รีวิวภาพยนตร์ : Rebound (2023) สนุกเหมือนอยู่ในสนามบาส สร้างจากเหตุการณ์จริงในปี 2012

Rebound เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่สร้างจากเรื่องจริงของโค้ชคังยังฮยอนที่พาทีมผู้เล่นของโรงเรียนมัธยมปลายจุงอังปูซาน เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันบาสเก็ตบอลระดับชาติปี 2012 ด้วยจำนวนผู้เล่นเพียง 6 คนในรายชื่อ แต่ลงสนามจริงในบางช่วงนั้นเหลือแค่ 3 คนเอง! เส้นทางความเป็นมาของทีมเวิร์ค กำลังใจ และความสำเร็จของพวกเขา ได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า รีบาวด์ (Rebound) แม้ว่าในรอบสุดท้ายพวกเขาจะพ่ายแพ้ในเกม แต่พวกเขาได้ชัยชนะจากใจผู้ชมที่ลุกขึ้นปรบมือให้อย่างเกรียวกราว เรื่องราวของพวกเขาได้รับความสนใจจากสื่ออย่างกว้างขวาง และเส้นทางชีวิตต่อจากนั้นของพวกเขาก็ได้เข้าสู่บทใหม่ที่พลิกโอกาสจากการ ‘รีบาวด์’ นั่นเอง

Rebound

เรื่องย่อ : เรื่องราวเริ่มต้นที่โรงเรียนมัธยมปลายจุงอันปูซาน ซึ่งมีอดีตรุ่งเรืองด้วยทีมบาสเก็ตบอลที่เก่งสร้างชื่อ แต่มาถึงตอนนี้ซบเซาไปหมดแล้ว นักกีฬาเหลือน้อยลงโค้ชหนีหายคนแล้วคนเล่า จนผู้บริหารอยากยุบทีมทิ้งไปเลย แต่ติดที่ว่าจะกระทบภาพลักษณ์ของโรงเรียนสั่นคลอนความภาคภูมิใจของชาวศิษย์เก่า ทางออกจึงมาลงตัวที่ว่า แค่หาโค้ชถูกๆ ที่พอจะมีภาพลักษณ์มาลงรักษาชื่อไว้ก็พอ และโค้ชผู้นั้นก็คือนักสังคมสงเคราะห์วัย 25 ปี คังยังฮยอน (อันแจฮง) ศิษย์เก่าซึ่งเคยเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าของทีมบาสสร้างชื่อในอดีตของโรงเรียนด้วย หลังโค้ชคังผู้แข็งขันพบว่า เหลือนักเรียนน้อยนิดและเล่นบาสไม่เป็นด้วย เขาจึงเริ่มออกตระเวนหาเด็กเล่นบาสที่มีแวว ทั้งจากทีมโรงเรียนต่างๆ รวมถึงการเป็นแมวมองในสนามข้างถนนด้วย ในที่สุดหักลบคนออกเติมคนเข้าใหม่ ไปๆ มาๆ ก็ได้ทีมขึ้นมารวม 6 คนสำเร็จ

Rebound

สำหรับการแข่งขันที่น่าจดจำที่สุด แน่นอนว่าต้องเป็นเกมรอบชิงชนะเลิศ ที่ผู้เล่นแต่ละคนต่างก็สะสมความเหนื่อยล้ามาจากการแข่งขันก่อนหน้า จนแทบจะยืนระยะในสนามไม่ไหว แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ ถึงแม้จะต้องเล่นกันแค่ 5 คน จากจำนวนผู้เล่นทั้งหมด 6 คน ที่เกิดอาการบาดเจ็บระหว่างเกม บวกกับการได้เผชิญหน้ากับทีมคู่แข่งที่ประวัติการเล่นในสนามสูงกว่า ทำให้ทีมมัธยมจุงอันตกเป็นมวยรอง ที่ใคร ๆ ก็อยากส่งแรงเชียร์ ถึงตรงนี้เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่กับนักกีฬา แต่ชัยชนะที่่ผ่านมาของทีม ทำให้เหล่าเพื่อนร่วมชั้นเรียน และคุณครู กับผู้บริหารในโรงเรียนที่ไม่ได้ตั้งความหวังกับทีมบาสของโรงเรียนตัวเองมาตั้งแต่แรก เกิดความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไป

