รีวิวภาพยนตร์ : RedLife (2023) เรดไลฟ์

Red Life เรดไลฟ์ หนังรักฟีลแบดจากสตูดิโอน้องใหม่ BrandThink Cinema ซึ่งเปิดตัวฉายที่ญี่ปุ่น ก่อนมาฉายที่ไทย กำกับโดย เอกลักญ กรรณศรณ์ ที่นำเรื่องราวความรักมาเล่าผ่านตัวละครที่ต้องปากกัดตีนถีบ ในสังคมที่ไม่ได้เหลียวแลคนชายขอบที่เต็มไปด้วยบาดแผลในชีวิต จนถูกนิยามว่า Red Life แต่คนทุกคนก็ต้องการความรัก และก็พยายามไขว่คว้าหามันอย่างไม่คิดชีวิต เพื่อจะบรรเทาอาการเหงาให้เบาบางลงได้บ้างก็ยังดี เพราะชีวิตที่เหมือนตัวคนเดียวไม่มีใครให้พึ่งพานั้น มันช่างเหงา อ้างว้าง เปล่าเปลี่ยว และโดดเดียวจนเกินจะแบกรับไหว

RedLife

เรื่องย่อ : เรื่องราวของสองหนุ่มสาวที่โลกลืม ส้ม (ซิดนีย์ สุพิชชา) วัยรุ่นสาวที่มีแม่เป็นโสเภณีที่ยอมกัดฟันขายตัวเพื่อส่งลูกสาวไปเรียนในโรงเรียนดีๆ โดยที่ตัวส้มเองหวังว่า วันหนึ่งเธอจะได้พบกับความรักที่จะพาเธอออกไปจากโลกที่แสนน่าเกลียดนี้ จนกระทั่งส้มได้พบกับ พีช (ฝ้าย สุมิตตา) รุ่นพี่ที่โรงเรียน ทั้งสองรู้สึกถูกดึงดูดเข้าหากัน จนเรื่องราวความรักในโลกแห่งความจริงนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ขณะที่อีกมุมหนึ่งของสังคมก็ยังมี เต๋อ (แบงค์ ธิติ) หนุ่มวัยรุ่นที่พยายามทำมาหากิน แต่สุดท้ายก็ต้องมาจบลงที่การเป็นโจรกระจอกเหมือนเดิมเต๋อมี มายด์ (จ๋อมแจ๋ม กานต์พิชชา) โสเภณีวัยรุ่นที่เป็นดั่งรักเดียวของเขา เต๋อจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อจะพามายด์ออกไปจากวังวนชีวิตโสมม เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่เหมือนคู่รักทั่วไป แต่ยิ่งพยายามเท่าไร ก็เหมือนเต๋อยิ่งดำดิ่งสู่โลกมืดหม่นมากขึ้นเท่านั้น

RedLife

รีวิวหนัง : หากถามว่าหนังเรื่องนี้สะท้อนสังคมชายขอบออกมาขนาดไหน คงตอบออกมาได้แบบไม่เต็มปาก เพราะการเล่าเนื้อหาของอาชีพโสเภณีจืดชืดไปพอสมควร ไม่ได้ทำให้เราสัมผัสถึงการทำอาชีพขายบริการแบบสมจริงเสียเท่าไร ในขณะเดียวกัน บทโจรกระจอกของเต๋อ ก็มีช่องว่างมาคั่นอยู่เหมือนกัน ทั้งการกระทำของเขาที่บางทีก็ไม่สมเหตุสมผลและไม่เชื่อมโยงกับอารมณ์ในฉากนั้น ๆ เพียงแต่ว่าองค์รวมของการเป็นคนสังคมชายขอบ หรือมุมมืดของสังคมก็สั่งสมกราฟให้เห็นถึงทางเลือกและการกระทำของพวกเขาอยู่ได้ดีพอสมควร

RedLife

ด้านการแสดงและคาแรคเตอร์ของตัวละคร มันค่อนข้างกลมกล่อมในบทบาทที่ต้องการสื่อสาร ในตัวละครหลัก เต๋อ รับบทโดย แบงค์ ธิติ เป็นบุคคลหนึ่งที่น่าชื่นชมในการเก็บรักษาอารมณ์ของตัวละครที่มีความต่อเนื่อง และผกผันในความคิดของตนเอง ซึ่งทำให้เราเห็นว่าถ้าเขามีตัวเลือกที่ดีกว่านี้ ผลลัพธ์อาจไม่ออกมาเป็นแบบนี้ และคงต้องปรบมือให้นักแสดงรุ่นใหญ่ ปู กรองทอง ในบทบาท อ้อย แม่ของส้ม เธอทำให้เราเห็นว่าคนเป็นแม่ สามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก และไม่อยากให้ลูกเดินตามเส้นทางที่เหมือนกับเธอ เราได้รับความห่วงใย ความเป็นห่วงมาแบบล้นเปี่ยม ซึ่งลูกสาวของเธอ ส้ม รับบทโดย ซิดนีย์ สุพิชชา นักแสดงน้องใหม่ของวงการ ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน

RedLife

สรุปโดยภาพรวม RedLife เรดไลฟ์ เป็นภาพยนตร์รัก-ดราม่า ตีแผ่เรื่องราวมากมายของการใช้ชีวิตทั้งวัยสาวสะพรั่ง และหลังจากช่วงวัยกลางคน โดยชูมุมมองของอาชีพขายบริการเข้ามาเสริมเนื้อหาให้กราฟมีขึ้นมีลง ผสมไปกับความรักของเหล่าตัวละครที่เต็มไปด้วยความร้าย และมืดหม่น เพราะหากเราหันกลับมาดูในมุมมองเนื้อหาของความรักที่ต้องการจะสื่อสารออกมา มันก็ทำให้เราได้เห็นว่าอาชีพขายบริการ หากจะมีความรักเป็นตัวเป็นตนจะต้องเผชิญกับสิ่งไหน และการลุ่มหลงในคนคนหนึ่งจะลึกซึ้งมากน้อยเพียงใด ความรักที่ต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างยังคงน่าติดตามไม่น้อย พร้อมไปด้วยการส่งผ่านอารมณ์ของทีมนักแสดงยังแจ่มแจ้งไปด้วยความสามารถล้นเปี่ยม

RedLife

ตัวอย่างหนัง  RedLife เรดไลฟ์

ชื่อเรื่อง : RedLife เรดไลฟ์
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : เอกลักญ กรรณศรณ์
นักแสดงนำ : ธิติ มหาโยธารักษ์, สุพิชชา สังขจินดา, กานต์พิชชา พงษ์พานิช,สุมิตตา ดวงแก้ว ,บิ๊ก ดี เจอร์ราร์ด
ความยาว : 2 ชั่วโมง
กำหนดฉาย : 2 พฤศจิกายน 2023 ในโรงภาพยนตร์