รีวิวหนัง : Rustin (2023) รัสติน

Rustin รัสติน ภาพยนตร์ Original Netflix เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐอเมริกา กับการชุมนุมเดินขบวนครั้งใหญ่ของอเมริกาที่ทำเนียบขาวในปี 1963 เพื่อผลักดันกฎหมายสิทธิพลเมืองความเท่าเทียมกันในช่วงยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำและการเหยียดสีผิว เพื่อป้องกันการเลือกปฏิบัติเพราะ เชื้อชาติ สีผิว เพศ ศาสนา ชาติกำเนิด โดยมีผู้นำเป็นนักเคลื่อนไหวผิวดำ บายาร์ด รัสติน ที่เป็นเกย์!

 

Rustin

 

เรื่องย่อ : เป็นหนังชีวประวัติที่เล่าถึงวีรกรรมอันเด็ดเดี่ยวของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนสำคัญอีกคนของอเมริกา อย่าง เบยาร์ด รัสติน ที่กลายเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องในการผลักดันและส่งเสริมให้ประมวลกฎหมายสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นในสังคมอเมริกันในช่วงยุคปี 1960s และเขาคือหนึ่งในบุคคลที่ทำให้เกิดเปิดภาพประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึก กับการรวมตัวชุมนุมอย่างสันติที่บริเวณอนุสาวรีย์วอชิงตัน ที่มีผู้เข้าร่วมถึง 2 แสนคน

 

Rustin

 

รีวิวหนัง : เป็นหนังเบื้องหลังประวัติศาสตร์การชุมนุมเดินขบวนครั้งใหญ่ของอเมริกาที่ทำเนียบขาวในปี 1963 ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 250,000 คน โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นเลย ซึ่งหนังเรื่องนี้คือการเล่าขั้นตอนการชุมนุมนี้ว่ามีอุปสรรคมากมายอย่างไรตั้งแต่แรก ซึ่งเป็นกลุ่มสหภาพคนดำด้วยกันที่กลัวมีปัญหากับรัฐบาลในสมัยนั้น ยุคของ จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ซึ่งแม้จะเป็นประธานาธิบดีที่ดี แต่กับกฎหมายนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น จึงเกิดการใช้อำนาจจากข้างบนกดดันลงมาทุกวิธีที่ทำได้ อย่างการขุดคุ้ยประวัติด้านเสียของรัสติน ซึ่งเขาเป็นเกย์ในยุคที่ยังต้องปิดบังไว้เพราะผิดกฎหมาย

 

Rustin

 

หนังไล่ลำดับปัญหาและการต่อสู้ของรัสตินทั้งในเรื่องการทำชุมนุมอย่างเป็นระบบและเรื่องส่วนตัวของเขาที่กำลังมีความรักสามเส้าที่เสี่ยงเป็นอันตรายกับการชุมนุมที่เขาเป็นผู้นำ ซึ่งทั้งสองด้านนี้เฉลี่ยบทสอดคล้องกันได้ดี แล้วก็ไม่ได้ทำให้เรื่องเครียดหนักมาก แม้ประเด็นของเกย์ผิวดำจะดูขมขื่นกว่าปกติ แต่หนังวางตัวให้เป็นหนังที่ไม่เครียดมาก ดูง่าย และจบปมปัญหาต่างๆ ได้ไวจนไม่รู้สึกหดหู่อะไรมาก ซึ่งนี่เป็นข้อดีที่ทำให้ผู้ชมที่สนใจหนังประวัติศาสตร์สามารถสนุกไปกับเรื่องได้ แต่ก็อาจจะทำให้โทนเรื่องดูเบาบางลงด้วยเช่นกัน

 

Rustin

 

นอกจากตัวรัสตินแล้ว หนังก็ยังมีตัวละครสำคัญในประวัติศาสตร์นี้คือ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง กับประโยคอมตะ ในคำปราศรัย “I Have a Dream” หรือ “ข้าพเจ้ามีความฝัน” อันโด่งดัง ซึ่งหนังได้ทำให้เห็นความสัมพันธ์ของเขากับรัสตินที่มีปัญหากันมาก่อน และตั้งใจไม่พูดคุยกันจนกระทั่งรัสตินรู้ว่าต้องพึ่งเขาถึงจะทำให้การชุมนี้สำเร็จ หนังแสดงให้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในแบบเพื่อนสนิท จนนำไปสู่การขึ้นปราศรัยในครั้งนี้ ซึ่งนักแสดงก็เล่นได้สมบทบาท

หนังยังมีตัวละครคนขาวที่สำคัญคือ รอย เขาเป็นคนทำงานให้รัสติน เหมือนเป็นเลขาส่วนตัวที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันในฐานะเสมือนคนรัก จนกะทั่งรัสตินพบคนใหม่และนำเขาเข้ามาจนเป็นปัญหา ซึ่งรอยเองเป็นตัวละครผิวขาวคนเดียวในเรื่องที่มีบทบาทสำคัญกับรัสติน และก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาการกดขี่ที่รวมไปถึงคนขาวที่เป็นเกย์อย่างเขาด้วยเช่นกัน

 

Rustin

Rustin

 

สรุปโดยรวมแล้ว Rustin รัสติน เป็นหนังอิงประวัติศาสตร์และเล่าขานตำนานของบุคคลที่สร้างตำนานมาก่อนได้อย่างทรงพลัง ถึงแม้ว่าระดับความทรงพลังจะยังไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่จัดได้ว่าเป็นหนังที่ดีตามมาตรฐาน มาพร้อมกับทีมนักแสดงที่น่าประทับใจ ดูสนุกย่อยง่าย และไม่ไกลตัวไปเพราะเป็นเรื่องการต่อต้านการถูกเลือกปฏิบัติ หนังทำให้เห็นขั้นตอนของการชุมนุมผลักดันกฎหมายที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกาว่าต้องร่วมแรงร่วมใจกันขนาดไหนเพื่อให้ได้มา แม้ตอนนั้นจะเป็นประชาธิปไตยแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการแบ่งแยกเลือกปฏิบัติอยู่ และมีเรื่องชีวิตของเกย์ผิวดำของรัสตินในยุคที่ยังผิดกฎหมายมาร่วมด้วย โดยเนื้อหาอาจจะน่าขมขื่นแต่ก็ไม่เครียดหรือมีฉากอะไรให้เห็นนอกจากจูบเท่านั้น แนะนำเลยว่าถ้าใครชอบแนวสิทธิเรียกร้องการเมืองควรดูเป็นอย่างยิ่ง

 

Rustin

 

ตัวอย่างหนัง  Rustin รัสติน

ชื่อเรื่อง : Rustin รัสติน
ประเภท : ดราม่า / ชีวประวัติ / ประวัติศาสตร์
ผู้กำกับ : จอร์จ ซี. โวลฟี
ผู้เขียนบท : จูเลียน บรีซ ,ดัสติน แลนซ์ แบล็ค
นักแสดงนำ : โคลแมน โดมิงโก, คริส ร็อก, กลินน์ เทอร์แมน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)