รีวิวหนัง : One Day (2011) วันเดียว วันนั้น วันของเรา

One Day วันเดียว วันนั้น วันของเรา ภาพยนตร์โรแมนติกที่กำกับโดย โลน เชอร์ฟิก ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย เดวิด นิโคลส์ จากนิยายเบสต์เซลเลอร์เรื่อง One Day ที่โด่งดังไปทั่วโลก ภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความรัก มิตรภาพ และครอบครัว ที่สุดแสนประทับใจ พร้อมฉากถ่ายทำที่แสนโรแมนติกในเมืองใหญ่ต่างๆ ด้วยการเล่าผ่านตัวละครทั้งสองระหว่างเอ็มมากับเด็กซ์เตอร์ผ่านช่วงวันเวลาที่ถูกกำหนดใน 1 วันจาก 1 ปีของทุกๆวันที่ 15 กรกฎาคม

 

One Day

 

เรื่องย่อ : วันที่ 15 กรกฎาคม ปี 1988 ซึ่งเป็นวันสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนักศึกษาทั้งหลายที่ในนี้รวมไปถึง เอ็มมา มอร์ลีย์ (แอนน์ แฮตธาเวย์) และ เด็กซ์เตอร์ เมย์ฮิว (จิม สเตอร์เกสส์) ที่บังเอิญว่าเป็นวันที่ทั้งคู่ได้รู้จักกันและรู้สึกได้ถึงความรักช่วงวัยรุ่นที่เข้าพัดผ่านมา แต่เวลานั้นที่เหมือนกำลังไปได้สวยหรูเกิดตัดสินขอเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา จนตลอดเวลา 20 ปีผ่านไปต่างคนต่างใช้ชีวิตของตัวเองเพื่อหาจุดเปลี่ยนของชีวิตและความหมายของการดำเนินตัวเองให้ก้าวต่อไป และเมื่อเจอเรื่องราวที่มากขึ้นก็ยิ่งพบประสบการณ์ต่างๆนาๆที่หลากหลาย แต่ไม่ว่ายังไงที่ช่วงเวลาผ่านไปมากเท่าไหร่ทั้งคู่ยังคงมีความรู้สึกไม่ต่างจากวันแรกที่พบเจอ แม้จะห่างไกลต่างฐานะการงานราวกับต่างคนต่างชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่ยังมีอยู่ก็ยังคงเรียกร้องแก่กันและยังคงมีแก่กันเสมอไม่เปลี่ยนแปลง และพวกเขาก็เริ่มเข้าใจกับธรรมชาติของความรักและชีวิตอย่างแท้จริง

 

One Day

 

รีวิวหนัง : จุดเด่นในการเล่าเรื่องราวและการดำเนินเรื่องที่รวดเร็ว,กระชับ ที่สำคัญคือหนังสามารถเล่าเหตุการณ์ของ 2 ตัวละครหลักในทุกๆช่วงปีตลอดเกือบ 20 ปี ได้อย่างไม่ติดขัดแต่อย่างใดทั้งยังชวนติดตามในเรื่องราว ด้านการแสดงได้นักแสดง แอนน์ แฮทธาเวย์ มาเล่นเป็นเอ็มมาได้อย่างแนบเนียนดูแล้วลื่นตาทุกสัดส่วน แลกลายเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ชวนน่าสัมผัส ส่วนนักแสดง จิม สเตอร์เกส เล่นได้ดีสมบทบาทเช่นกัน เป็นหนุ่มที่ดูมีเสน่ห์ได้ทุกเวลา แสดงอารมณ์ได้ชัดเจนแม้ไม่ต้องเอยปากพูดก็เข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงว่าลึกๆ แล้วเป็นยังไง ในด้านของนักแสดงทำได้ดีจนไม่คิดว่าขัดตาแม้แต่น้อย

 

One Day

One Day

 

ตัวหนังมีการดำเนินเนื้อเรื่องที่แสดงจุดเปลี่ยนชีวิตของเด็กซ์เตอร์ค่อนข้างชัดเจนกว่าเอ็มมา ทั้งยังแสดงตัวตนด้วยว่าเขามีหลายอย่างที่ต้องเผชิญหนักหน่วงในชีวิต ทั้งเรื่องครอบครัว การงาน และสังคม ผู้ชมคงเห็นว่าเขาคือคนดีที่ดีต่อเอ็มมาไม่ฉวยโอกาสกระทำในเรื่องที่อาจจะทำได้ แน่นอนว่าเขายังเคารพต่อเอ็มมาเสมอไม่เปลี่ยนแปลง ทว่าชีวิตที่หรูหราจากการงานทำให้เขากลายเป็นอีกคนที่หลงในแสงสีเสียงไม่ต่างกับคนนอกเข้ากรุง จึงไม่แปลกเมื่อเส้นกราฟที่ดีขึ้นจะลดน้อยลงทุกครั้งที่ตัวหนังเล่าผ่านแต่ละปี

ดนตรีประกอบพาให้อิ่มเอมอบอุ่นชวนประทับใจผสมซึ้งสัมผัสได้ถึงความเป็นฟีลกู๊ด จะเสียอยู่อย่างเดียวคงเป็นการเรียบเรียงเนื้อเรื่องที่ไม่ได้หยิบมาอธิบายได้กระจ่างทั้งหมด ถ้าว่าโดยรวมแล้วเป็นหนังที่ดูจบแล้วอิ่มใจเหมือนค้นพบอิสรภาพที่แม้จริงกับชีวิตที่เหลืออยู่ ประดังวันเวลาที่ดีในหนึ่งวันกับการเลือกใช้จนคุ้มค่าแล้วใช้วันเวลาที่เหลือจดจำช่วงเวลานั้นไว้ให้ตราตรึงอย่างมีความหมายไม่มีวันลืม

 

One Day

 

สรุปโดยภาพรวม One Day ไม่ใช่หนังรักที่หวือหวา โรแมนติก หรือซาบซึ้งจนน้ำตาร่วง แต่เป็นการแสดงคุณค่าของชีวิตทั้งสองที่มองผ่านแต่ละปีว่าเป็นยังไงบ้าง แน่นอนว่ามีทั้งสมหวังไม่สมหวังปะปนกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ประทับอย่างมากคือความเป็นธรรมชาติของเนื้อเรื่องกับนักแสดงที่กลมกลืนได้อย่างสวยงาม ทุกภาพทุกมุมมองล้วนดูสบายตาไม่ขัดแย้ง One Day หนึ่งวันที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือวันที่เราสองยังเช่นเคยทั้งใจ แม้จะเป็นได้แค่เพื่อนตามปากว่าแต่ว่าในใจดูจะเป็นอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้นมาก การได้พบคนที่ต้องการไม่จำเป็นว่าเขาหรือเธอคนนั้นต้องเอยปากบอกรักแล้วอยู่ด้วยกันเช่นคนรักที่ไม่ทอดทิ้งกัน เพียงแค่ขอให้เข้าใจว่ายังไม่ทอดทิ้งกันและยังคงมีกันเสมอเท่านี้นับว่าสุขยิ่งกว่าแล้ว

 

One Day

One Day

ตัวอย่างหนัง  One Day วันเดียว วันนั้น วันของเรา

ชื่อเรื่อง : One Day วันเดียว วันนั้น วันของเรา
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : โลน เชอร์ฟิก
ผู้เขียนบท : เดวิด นิโคลส์
นักแสดงนำ : แอนน์ แฮทธาเวย์ ,จิม สเตอร์เกส ,แพทริเซีย คลาร์คสัน ,ทอม มิสัน ,
โจดี้ วิตเทเกอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 47 นาที