รีวิวอนิเมะ : Only Yesterday (1991) ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง

เรื่องราวของการทำเกษตรอินทรีย์ คนหนุ่มสาวที่ออกไปทำไร่นาในชนบท การออกไปโฮมสเตย์ตามบ้านนอกเหมือนจะกลายเป็น trend ของการใกล้ชิดกับธรรมชาติที่เริ่มเป็นกระแสอยู่พอสมควร แต่อนิเมะเรื่อง Only Yesterday ของสตูดิโอจิบลิกลับพูดถึงเรื่องราวเหล่านี้ไว้ตั้งแต่ปี 1991 ในยุคที่เรื่องราวเหล่านี้ยังเป็นเหมือนเรื่องไกลตัวสำหรับเรา แถมอนิเมะเรื่องนี้ยังได้รับกระแสตอบรับที่ดีไม่น้อยเลย ประสบความสำเร็จสูงมาก ทำเงินไปได้กว่าสามพันล้านเยนในปี 1991 และเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดในปีนั้นด้วย

Only Yesterday

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ทาเอโกะ โอคาจิมะ หญิงสาวโสดวัย 27 ปี เธอเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดาทั่วไปซึ่งอยู่โตเกียวมาทั้งชีวิต วันหนึ่งเธอตัดสินใจออกเดินทางไปยังเมืองชนบทยามากาตะ ที่ซึ่งครอบครัวของพี่เขยเธออาศัยอยู่ เพื่อที่จะไปช่วยเก็บเกี่ยวดอกคำฝอยสำหรับใช้ทำเครื่องสำอาง (และเพื่อหนีออกจากเมืองอันวุ่นวายด้วย) ในระหว่างการเดินทางด้วยรถไฟภาคค่ำ ทาเอโกะก็เริ่มหวนรำลึกถึงอดีตสมัยอยู่ ป.5 และความใฝ่ฝันที่อยากจะไปเที่ยวชนบทเหมือนเพื่อนๆ เวลาปิดเทอมบ้าง

เมื่อทาเอโกะเดินทางถึงสถานีรถไฟที่เมืองยามากาตะ คนที่มารอรับเธอคือผู้ชายที่เธอเกือบจำไม่ได้อย่างโทชิโอะ ญาติของพี่เขยเธออีกที ในช่วงระหว่างที่ทาเอโกะอาศัยอยู่ในเมืองยามากาตะ ความทรงจำวัยเด็กก็เริ่มย้อนกลับมาให้เธอหวนรำลึกถึง ทั้งดีและไม่ดี เช่น รักครั้งแรก การมีประจำเดือน วิชาเลขที่ซับซ้อน และความสัมพันธ์ของเธอกับเพื่อนๆ เรื่องราววัยเด็กถูกฉายซ้ำวนกลับไปมาสลับกับชีวิตปัจจุบันของเธอ ไปๆ มาๆ ทาเอโกะก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าทุกวันนี้ที่เธอมีชีวิตอยู่นั้น เธอได้ตอบสนองความต้องการของวัยเด็กเธอบ้างรึเปล่า?

Only Yesterday

รีวิวอนิเมะ : ตัวหนังเต็มไปด้วยความอบอุ่น ความรัก ทั้งระหว่างคนกับคนและคนกับธรรมชาติ ตลอดทั้งเรื่องหนังพาให้เรามีความผูกพันธ์อันงดงามกับตัวทาเอโกะและความทรงจำของเธอ บางความทรงจำอาจทำให้หัวเราะออกมาเมื่อนึกถึงเรื่องตลกที่เคยทำ อาจทำให้เราเขินอายกับรักครั้งแรกที่เคยเกิด หรืออาจทำให้เราร้องไห้กับความน้อยเนื้อต่ำใจของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันก็เป็นความทรงจำดีๆ ให้หวนคิดถึง และทำให้เราเข้าใจในตัวทาเอโกะมากขึ้น

นอกจากพาร์ทความทรงจำที่เราชอบแล้ว ไทม์ไลน์ปัจจุบันเราก็จะได้พบเจอกับความสวยงามที่ธรรมชาติมอบให้มวลมนุษย์อย่างเรา ภาพที่ออกมามันสวยงามมากจริงๆ เราได้เห็นวิถีชาวไร่ชาวนา การทำงานตามท้องไร่ของชาวชนบท พอเราได้เห็นวิถีชีวิตจริงๆ มันยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า เอ้อ มันดีจังเลยนะ หนังส่งมู้ดของความเบา สบายใจ ผ่อนคลาย และล่องลอยมาให้คนดูอย่างเราอย่างเต็มที่

Only Yesterday

Only Yesterday

ความทรงจำที่ทาเอโกะนึกถึงคือมันธรรมดามากๆ ไม่ได้มีเรื่องราวน่าตื่นเต้น วิเศษอะไร ความเรียลนี้มันก็ทำให้เราหวนมองความทรงจำของตัวเองเหมือนกันนะ ครั้งนึงเราก็เคยเป็นอย่างนี้ ครั้งนึงเราก็เคยเจอแบบนี้ เหมือนกับเราได้ย้อนวันวานไปพร้อมๆ กับทาเอโกะด้วยเลย บางอย่างที่คิดว่าได้ลืมไปแล้ว แต่สุดท้ายมันก็ยังคงฝังลึกอยู่ในใจ เหมือนกับชื่อเรื่องไม่มีผิด ‘ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง’ ขอบคุณทาเอโกะที่ทำให้เราดึงความทรงจำเหล่านั้นกลับมาได้อีกครั้ง อบอุ่นใจเหลือเกิน

Only Yesterday

Only Yesterday ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง จึงเป็นหนังเรียบง่ายที่สะท้อนวัยเด็กได้เป็นอย่างดี ชวนให้รู้สึกว่าวัยเด็กของเรานั้น “เหมือนเพิ่งผ่านมาเมื่อวาน” อย่างชื่อหนังจริงๆ นั่นแหละ มันทำให้เรากลับมามองตัวเองว่าตัวเราในปัจจุบันนั้นได้ทำตามความฝันที่เคยหวังไว้ในวัยเด็กบ้างรึยัง ตัวเราในตอนนี้มีความสุขมากกว่าหรือน้อยกว่าในวัยเด็ก และเราพร้อมรึยังที่จะเดินตามความฝันวัยเด็กของตัวเอง? สามารถติดตามรับชมได้ทาง Netflix

Only Yesterday

Only Yesterday
Only Yesterday
ตัวอย่างอนิเมะ  Only Yesterday ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง

ชื่อเรื่อง : Only Yesterday ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง
ประเภท : อนิเมชั่น / โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : อิซาโอะ ทาคาฮาตะ
ผู้เขียนบท : อิซาโอะ ทาคาฮาตะ ,โฮตารุ โอคาโมโตะ ,ยูโกะ โทเนะ
พากย์เสียงโดย : มิกิ อิมาอิ ,โทชิโระ ยานากิบะ ,โยโกะ ฮอนนะ ,มายูมิ อิซึกะ ,ยูกิโยะ ทากิซาวะ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix