รีวิวหนัง : Reptile (2023) ลอกคราบฆาตกร

Reptile ภาพยนตร์อาชญากรรมแนวสืบสวน ได้เข้าฉายใน Netflix เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลงานการกำกับของ แกรนต์ ซิงเกอร์ ผู้กำกับสายงานมิวสิควิดีโอ ยังได้ดาราดังอย่าง เบนิซิโอ เดล โตโร มารับบทนำพร้อม จัสติน ทิมเบอร์เลค และนักแสดงมีชื่อเสียงอีกหลายคน ทำให้ผลงานนี้ดูดีมีความน่าสนใจขึ้นมาทันที โดยตัวเรื่องนำเสนอคดีฆาตกรรมปริศนาในบ้านหลังหนึ่ง ที่กลายมาเป็นคดีซับซ้อนในวงการตำรวจ

Reptile

เรื่องย่อ : เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นในบ้านหลังหนึ่ง ทอม นิโคลส์ (เบนิซิโอ เดล โตโร) นักสืบผู้แข็งแกร่งในนิวอิงแลนด์ได้รับหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ เขาได้สอบถามสามีของ ซัมเมอร์ (มาทิลด้า ลัทซ์) นั่นก็คือ วิล เกรดี้ (จัสติน ทิมเบอร์เลค) เล่าว่าเขาได้โทรหาภรรยาแต่กลับไม่รับสายจึงรีบกลับบ้าน และพบว่าภรรยาของเขาถูกแทงอยู่ เขาได้เข้าไปปั๊มหัวใจแต่มันไม่ทันเสียแล้ว วิลให้การว่าเขาและซัมเมอร์คบกันมา 1 ปีครึ่ง กำลังจะขอแต่งงานแต่ว่าซัมเมอร์นั่นมีสามีมาก่อนทั้งสองเลิกกันแล้วแต่ว่ายังไม่ได้หย่ากัน สามีเก่าของเธอคือ แซม กิฟฟอร์ด (คาร์ล กลุสมัน) วิลเล่าว่าเขาติดยาหนักมาก ทอมจึงสืบเรื่องราวต่าง ๆ และพบว่ามีหลายคนน่าสงสัยในคดีนี้ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องความรัก ผลประโยชน์ เมื่อสืบคดีจึงได้ข้อสรุปที่ซับซ้อนจนน่าตกใจ

Reptile

Reptile

รีวิวหนัง : ตัวหนังใช้เวลาในชั่วโมงแรกเล่าเรื่องแบบหนังสืบสวนปกติ โดยมีกลุ่มตำรวจพยายามสืบคดีฆาตกรรมที่เหยื่อเป็นแฟนของนายหน้าค้าบ้านชื่อดัง และเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัย ก่อนที่จะขยายผลสืบสวนไปยังคนที่เกี่ยวข้องหลายคน ซึ่งตัวละครเหล่านี้ถูกใส่มาเพื่อสร้างตัวหลอกให้ผู้ชมคาดเดาว่าฆาตกรนั้นเป็นใคร ก่อนที่เรื่องราวจะจบลงในชั่วโมงแรกด้วยการปิดคดีได้ ก่อนเข้าช่วงครึ่งหลังของเรื่องเมื่อมีเงื่อนงำที่เหลืออยู่ ตัวเอกจึงสืบต่อและค่อยๆ พบว่าคดีในตอนแรกนั้นลึกเข้าไปพัวพันกับวงการตำรวจมากมาย ซึ่งนี่คือเมนหลักของเรื่องที่แท้จริง แต่ก็ไม่ได้มีจุดหักมุมที่น่าแปลกใจอะไร เพราะตั้งแต่แรกตัวเรื่องก็แอบบอกใบ้เรื่องในวงการตำรวจมาตลอด ด้วยการให้มีตัวละครตำรวจหลายคนมาพูดคุยเรื่องคดีกับตัวเอกอยู่แล้ว ดังนั้นผู้ชมก็คงคาดเดาได้กันทุกคน เพียงแต่ต้องการดูว่าเรื่องที่แท้จริงเป็นอย่างไร ซึ่งความลับของเรื่องที่เปิดเผยออกมาก็เป็นไปตามสูตรปกติด้วยเช่นกัน

Reptile

Reptile

หนังเล่าเรื่องในสีโทนแบบย้อนยุค ทั้งงานภาพ โทนสีภาพที่ใช้ มุมกล้อง มูฟเม้นกล้อง ไปจนถึงการตัดต่อ ทุกอย่างทำออกมาได้ดีและละเมียดละไมมาก งานภาพในเรื่องช่วยสร้างบรรยากาศได้ดีเลย แต่ที่จริงคือยุคปัจจุบัน ซึ่งจะดูแปลกๆ หน่อยและหนังก็ใช้การเล่าเรื่องด้วยฉากสั้น ๆ ทั้งเรื่อง ซึ่งคงเป็นสไตล์งานของผู้กำกับมิวสิควิดีโอโดยเฉพาะ ทำให้หนังเดินหน้าได้รวดเร็ว มีความสนุกน่าติดตามในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาคือการเล่าเรื่องด้วยฉากสั้น ๆ ต่อกันไปเรื่อยๆ ทำให้อธิบายลงลึกไม่ได้ และก็ทำให้ผู้ชมเชื่อมต่อเรื่องไม่ทัน แม้จะเข้าใจในภาพรวม แต่ก็คงมีงง ๆ กับลำดับเรื่องทั้งหมดอยู่บ้างเช่นกัน

Reptile

สิ่งที่น่าประทับของเรื่องคือตัวเอก ทอม รับบทโดย เบนิซิโอ เดล โตโร ด้วยบุคลิกตำรวจเข้ม ๆ โหด ๆ ตั้งแต่หนังดัง Sicario ก็ทำให้เขาเป็นตัวเลือกที่ดีมากในการพาให้เรื่องนี้น่าติดตามและหวาดเสียวทุกครั้งที่เขาเข้าไปสืบสวนแบบลับ ๆ ให้อารมณ์เสี่ยงว่าจะตายได้ทันทีตลอดเวลา แต่ตัวละครอื่นของเรื่องเหมือนแค่ส่วนประกอบชวนให้สงสัยได้แค่นั้น ไม่ได้มีบทเด่นสำคัญในการดำเนินเรื่องราวจริง สรุปโดยรวมเลยหนังเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนดราม่าอีกเรื่องที่น่าสนใจ อาจไม่ได้มีอะไรให้น่าจดจำเป็นพิเศษ แต่มันก็มีดีหลายด้านให้เราสละเวลาดู สามารถรับชมได้ทาง Netflix

Reptile

ตัวอย่างหนัง  Reptile ลอกคราบฆาตกร

ชื่อเรื่อง : Reptile ลอกคราบฆาตกร
ประเภท : ดราม่า / อาชญากรรม / สืบสวน
ผู้กำกับ : แกรนต์ ซิงเกอร์
ผู้เขียนบท : แกรนต์ ซิงเกอร์ ,เบนจามิน บริวเวอร์ ,เบนิซิโอ เดล โตโร
นักแสดงนำ : เบนิซิโอ เดล โตโร ,จัสติน ทิมเบอร์เลค ,อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน ,เอริก โบโกเซียน ,ไมเคิล พิตต์ ,คาร์ล กลุสมัน ,มาทิลด้า ลัทซ์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 14 นาที
กำหนดฉาย : 6 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)