รีวิวหนัง : Road to Boston (2023)

Road to Boston เป็นภาพยนตร์ที่สร้างอิงชีวประวัติของนักกีฬาวิ่งมาราธอนเกาหลีใต้ ซึ่งมี 3 คนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน คือ หนึ่ง ซนกีจอง นักกีฬาที่เคยได้รางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน 1936 Berlin Olympics Marathon ในนามของซนกีแท นักกีฬาชาติญี่ปุ่น เพราะยุคนั้นเกาหลีใต้ถูกปกครองโดยญี่ปุ่น, สอง นัมซองยง นักกีฬาเหรียญทองแดงจากการแข่งขันเดียวกันกับซนกีจอง และสาม ซอยุนบก ตัวเอกของเรื่องซึ่งเป็นนักกีฬาที่ลงแข่งในการแข่งขัน 1947 Boston Marathon ซึ่งเป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติในนามของชาติตนเอง หลังสิ้นสุดสงครามโลกและได้รับอิสรภาพ ซึ่งผลการแข่งขันคือ ซอยุนบกสามารถคว้าชัยเป็นที่หนึ่งได้อย่างน่าภาคภูมิใจ พร้อมสร้างสถิติโลกใหม่ในปีนั้นด้วย

 

Road to Boston

 

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราว 10 ปีให้หลังจากโอลิมปิกเบอร์ลิน ซนกีจอง (ฮาจองอู) ผู้หมดสภาพด้วยความหดหู่เกาะกินใจ อนาคตนักวิ่งถูกริดรอนไปโดยญี่ปุ่น ไม่สามารถลงแข่งที่ใดได้อีก อีกทั้งเหรียญรางวัลที่ได้มานั้นก็หาใช่ชื่อเกียรติภูมิของชาติ แม้แต่ตัวเองยังไม่สามารถชื่นชมในคำว่าฮีโร่ของชาติได้นักเลย ตอนนี้เขาและเพื่อนสนิท นัมซองยง (แบซองอู) ทำหน้าที่เป็นโค้ชฝึกนักวิ่ง ในงานแข่งขันวิ่งมาราธอนในประเทศฉลองครบรอบ 10 ปี ซนกีจอง เป็นผู้คล้องเหรียญรางวัลที่หนึ่งให้กับ ซอยุนบก (อิมชีวาน) อย่างซังกะตาย ในสภาพกลิ่นเหล้าคละคลุ้ง ไม่มีอะไรน่านับถือชื่นชมในสายตาของซอยุนบก ยิ่งซอยุนบกเองก็มาแข่งด้วยหวังเพียงเงินรางวัลเท่านั้น สุดท้ายก็น่าจะเลิกรากันไปแค่นั้น

 

Road to Boston

 

แต่เพราะ นัมซองยง ผู้ยังเหลือพลังบวกมากกว่าเพื่อน มองเห็นพรสวรรค์ของ ซอยุนบก ว่าสามารถเป็น ซนกีจองคนที่สอง ได้ เลยหมายมั่นจะปั้นให้เป็นนักวิ่งตัวแทนชาติไปแข่งโอลิมปิกลอนดอน ปี 1948 แต่อุปสรรคแรกที่สกัดความฝันคือ เกาหลีใต้ไม่มีประวัติการแข่งขันนานาชาติ เพราะประวัติจากโอลิมปิกเบอร์ลินนั้นถูกนับเป็นของญี่ปุ่น จึงตกคุณสมบัติไป ยิ่งทำให้พวกเขาคับข้องใจหนัก ตั้งปณิธานว่าต้องให้นักวิ่งรุ่นหลังของชาติได้มีตัวตนและวิ่งสร้างชื่อในนามของชาติเกาหลีใต้ให้ได้

 

Road to Boston

 

รีวิวหนัง : เรื่องราวทั้งหมดที่ถ่ายทอดมาจะพาผู้ชมอินไปกับพวกเขา ได้ทั้งอารมณ์เห็นอกเห็นใจ บีบคั้นแค้นเคืองไปด้วย ลุ้นเอาใจช่วย ตื้นตันและฮึกเหิมตาม เพลินๆ จากต้นจนสุดเส้นชัย แม้จะเป็นโครงสร้างของเส้นทางต่อสู้วิกฤติฟันฝ่าอุปสรรคของหนังกีฬาทั่วไป แต่ประเด็นเรื่องศักดิ์ศรีและความรักชาติที่ตอกหมุดไว้ใหญ่และชัดตลอดเรื่อง คุณภาพงานโปรดัคชั่นละเอียดพิถีพิถันในการสะท้อนภาพยุคพีเรียดได้สมจริง

“เพราะเราไม่สามารถจะวิ่งด้วยชื่อของตัวเองได้ เราจึงต้องออกมาวิ่งเพื่อลูกหลานชาติของเราได้มีตัวตนเป็นของเราเอง” เป็นหนึ่งวลีปลุกใจที่ปล่อยออกมาในทีเซอร์หนัง โดย ฮาจองอู มารับบทเป็น ซนกีจอง ตำนานนักวิ่งเหรียญทอง ประเภทมาราธอน ในกีฬาโอลิมปิกปี 1936 ที่ครั้งนั้นเขาเป็นคนเกาหลีที่ต้องมาลงแข่งในฐานะตัวแทนจากญี่ปุ่น

ในขณะที่ อิมชีวาน มารับบทเป็น ซอยุนบก หนุ่มนักวิ่งมาราธอนชาวเกาหลี ที่สร้างสถิติในประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะจากการวิ่งมาราธอนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกที่บอสตันมาราธอน ในปี 1947 โดยที่ได้รับฉายาว่าเป็น ซนกีจองคนที่ 2 ซึ่งเขาเองก็มีซนกีจองรับหน้าที่เป็นโค้ชฝึกการวิ่งให้นั่นเอง

 

Road to Boston

Road to Boston
Road to Boston
ตัวอย่างหนัง  Road to Boston

ชื่อเรื่อง : Road to Boston
ประเภท : ชีวประวัติ / กีฬา / ดราม่า
ผู้กำกับ : คังเจคยู
ผู้เขียนบท : คังเจคยู
นักแสดงนำ : อิมชีวาน ,แบซองอู ,ฮาจองอู ,พัคอึนบิน ,คิมซังโฮ ,พัคฮโยจู ,โอฮีจุน ,ซอจองยอน ,จองยองจู
ความยาว : 1 ชั่วโมง 53 นาที