รีวิวหนัง : One Week Friends (2017) เธอกับฉันเพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์

เรื่องย่อ : เมื่อ ฮาเสะ ยูกิ (เคนโตะ ยามาซากิ) ขณะที่กำลังคุยกับเพื่อนซี้อย่าง โชโกะ ในห้องสมุด สายตาก็แว๊บไปเห็นบัตรห้องสมุดของเด็กนักเรียนหญิงที่ชื่อ คาโอริ (ฮารุนะ คาวากูชิ) ตกอยู่ ยูกิก็ดันหยิบขึ้นมาดมขณะที่ คาโอริ เจ้าของบัตรก็เดินเข้ามาเจอเข้าพอดี เลยทำให้เขาต้องกลายเป็นเหมือนพวกโรคจิตในสายตาของ คาโอริ ไปซะงั้น และที่บังเอิญไปกว่านั้นทั้งสองคนยังได้เรียนในห้องเดียวกันในเทอมนี้อีกด้วย

One Week Friends

ด้วยความที่ ยูกิ อยากจะปรับความเข้าใจและทำความรู้จักกับ คาโอริ ให้มากขึ้น ก็เลยพยายามทำทุกทางเพื่อเข้าไปตีสนิท แต่ก็ดูเหมือนว่าคาโอริจะไม่สนใจโลกที่หมุนรอบๆ ตัวเองเสียเลย จนในที่สุดยูกิก็ได้รู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ คาโอริ ต้องทำเฉยเมยกับเพื่อนๆ ทุกคน เพราะสำหรับ คาโอริ แล้ว เมื่อถึงสัปดาห์ถัดไป เธอก็จะลืมทุกอย่างที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเพื่อนๆ และคนแปลกหน้าที่ได้พบไปเสียหมด ยูกิก็เลยตัดสินใจที่จะพยายามลองสู้อีกสักตั้ง เพื่อที่เขาจะได้เป็นเพื่อนกับ คาโอริ ให้ได้

One Week Friends

รีวิวหนัง : เป็นเรื่องราวของคนสองคนที่พบกันโดยบังเอิญในห้องสมุด ในวันนั้นเป็นวันที่ยูกิได้เข้าไปหาหนังสือเล่มหนาๆ เพื่อเอามาวาดรูป แต่ระหว่างนั้นเขากลับพบกับบัตรห้องสมุดของ คาโอริ เรื่องไม่จบเพียงเท่านี้เมื่อบัตรห้องสมุดของคาโอริ ดันมีกลิ่นหอมโดนใจยูกิ จึงเป็นเหตุให้ คาโอริมาเห็นภาพที่ไม่น่ามองเท่าไหร่นัก และทำให้ คาโอริเข้าใจยูกิผิด ทั้งหมดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ความรักของพวกเขาเท่านั้น

หนังเรื่องนี้ถึงแม้ใจความหลักของหนังจะเกี่ยวกับเรื่องราวระหว่างเพื่อน แต่เนื้อหาที่ถ่ายทอดก็ไม่ได้เน้นหนักเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนแบบลงรายละเอียดมากนัก จะเน้นไปที่การสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง ยูกับคาโอริ เป็นส่วนมาก เราก็เลยอาจจะไม่อินกับความเจ็บป่วยหรือปมในใจของ คาโอริ เท่าไหร่ แต่เรากลับรู้สึกมีอิมแพ็คกับบทสรุปความสัมพันธ์ของทั้งสองคนในตอนท้ายได้มากกว่า

One Week Friends

ถ้าจะสรุปประเด็นเรื่องเพื่อนในหนังก็คงบอกได้ว่า คนเป็นเพื่อนกันมันก็มีทั้งความรู้สึกดีและร้ายต่อกัน เพราะการสร้างความสัมพันธ์มันก็ต้องใช้ระยะเวลา ฉะนั้นการที่เราจะได้เป็นเพื่อนกับใครมันก็ต้องผ่านทั้งเรื่องดีและร้าย กว่าที่เราจะได้รู้จักตัวตนของกันและกัน ได้อภัยให้กัน เมื่อถึงจุดนั้นแล้วเราจึงจะตัดสินได้ว่าใครกันที่เป็นเพื่อนแท้ของเราจริงๆ แต่กับบทสรุปของเรื่องความรักแล้ว บางทีการรักเพื่อนก็เหมือน”ความสุขมันก็อยู่แค่เอื้อมเราเท่านั้น”….เพียงแต่เราไม่สามารถเอื้อมมือไปคว้ามาได้ก็เท่านั้นเอง

One Week Friends

ความรู้สึกหลังดูหนัง : ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เห็นความสัมพันธ์แนวเฟรนโซน ทั้งยังเป็นอีกเรื่องที่เรารู้สึกว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงามและหมองเศร้าในเวลาเดียวกัน ยอมรับมากว่าตอนใกล้จบทำเราเสียน้ำตาไปมากเลย เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าการแอบรักข้างเดียวเป็นสิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดฝ่ายเดียวจริงๆ หน่วงจิตใจมาก สงสารยูกิพระเอกของเราจริงๆ แต่เราก็ต้องเห็นใจคาโอรินางเอกของเราด้วยเหมือนกัน เพราะแม้ว่าคนที่แอบรักจะเป็นฝ่ายเจ็บปวดแต่คนที่ถูกรักก็เป็นฝ่ายที่น่าสงสารเหมือนกัน เพราะเขาไม่สามารถที่จะให้ความรักตอบคนนั้นได้ สุดท้ายอย่างน้อยเราก็ได้รู้จักกันและได้เป็นเพื่อนกัน เท่านี้ก็อาจจะเพียงพอแล้วก็ได้นะคะ เป็นภาพยนต์ที่อยากแนะนำ ยิ่งคอหนังญี่ปุ่นไม่ควรพลาดมันดีงามมากจริงๆ

One Week Friends

One Week Friends

ตัวอย่างหนัง  One Week Friends เธอกับฉันเพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์

ชื่อเรื่อง : One Week Friends เธอกับฉันเพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์
ประเภท : โรแมนติก / คอมเมดี้ / ดราม่า
ผู้กำกับ : โชสุเกะ มุราคามิ
ผู้เขียนบท : มัทฉะ ฮาซึกิ
นักแสดงนำ : เคนโตะ ยามาซากิ ,ฮารุนะ คาวากูชิ ,ฮาโอริ ทาคาฮาชิ ,ทาคาชิ มัตสึโอะ ,ชูเฮ อุเอสึกิ
ความยาว : 2 ชั่วโมง