Rebound

โดยภาพรวมแล้ว Rebound หนังถ่ายทอดเรื่องราวได้สนุกสนาน น่าติดตาม ชวนอินชวนเชียร์ แบบว่าบางซีนก็ขนลุกตื้นตันปลื้มปริ่มไปด้วยเลย หนังให้แอร์ไทม์กับแมทช์แข่งขันค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่ประมาณครึ่งเรื่องหลังมายาวๆ เลย ซึ่งถ่ายทอดได้สนุกมันส์มากเหมือนนั่งเชียร์อยู่ริงไซด์สดๆ ตรงนั้นด้วยเลย กิมมิคท้ายเรื่องที่แมทช์ภาพจริงของนักกีฬาตัวจริงกับฉากในเรื่อง ทำได้น่าสนใจ ได้ฟิลความใส่ใจให้สมกับกับเป็นเรื่องจริง และข้อเท็จจริงของบทสรุปเส้นทางชีวิตแต่ละคนที่ทำให้หัวใจผู้ชมพองโตตาม จบเรื่องได้อย่างมีความสุขไปกับเพลงเพราะๆ ที่เลือกมาเลย์ได้อารมณ์ลงตัวดี

Rebound

แนะนำตัวละคร

 

Rebound

อันแจฮง รับบท คังยังฮยอน
เขาเป็นศิษย์เก่าซึ่งเคยเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าของทีมบาสสร้างชื่อในอดีตของโรงเรียน ปัจจุบันเป็นโค้ชทีมบาสเกตบอลของโรงเรียนมัธยมจุงอัง

อีชินยอง รับบท ชอนกีบอม
เด็กม.ปลายที่มีฝีมือ แต่มีช่วงสะดุดไม่สูงและผลงานไม่พัฒนา ยังรอความหวังว่าโรงเรียนดังๆในโซลจะเรียกตัว เขาเลยผยองเมินโค้ชคังในตอนแรก แต่พอโค้ชไปได้ตัวจุนยองมา ทำให้เขารู้สึกดีขึ้นในการเข้าร่วมทีม

จองจินอุน รับบท แบคยูฮยอก
เป็นคนเล่นบาสเก่งแต่บาดเจ็บที่ข้อเท้า ครอบครัวยากจนจึงไม่มีเงินรักษา เขาเลยใช้การพนันบาสเพื่อหาเงินเล็กๆน้อยๆไปวันๆอย่างประชดประชันชีวิต เขาเป็นคู่กัดไม่ลงรอยกับชอนกีบอมมาก่อน ก็จะเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำทีมเวิร์คง่อนแง่น

คิมแทค รับบท ฮงซุนกยู
เป็นเด็กเล่นบอลที่เล่นบาสไม่เป็นหรอก แต่ความสูงที่โดดเด่น หน่วยก้านที่โดนใจโค้ชคังโดยบังเอิญ ซุนกยูผู้ซื่อใสเลยถูกหว่านล้อมชวนมาเข้าทีมเป็นเซ็นเตอร์ดาวเด่น

จองกอนจู รับบท จองคังโฮ
ระหว่างเล่นบาสอยู่กับเพื่อนอย่างสนุกก็เข้าตาโค้ชคังมาชวนเข้าทีม เขาตอบตกลงทันทีอย่างดีใจ เป็นคนที่เข้าทีมไล่ๆกับฮงซุนกยู คู่นี้เลยเข้าขากันดี

คิมมิน รับบท ฮอแจยุน
เด็กมาใหม่ ประสบการณ์ซิงๆมาก พกพาความใจรักบาสเก็ตบอลมาหวังเรียนรู้เติบโตที่นี่ แต่ยามที่ไม่มีตัว ต้องลงแข่งกระทันหัน ทำให้เขากลายเป็นจุดอ่อนของทีม ตราบจนเมื่อเขาฝึกซ้อมอย่างหนักกว่าใครๆ จนกลายเป็นมือชู้ตไกลได้แม่นยำอย่างที่คู่ต่อสู้เหวอไม่ทันคาดคิด

อันจีโฮ รับบท จองจินอุค
น้องใหม่มักเน่ตัวเล็กๆพลังบวกล้นๆ เขามาจากโรงเรียนมัธยมต้นดองอา เป็นผู้ที่ฝึกฝนตัวเองโดยมีไมเคิล จอร์แดนเป็น role model จินอุคที่แหละเป็นเล็กพริกขี้หนูโดยแท้ ชู้ตแม่นเป๊ะรัวๆ แต่ก็มีเหตุให้เกิดอีกหนึ่งอุปสรรคให้โค้ชคังต้องพาทีมฮึดสู้ต่อไปอย่างเข้มแข็ง

 

Rebound

Rebound

ตัวอย่างหนัง  Rebound

ชื่อเรื่อง : Rebound
ประเภท : ดราม่า / กีฬา
ผู้กำกับ : จางฮังจุน
ผู้เขียนบท : ควอนซองฮวี , คิมอึนฮี
นักแสดงนำ : อันแจฮง , อีชินยอง , จองจินอุน , คิมแทค , จองกอนจู , คิมมิน , อันจีโฮ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที
ช่องทางการรับชม : Viu