า เราก็สามารถมีความรักความสัมพันธ์ในชีวิตอย่างเข้าอกเข้าใจอีกฝั่งได้ หากเราใส่ใจกันและกันมากพอ

Sasaki and Miyano: Graduation

Sasaki and Miyano: Graduation

ตัวอย่างอนิเมะ  Sasaki and Miyano: Graduation ซาซากิกับมิยาโนะ เดอะมูฟวี่ -ภาคจบการศึกษา

ชื่อเรื่อง : ซาซากิกับมิยาโนะ เดอะมูฟวี่ -ภาคจบการศึกษา
ประเภท : อนิเมชั่น / โรแมนติก
ผู้กำกับ : ชินจิ อิชิฮิระ
ผู้เขียนบท : โยชิโกะ นากามูระ
พากย์เสียงโดย : โซมะ ไซโต้ ,ยูซูเกะ ชิราอิ ,โยชิสึกุ มัตสึโอกะ ,ยูมะ อุชิดะ ,ยูกิ โอโนะ ,เรียวเฮ อาราอิ
ความยาว : 59 นาที
ช่องทางการรับชม : iQiYi ,Netflix ,bilibili