รีวิวภาพยนตร์ : Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก หนังไทยตลก-ดราม่า-ไซไฟ บอกเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชีวิตเวียนวนอยู่ใน 4 ยุค และทำหน้าที่ส่งต่อ ส่งสาร ส่งความคิดถึง และส่งความสำคัญ ไม่ว่าสิ่งนั้น ๆ จะคืออะไรก็ตามทำให้ก่อเกิดความผูกพันระหว่างมนุษย์ ที่มีทั้งสุข เศร้า คลุกเคล้าความตลกร้าย มาติดตามชมภารกิจส่งของให้ถึงมือผู้รับของบุรุษไปรษณีย์กันเลยค่ะ

 Postman ไปรษณีย์ 4

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

เรื่องย่อ : Postman ไปรษณีย์ 4 โลก แบ่งเรื่องราวออกเป็น 4 ยุค เริ่มตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ดึก (เบิร์ด-บุญพงษ์ ) ที่ต้องออกตามหา ไฟ เพื่อต่อชีวิตให้ครอบครัวอยู่รอดท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ, ยุคบางระจัน ว่าด้วยเรื่องราวของ ดุ่ย (ตน-ต้นหน ) ที่ได้รับมอบหมายให้ไปส่งสารสำคัญ ก่อนที่ข้าศึกจะมาโจมตีหมู่บ้าน เขาจึงกลายเป็นความหวังในการปกป้องชาวบ้านและ คนรัก (ญดา-นริลญา) ให้ปลอดภัย

มาถึงยุควิกฤตต้มยำกุ้ง (พ.ศ. 2542) เมื่อ โด (เป้-อารักษ์) บุรุษไปรษณีย์ที่ต้อง หลอก หมอเมย์ (มุก-วรนิษฐ์) คุณหมอมือใหม่ เพื่อให้อีกชีวิตอยากอยู่ต่อ และยุคอนาคตที่มีแต่ภัยพิบัติ กับเรื่องราวของ เดย์ (เกรท-สพล) ไปรษณีย์หนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้ไปส่ง หญิงสาว (พลอยชมพู-ญานนีน) เพื่อหยุดยั้งหายนะ

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

รีวิวหนัง : ถึงแม้ว่าการเล่าเรื่องของหนังจะตัดสลับไปมาระหว่างทั้ง 4 ยุค แต่ทุกยุคก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เริ่มต้นที่ยุคหิน นับว่าเป็นความท้าทายในการนำเสนอไม่น้อย เพราะเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยการแสดงล้วน ๆ แบบไม่มีการสื่อสารด้วยคำพูด และ เบิร์ด บุญพงษ์ ก็แบกรับหน้าที่ดูแลพาร์ทนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ ด้วยทักษะงานละครเวทีชั้นครูมาเล่นเอง ถือว่าเป็นส่วนที่ไว้วางใจได้ แม้ว่ามันจะเป็นพาร์ทที่ไม่ได้โดดเด่นที่สุดในหนังแต่อย่างใด

ถัดมากับยุคบ้านระจันแตก ช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย ถือว่าเป็นพาร์ทที่ผู้กำกับหยอดความเป็นคอมเมดี้ลงไปอย่างอัดอั้น พล็อตส่วนนี้แทบจะไม่มีอะไรเลย แต่การแสดงของ ต้นหน ตันติเวชกุล กับ ญดา นริลญา ก็ช่วยกันประคับประคองกันเอาไว้ได้ดี ถึงองค์ประกอบและรายละเอียดต่าง ๆ ในพาร์ทนี้จะค่อนข้างเขละขละไปสักหน่อย ดูเป็นองก์ที่ต้องการถ่ายทอดออกมาให้ดูทีเล่นทีจริง ดังนั้นก็พลอยทำให้อารมณ์ในพาร์ทนี้ก็ทำได้ครึ่ง ๆ กลาง ๆ

 Postman ไปรษณีย์ 4

 Postman ไปรษณีย์ 4

ขณะที่ตัดภาพมาสู่ยุควิกฤติต้มยำกุ้ง ที่ถือว่าไม่ไกลจากยุคปัจจุบันสักเท่าไหร่ ถือว่าปรับโหมดใส่อารมณ์ดรามาจัดจ้านเข้ามาบิวท์อารมณ์ได้ดี ถึงแม้ว่าพล็อตเรื่องส่วนนี้จะไม่ค่อยมีอะไรมากเช่นกัน แต่กลับสื่อสารออกมาได้อย่างทรงพลัง เป้ อารักษ์ กับ มุก วรนิษฐ์ แทบจะชิดซ้ายไปเลย เมื่อเจอการแสดงของ เอี้ยง สวนีย์ เข้าไปน้อยแต่มากและส่งอารมณ์ได้ทรงพลัง มีสิทธิ์ลุ้นได้เข้าชิงรางวัลได้อยู่เหมือนกัน

และมาสู่ยุคโลกอนาคต นับว่าเป็นพาร์ทที่ค่อนข้างท้าทายไม่น้อย เพราะมีหลาย ๆ ครั้งที่หนังไทยพยายามถ่ายทอดอะไรที่มันดูไซไฟอะไรแบบนี้แล้วค่อนข้างล้มเหลว แต่มาตรฐานของเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาใช้ได้ ไม่ดันทุรังเล่นกับซีจีมากเกินไป แบบรู้จักตัวเองดีกว่าทำได้แค่ไหน และนั่นทำให้มันออกมาเป็นไซไฟในจังหวะที่กำลังดี เกรท สพล กับ พลอยชมพู เคมีเข้ากันอย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าบทพาร์ทนี้จะค่อนข้างอ่อนและธรรมดามากก็ตาม

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

นำแสดงโดย

เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ รับบท โด
มุก-วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์ รับบท หมอเมย์
ตน-ต้นหน ตันติเวชกุล รับบท ดุ่ย
ญดา-นริสญา กุลมงคลเพชร รับบท นวล
เกรท-สพล อัศวมั่นคง รับบท เดย์
พลอยชมพู-ญานนีน ภารวี ไวเทล รับบท หญิงสาว
เบิร์ด-บุญพงษ์ พานิช รับบท ดึก
เอี้ยง-สวนีย์ อุทุมมา รับบท ป้าเพ็ญ
สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ รับบท หมอก้อง

 Postman ไปรษณีย์ 4

 Postman ไปรษณีย์ 4

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

 Postman ไปรษณีย์ 4

Postman ไปรษณีย์ 4 โลก
ตัวอย่างหนัง  Postman ไปรษณีย์ 4 โลก

ชื่อเรื่อง : Postman ไปรษณีย์ 4 โลก
ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้ / ไซไฟ
ผู้กำกับ : พฤกษ์ เอมะรุจิ
นักแสดงนำ : อารักษ์ อมรศุภศิริ, สพล อัศวมั่นคง, ต้นหน ตันติเวชกุล ,นริลญา กุลมงคลเพชร ,วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์ ,ญานนีน ภารวี ไวเกล ,สวนีย์ อุทุมมา ,บุญพงษ์ พานิช
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
กำหนดฉาย : 31 สิงหาคม 2023