รีวิวละคร : หมอหลวง (2566) Royal Doctor

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำละครเรื่อง หมอหลวง หนึ่งในละครแนวข้ามภพ ข้ามชาติ กำกับโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ ผู้จัด ปิยะ เศวตพิกุล ที่คว้า มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส สองพระนางสุดน่ารักจาก ทองเอก หมอยาท่าโฉลง กลับมาสร้างความฮาและความประทับใจอีกครั้ง พร้อมถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การแพทย์แผนไทย รวมถึงการแพทย์แผนปัจจุบันที่ผู้ชมอาจไม่เคยรู้กันมาก่อนและแน่นอนว่า หลายคนคงเข้าใจว่า หมอหลวง นั้นเป็นละครภาคต่อของ ทองเอก หมอยาท่าโฉลง ต้องบอกก่อนเลยนะคะ นี่ไม่ใช่ภาคต่อ เป็นละครใหม่ที่ให้ทั้งความบันเทิงและสอดแทรกเนื้อหาสาระ พร้อมแง่คิดที่มีมากกว่าเดิมค่ะ สำหรับเรื่องราวความสนุกนั้นจะเป็นอย่างไร ตามมาอ่านเรื่องย่อและรีวิวกันเลยค่า

หมอหลวง

เรื่องย่อ : เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ บัว (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส) นักศึกษาแพทย์ปี 4 กำลังเสียใจเพราะถูกอาจารย์หมอและเพื่อนนักศึกษาด้วยกันตำหนิว่าเธอไม่เอาไหน ขณะนั้นเกิดพายุปริศนาพัดพาข้ามมิติมายังช่วงเวลาในอดีตในสมัยรัชกาลที่ 3 แถมยังมาโผล่กลางป่าและได้พบกลุ่มครูหาญ ซึ่งมี ผาด (แพท ณ ปภา) ที่หน้าตาก็ดันไปเหมือนกับแพทเพื่อนซี้ของเธอในโลกยุคปัจจุบันอยู่ด้วย ก็ทำให้เธองงงวยไปพักใหญ่ หนำซ้ำยังต้องพบเจอกับเหตุการณ์ระทึกขวัญเมื่อกลุ่มโจรตั้วเหี่ย บุกเข้ามาทำร้ายกลุ่มครูหาญ จนได้รับบาดเจ็บไปตาม ๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่บัวที่ถูกฟันเข้ากลางหลัง

หมอหลวง

 แต่เดชะบุญที่ หลวงชำนาญเวช หรือ หมอทองคำ (ชาย ชาตโยดม) ทองแท้ (มาสุ จรรยางค์ดีกุล) และ ทองอ้น (มาริโอ้ เมาเร่อ) 3 พ่อลูกหมอตระกูลทอง ตระกูลหมอฝีมือเยี่ยมสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยกรุงเก่า ได้ออกมาหาสมุนไพรเพื่อไปรักษาพระอาการประชวรของ พระองค์เจ้าพันพิชากร (ปีเตอร์แพน ทัศน์พล) จนได้มาพบเจอเข้าพอดี ทั้งทองคำและทองแท้ก็ได้ให้ความช่วยเหลือกลุ่มครูหาญ ส่วนทองอ้นได้ช่วยเหลือบัวเอาไว้ด้วยวิชาหมอที่มีติดตัว แต่ก็แกล้งทำเป็นคนไม่เอาถ่านทำตัวเกเรปิดบังความสามารถเอาไว้ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทั้งคู่ต้องมาร่วมทุกข์ร่วมสุข เจอทั้งความอลหม่านในโรงเรียนแพทย์ ความเป็นความตาย สงครามโรคภัย พร้อมกับความรักข้ามภพที่ทำให้ บัว ต้องเลือก

