รีวิวหนัง : Rebel Moon – Part One: A Child of Fire (2023) บุตรแห่งเปลวไฟ

สำหรับโปรเจกต์งานสร้างของนักทำหนังระดับตำนานของฮอลลิวูด แซ็ค สไนเดอร์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่มีสไตล์และความพิถีพิถันในงานออกแบบงานสร้างในผลงานตัวเองโดยแท้ และมาถึงผลงานล่าสุดของเขาใน Rebel Moon – Part One: A Child of Fire ที่เป็นครึ่งแรกของมหากาพย์ไซไฟที่เขาได้ทำการร้อยเรียงมันขึ้นมาด้วยตัวเอง ที่ไม่ทิ้งความเวอร์วังอลังการและใส่การเซอร์วิสแฟน ๆ มาทุกเม็ด

 

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

 

เรื่องย่อ : หนังบอกเล่าเรื่องหลังจากการปฏิวัติหลังเกิดความวุ่นวาย หลังจากเหตุการณ์การลอบสังหาร กษัตริย์ ราชินี และเจ้าหญิงแห่งดาวมาเธอร์เวิลด์ จอมทรราชย์ บาลิซาเรียส (ฟรา ฟี ) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ได้สั่งให้ พลเรือเอกโนเบิล (เอ็ด สไครน์ ) ออกตามล่าล้างผู้ที่คิดก่อกบฏ ในอีกด้านหนึ่ง ดวงจันทร์แห่งเวลท์ ที่อยู่อาศัยของชาวนาผู้ทำการเกษตรอย่างสงบที่สุดขอบจักรวาลไกลโพ้น แต่แล้วพลเรือเอกโนเบิลค้นพบว่า ชาวนาเหล่านี้ลักลอบขายพืชผลให้แก่กลุ่มกบฏที่นำโดยสองพี่น้องบลัดแอ็กซ์ เดฟรา (คลีโอพัตรา โคลแมน ) และ แดร์เรียน (เรย์ ฟิชเชอร์ ) จึงได้ส่งกองทัพลงมาโจมตีและคุกคามผู้บริสุทธิ์

โครา (โซเฟีย บูเทลลา ) หญิงสาวชาวนาลึกลับ และ กุนนาร์ (มิเชล เฮาส์แมน) ชาวนาผู้ไร้ทักษะสงคราม จึงต้องออกเดินทางเพื่อตามหากองทัพของบลัดแอ็กซ์ รวบรวมอดีตนักรบฝีมือดี ทั้ง ไค (ชาร์ลี ฮันนัม ) ทหารรับจ้าง, ทารัค (สตาซ แนร์ ) อดีตเชลยสงคราม, นายพลไททัส (จิมอน ฮอนซู ) อดีตผู้บัญชาการสงคราม, เนเมซิส (แบดูนา) ปรมาจารย์นักดาบหญิง ร่วมมือร่วมใจกันโค่นล้มอำนาจเผด็จการที่ยึดครองมาเธอร์เวิลด์ให้จงได้

 

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

 

รีวิวหนัง : หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่และทุนสร้างน่าจะหนามาก ๆ อีกครั้งของ แซ็ค สไนเดอร์ ที่เขารับหน้าที่ดูแลในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะกำกับหนัง ร่างโครงเรื่อง ร่วมเขียนบทหนัง และอำนวยการสร้างกับภรรยาของเขา ทำให้นี่จึงเป็นผลงานที่ใส่ความเป็นตัวของเขาเองเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม  แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้มีกลิ่นความเป็นมหากาพย์ไซไฟแบบจัดจ้าน มาในโทนและสไตล์แบบเดียวกับพวกหนัง Star Wars อะไรทำนองนั้นเลย เพียงแต่มันเป็นการสำรวจอวกาศและโลกใหม่ ๆ ที่รอคอยให้คนดูได้ออกไปผจญภัยด้วย ทางด้านงานสร้างถือว่าทำได้ดีแทบจะทุกเม็ด งานละเอียด งานออกแบบยังมีลายเส้นความเป็นสไนเดอร์อยู่เต็มไปหมด

 

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

 

ความบันเทิงที่หนังเรื่องนี้นำเสนอได้ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นบรรดาฉากแอคชั่นเถื่อน ๆ ที่คอยกระตุกกราฟความน่าสนใจของหนังได้อยู่เรื่อย ๆ โดยรวมก็ยังถือว่ายังเป็นหนังที่ยังมีความโหด จังหวะหักมุมที่ยังมีความน่าติดตามอยู่ แต่ดูเหมือนสไนเดอร์เองก็ให้ความสำคัญกับเนื้อเรื่อง และลดสัดส่วนงานแอคชั่นลงไป แอ็กชันในหนังเลยออกไปทางธรรมดา ไม่ได้มีฉากจำเป็นพิเศษ รวมทั้งบรรดาช็อตโชว์สโลว์โมชั่นที่เยอะจนพร่ำเพรื่อ แถมยังไปทำให้จังหวะแอคชั่นเร็ว ๆ แรง ๆ กลายเป็นแอคชั่นโชว์ที่ฟุ้งเฟ้อ พาให้จังหวะของหนังมีความหนืดพอสมควร แม้หนังจะมีจังหวะเปิดเข้าเรื่อง เดินเรื่องที่เร็วมากก็ตาม

 

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

Rebel Moon - Part One: A Child of Fire

ตัวอย่างหนัง  Rebel Moon – Part One: A Child of Fire

ชื่อเรื่อง : Rebel Moon – Part One: A Child of Fire
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย / ไซไฟ
ผู้กำกับ : แซ็ค สไนเดอร์
ผู้เขียนบท : แซ็ค สไนเดอร์ ,เคิร์ต จอห์นสตาด ,เชย์ แฮตเทน
นักแสดงนำ : โซเฟีย บูเทลลา, จิมอน ฮอนซู, เอ็ด สไครน์, มิเชล เฮาส์แมน ,ชาร์ลี ฮันนัม ,คลีโอพัตรา โคลแมน ,เรย์ ฟิชเชอร์ ,แบดูนา ,สตาซ แนร์ ,ฟรา ฟี
ความยาว : 2 ชั่วโมง 13 นาที
กำหนดฉาย : 22 ธันวาคม 2023 (ที่ Netflix)