หมอหลวง

รีวิวละคร : แม้ว่าละครเรื่อง หมอหลวง จะมีกลิ่นอายความตลกเหมือน ทองเอก หมอยาท่าโฉลง แต่เนื้อเรื่องกลับมีความเข้มข้นและจริงจังในทางด้านการแพทย์มากกว่า ด้วยสาระความรู้มากมายที่ผู้ชมจะได้รับไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงในสมัยรัชกาลที่ 3 , ยาสมุนไพรโบราณ ที่กว่าจะมาเป็นยารักษาคนไข้ ต้องใช้กรรมวิธีอะไรบ้างและมีสรรพคุณในการรักษาอย่างไร หรือต้นกำเนิดโรงเรียนหมอหลวง แม้กระทั่งอาหารไทย บางเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่าง ๆ ที่สำคัญความสนุกมาเเบบจัดเต็ม และเป็นละครพีเรียดที่บทมีความทันสมัยเป็นอย่างยิ่ง จนน่าติดตามและเป็นสิ่งที่น่าสนใจเลยว่า นักเรียนหมอทั้ง 2 ยุค จะสามารถนำการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนปัจจุบัน วิชาที่ตนร่ำเรียนมาไปรักษาคนไข้ได้อย่างไร

หมอหลวง

ด้านการแสดงของคู่พระนาง บัว ซึ่งรับบทโดย คิมเบอร์ลี่ ก็เล่นออกมาได้สมกับเป็นนักเรียนหมอยุคใหม่ ที่ดูเพลินไปหมด ไม่แปลกใจที่ทุกคนจะหลงในเสน่ห์ความน่ารักของนางเอก ยิ่งได้ประชันกับพระเอกหนุ่มหน้าใส ขวัญใจมหาชน อย่าง มาริโอ้ ผู้รับบทเป็น ทองอ้น ก็เป็นนักเรียนหมอหลวงที่ดูจริงจังกว่าทองเอก แต่ก็ยังคงสร้างสีสันและเรียกเสียงหัวเราะ พร้อมปล่อยมุกโบ๊ะบ๊ะกับนางเอก ให้เราได้ขำกันเรื่อยๆ เล่นกันเป็นธรรมชาติและมีเคมีมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเสน่ห์ที่มัดใจให้ผู้ชมได้อยู่หมัดทีเดียว ในด้านองค์ประกอบของละคร ไม่ว่าจะเป็นฉาก หน้าผม เครื่องแต่งกาย หรือแม้กระทั่งบทโทรทัศน์เอง ก็ทำออกมาได้เลิศละเมียดละไม ที่สำคัญบทพูดดีมาก สอดแทรกข้อคิดในการเป็นหมอที่ดีของคนไข้ ถือว่าเป็นละคร Soft Power อีกเรื่องหนึ่งที่ทรงคุณค่าของประเทศไทยและสามารถดูได้ทุกเพศ ทุกวัยค่ะ

หมอหลวง

หมอหลวง

รายชื่อนักแสดงนำละคร หมอหลวง

มาริโอ้ เมาเร่อ รับบท ทองอ้น
คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส รับบท บัว/อัคริมา
มาสุ จรรยางค์ดีกุล รับบท ทองแท้
ศิริลักษณ์ คอง รับบท คุณแม้นวาด
ทัศน์พล วิวิธวรรธ์ รับบท พระองค์เจ้าพันพิชากร
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท หลวงชำนาญเวช (ทองคำ)
ณปภา ตันตระกูล รับบท ผาด/แพท
จริยา แอนโฟเน รับบท แม่เทียบ
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบท แม่พิกุล
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท หม่อมต่วน
ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ รับบท เจิด/ทรัพย์
นรภัทร นาคะดำรงชัย รับบท ทองอิน

หมอหลวง

หมอหลวง
หมอหลวง
หมอหลวง
ตัวอย่างละคร  หมอหลวง

ชื่อเรื่อง : หมอหลวง
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : ชุดาภา จันทเขตต์ 
นักแสดงนำ : มาริโอ้ เมาเร่อ ,คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ,มาสุ จรรยางค์ดีกุล , ศิริลักษณ์ คอง ,ทัศน์พล วิวิธวรรธ์ ,ณปภา ตันตระกูล
ความยาว : 22 ตอน ตอนละประมาณ 90 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix